6 dấu hiệu cho biết bé đang thiếu Vitamin A | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | 6 dấu hiệu cho biết bé đang thiếu Vitamin A

6 dấu hiệu cho biết bé đang thiếu Vitamin A

Vitamin A được coi là nguồn dưỡng chất đặc biệt cần thiết với phôi thai và các bé. Vitamin A đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của xương.

Thiếu Vitamin A làm trẻ em chậm lớn, nhất là ở những trẻ nhỏ. Không chỉ có vậy, thiếu Vitamin A còn làm giảm sức đề kháng cơ thể đối với bệnh tật, trẻ dễ bị nhiễm trùng nhiễm khuẩn nặng, đặc biệt là các nhiễm khuẩn đường hô hấp, đường tiêu hóa và Sởi. Nhiễm trùng và thiếu Vitamin A là một vòng luẩn quẩn bệnh lý dẫn tới nguy cơ tử vong cao. Bên cạnh đó, thiếu Vitamin A nặng sẽ gây nên các tổn thương ở mắt, được gọi là bệnh “Khô mắt”, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến hậu quả mù vĩnh viễn.

Để phòng ngừa, các bố mẹ cần lưu ý lịch uống bổ sung vitamin A của bé, đồng thời xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với những thực phẩm giàu vitamin A theo 2 nhóm sau:

– Các loại thực phẩm giàu Vitamin A có nguồn gốc động vật bao gồm: Gan động vật (bò, gà, heo…), trứng vịt lộn, trứng gà, vịt, bơ sữa, thịt gà, thịt vịt, cá chép, phomat…

– Các loại rau có lá xanh thẫm như ra ngót, rau đay, rau dền, rau muống…. Các loại củ quả có màu vàng hay da cam như cam, đu đủ, xoài, gấc, mít, dứa, carrot, bí ngô…

21