Giúp bé trải qua 04 giai đoạn ăn dặm một cách dễ dàng | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Giúp bé trải qua 04 giai đoạn ăn dặm một cách dễ dàng

Giúp bé trải qua 04 giai đoạn ăn dặm một cách dễ dàng

Ăn dặm là thời kỳ rất quan trọng, quyết định sự phát triển của con không chỉ trong những năm đầu đời mà còn tác động đến khi trưởng thành. Mẹ hãy lưu ý 4 giai đoạn sau của con để điều chỉnh cho phù hợp nhé!

GIAI ĐOẠN 1 (5-6 tháng tuổi) – Giai đoạn NUỐT CHỬNG

Biểu hiện:
Con không cử động nhiều môi và lưỡi. Con ngậm miệng đưa thức ăn về phía cổ họng rồi nuốt chửng.

Mẹ cần?
Mẹ hãy quan sát tình trạng của con và bắt đầu cho ăn dần từ 1 thìa/ 1 lần/ 1 ngày. Giai đoạn này con vẫn chưa nghiền nát được thức ăn trong miệng nên mẹ cần chế biến đồ ăn nhuyễn và dễ nuốt. Mẹ chỉ nên cho con ăn khi con đói.

GIAI ĐOẠN 2 (7-8 tháng tuổi) – Giai đoạn NHAI TRỆU TRẠO

Biểu hiện:
Con dùng lưỡi và hàm trên để nghìền nát thức ăn. Con cử động miệng giống như người lớn đang càu nhàu.

Mẹ cần?
Con có thể nghiền nát thức ăn dạng hạt mềm bằng lưỡi. Một ngày mẹ nên cho con ăn 2 lần, việc cho con ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau cũng là điều quan trọng để trẻ biết được nhiều vị và cảm nhận bằng lưỡi.

GIAI ĐOẠN 3 (9-11 tháng tuổi) – Giai đoạn NHAI TÓP TÉP

Biểu hiện:
Con nghiền nát đồ ăn bằng phía trong lợi. Mặc dù lúc này con chưa mọc răng nhưng cử động hàm của con giống như đang nhai.

Mẹ cần?
Con đã ăn được những đồ ăn cứng mà có thể dùng lợi để nghiền nát. Mẹ nên tạo thói quen về bữa ăn cho trẻ thành 3 lần/ngày. Mẹ cũng nên lưu ý để tạo không khí ăn uống vui vẻ cho trẻ cùng với gia đình để kích thích niềm yêu thích của trẻ với bữa ăn.

GIAI ĐOẠN 4 (12-18 tháng tuổi) – Giai đoạn NHAI THÀNH THẠO

Biểu hiện: 
Có lúc con cho quá nhiều thức ăn vào miệng hay ăn phồng mồm trợn má nhưng dần dần con sẽ học được cách đưa thức ăn vừa phải vào miệng của mình.

Mẹ cần?
Con đã ăn được những đồ ăn cứng mà có thể cắn bằng lợi. Mẹ nên tạo cho trẻ nhịp điệu sinh hoạt xung quanh bữa ăn của con. Con sẽ bắt đầu ăn bằng tay nên giai đoạn này cũng cần tạo cho con hứng thú tự mình ăn.

Box sp an ngon

21