4 sai lầm khi bổ sung canxi cho bé | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | 4 sai lầm khi bổ sung canxi cho bé

4 sai lầm khi bổ sung canxi cho bé

Việc bổ sung canxi cho bé rất quan trọng nhưng việc bổ sung như thế nào là đúng cách còn quan trọng hơn. Nhiều mẹ cứ nghĩ rằng cần phải bổ sung thật nhiều canxi thì sẽ giúp bé phát triển xương nhưng nếu mẹ bổ sung canxi không đúng cách có thể gây hại cho bé. Ích Nhi sẽ giúp các mẹ điểm qua 4 sai lầm thường gặp khi mẹ bổ sung canxi cho bé !

1. Bổ sung canxi bằng  nước hầm xương.

Mẹ cần nhớ rằng các chất bổ, chất xơ và canxi cần cho bé chủ yếu nằm trong phần thịt canxi trong nước hầm xương chủ yếu là canxi vô cơ mà cơ thể bé không hấp thụ được. Có nhiều mẹ thích hầm xương ống, xương sườn lấy nước quấy bột, nấu cháo cho con vì tưởng rằng nước hầm xương chứa nhiều canxi. Thêm vào đó, lượng chất béo động vật có nhiều trong nước hầm xương sẽ không tốt cho sự phát triển của bé.

2. Có nhiều canxi trong vỏ tôm

Nguồn canxi trong tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, chân và càng của tôm chứ không phải là vỏ ngoài. Nhiều mẹ  thấy vỏ tôm cứng đều nghĩ rằng nó có nhiều canxi rồi ép bé ăn để bổ sung canxi.  Các mẹ nhớ  khi cho bé ăn tôm, mẹ cần bóc sạch vỏ để con không bị hóc hoặc vỏ tôm mắc vào miệng gây đau. Ngay cả khi bé nuốt trôi vỏ tôm an toàn, nó cũng không tốt cho hệ tiêu hóa còn non yếu của bé.

3. Bổ sung nhiều canxi vẫn bị còi xương

Bé ăn nhiều thực phẩm giàu canxi, bổ sung canxi đ ầy đ ủ nhưng vẫn còi xương vì mẹ quên mất rằng cơ thể muốn hấp thu được canxi cần phải có vitamin D. Do đó, mẹ đừng bỏ qua bổ sung thêm vitamin D mẹ nhé. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan, nấm các loại cá giàu chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ các mẹ nhé.

4. Uống viên canxi trẻ dễ mắc các bệnh về thận

Bổ sung canxi từ viên uống sẽ giúp trẻ nhanh chóng bổ sung lượng canxi bị thiếu hụt nhưng các mẹ nên nhớ rằng lượng canxi dư thừa sẽ được thải qua đường tiểu, các bé sẽ dễ mắc các bệnh về sỏi thận, tăng canxi máu.Ngoài ra trẻ thừa canxi sẽ bị các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn thậm chí làm cơ thể chậm phát triển chiều cao. Cơ thể trẻ trung bình cần 400-700mg canxi/ngày vì vậy mẹ không nên tự ý cho bé sử dụng viên uống canxi mà cho trẻ dùng dưới sự tư vấn của các bác sĩ mẹ nhé.

Sỹ Long

21