6 trường hợp trẻ có nguy cơ bị Suy Dinh Dưỡng | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | 6 trường hợp trẻ có nguy cơ bị Suy Dinh Dưỡng

6 trường hợp trẻ có nguy cơ bị Suy Dinh Dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để đảm bảo cho cơ thể phát triển. Đặc biệt trong giai đoạn đầu đời, khi mà mỗi sự thay đổi trong cơ thể đều có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe về sau, thì suy dinh dưỡng lại càng là một vấn đề mà tất các các bà mẹ đều phải đề phòng. Đặc biệt, với một số trường hợp trẻ dễ có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng hơn các trẻ khác thì các ông bố bà mẹ càng cần phải chú ý hơn trong việc chăm sóc con.

Sau đây là 6 trường hợp trẻ dễ bị nguy cơ về suy dinh dưỡng:

1. Trẻ từ 7 – 8 tháng tuổi có nguy cơ suy dinh dưỡng cao nhất vì lứa tuổi này trẻ bắt đầu ăn bổ sung và giảm dần bú mẹ.

2. Trẻ đẻ ra nhẹ cân (dưới 2500g) do chức năng tiêu hóa và điều hòa thân nhiệt kém dễ bị các bệnh về tiêu hóa và hô hấp…

3. Trẻ không được bú mẹ trong năm đầu tiên

Vì sữa mẹ là thức ǎn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, đồng thời sữa mẹ có đủ nǎng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm,đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Những trẻ được bú mẹ hoàn toàn từ 6 tháng trở lên lớn nhanh, phòng được suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó sữa mẹ là dịch thể sinh học tự nhiên chứa nhiều chất kháng khuẩn, tǎng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong sữa mẹ có những yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể mà không một thức ǎn nào có thể thay thế được vì thế tăng được đáng kể sức đề kháng của trẻ nhỏ.

4. Trẻ thường bị các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm phổi.

Trẻ bị nguy cơ suy dinh dưỡng có thể là hậu quả của một bệnh nhiễm khuẩn, và rồi lại có thể mắc một bệnh nhiễm khuẩn khác. Trẻ thường thiếu nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, C – những vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, miễn nhiễm, chống  ôxy hoá, phát triển tế bào biểu mô, hậu quả là chức năng bảo vệ của da và niêm mạc bị giảm sút, trẻ dễ bị quáng gà, khô mắt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dễ mắc sởi.

5. Trẻ bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, di chứng thần kinh.

Do bú kém, biếng ăn thêm vào đó tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái phát nhiều lần, sự hấp thụ dinh dưỡng của thức ăn kém hơn vì ruột rất yếu trong khi nhu cầu năng lượng lại tăng.

6. Trẻ sống trong gia đình đông con, kinh tế eo hẹp.

21