7 ngày tết con sút hơn 1kg | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Uncategorized | 7 ngày tết con sút hơn 1kg

7 ngày tết con sút hơn 1kg

Trái với “kế hoạch” ban đầu “Nghỉ Tết Nguyên Đán sẽ quyết tâm tăng thêm 1kg cho  cậu con trai 3 tuổi nặng 16kg để ra tết con có sức đề kháng tốt, chị Trần Thu Thảo (Ngã tư Sở – Hà Nội)  lại “tá hỏa” khi con bất ngờ giảm tới 1,3kg chỉ sau 7 ngày nghỉ Tết.

Con sụt cân vì cái gì cũng… vô tội vạ

Chị Thảo thở dài: Cứ tưởng Tết sẽ có thời gian chăm sóc con cái, ai dè đây lại là lúc gia đình tôi bị xáo trộn nhiều nhất về sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng.

Ngay ngày nghỉ đầu tiên, cả nhà đã ngủ đến 9h sáng. Lọ mọ nấu, ăn sáng xong cũng đã 10h. Lỉnh kỉnh về đến quê cũng gần 2h chiều. Con chưa kịp ăn trưa đã lăn ra ngủ. Chiều tối, chỉ kịp cho con ăn tạm mấy cái bánh gạo, uống sữa (để bụng còn ăn cơm).

Thế nhưng, ngày hôm đó vẫn được coi là “ăn uống tử tế nhất” vì các ngày sau nữa ai trong gia đình cũng đều bận rộn: người lớn thì trăm thứ việc lớn nhỏ, còn con trẻ thì lại… mải mê với đủ thứ trò chơi.

Tôi vui mừng khi thấy con vui chơi bao nhiêu thì lại bực mình ở bữa ăn của con bấy nhiêu. Bữa ăn nào, Xoài cũng vừa ăn, vừa đùa nghịch. Có lúc, Xoài chủ động chạy đến há miệng ngon lành nhưng rồi lại vội vã chạy theo các anh chị và miếng cơm thì vẫn y nguyên trong miệng.

Xoaif

Ảnh: Bé Xoài

Tôi xót ruột lên tiếng “giải tán” bọn trẻ. Nhưng ngay lập tức bị ông bà nội và anh chị chồng mắng tơi tả: “Kệ chúng nó, cả năm mới có vài ngày Tết! Trẻ con phải chơi thế, nó mới ăn được”. Rồi thì, Chúng nó đói, tự khắc biết đòi ăn. Lúc nào cũng nhồi con như nhồi gà công nghiệp! Sợ ông bà buồn, lại trong ngày Tết, tôi đành chép miệng: Thôi thì…lâu lâu cho con thoải mái một chút cũng không sao.

Kết quả là, kết thúc 1 tuần nghỉ Tết, cậu con trai 3 tuổi của tôi chỉ còn chưa đầy 15kg… Tôi chỉ biết ao ước “Giá mà Xoài vẫn được 16kg như cũ thì tốt biết mấy!”

“Công cuộc” đưa mọi thứ trở về quỹ đạo….

Tôi bắt đầu đưa cậu bé tí hon của mình  trở về với “kỷ luật thép”: ăn đúng bữa, tự xúc ăn, ăn hết khẩu phần, uống sữa, ăn hoa quả và tuyệt đối không ăn bánh kẹo. Tuy nhiên, Xoài ăn kém dần và không còn hứng thú ngay cả với những món con thích.

Tôi lên mạng tìm kiếm thông tin và vô cùng sửng sốt khi thấy các triệu chứng của Xoài rất giống với chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ. Đọc đến thông tin về hậu quả như biếng ăn sẽ làm trẻ thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng, chậm phát triển trí não, suy giảm hệ miễn dịch, khiến con hay ốm, học kém, khó thành đạt… Quá lo lắng, tôi “lục lọi” các giải pháp giúp con ăn  – ngủ tốt hơn.

Tôi kiên trì không ép con ăn, chỉ cho con ăn khi đói, thay đổi món ăn và trang trí đĩa ăn đẹp mắt. Nhưng Xoài cũng chỉ hào hứng ăn được vài ngày đầu.

Tôi ra hiệu thuốc nhờ tư vấn, rồi gặp ai thân quen cũng hỏi cách để con hết biếng ăn. Theo gợi ý của mọi người, tôi đã mua tới 6 – 7 loại thuốc hỗ trợ trẻ biếng ăn khác nhau. Mỗi loại, tôi đều dùng đúng khuyến cáo 3 – 4 hộp nhưng chứng biếng ăn của Xoài vẫn không được cải thiện.

Một lần khi đang tìm đọc các thông tin về trẻ biếng ăn, tôi đọc được một bài chia sẻ của một mẹ. Chị cũng có con biếng ăn giống Xoài. Điều khác biệt duy nhất là chị đã thành công trong việc giúp con thèm ăn tự nhiên và tăng cân theo mong muốn.

Tôi vội vã đọc và thu được rất nhiều thông tin quý giá. Sáng hôm sau,tôi tìm mua đúng sản phẩm có chứa thành phần chính là Kẽm và Selen – chiết xuất từ tỏi mà bà mẹ trên mạng đã chia sẻ.

Uống được hơn 1 hộp Xoài bắt đầu ăn nhiều và ăn ngon hơn trước.  Tôi tiếp tục cho con uống thêm 3 hộp nữa và thực sự vui mừng khi thấy cu cậu tự giác ăn cơm, uống sữa, thích ăn hoa quả và rau xanh. Nhờ  ăn được, ngủ được, mặt con dần phính ra, tròn trịa…

Cuối cùng thì mọi thứ đã trở về đúng quỹ đạo của nó. Tôi dự định sẽ cho cháu uống sản phẩm này liên tục trong 2 tháng nữa vì ngoài việc bổ sung vi chất cần thiết giúp  trẻ ăn ngon hơn, tăng cân tốt hơn, sản phẩm này còn tăng khả năng hấp thu để con cao lớn và phát triển trí tuệ một cách toàn diện.

Box sp an ngon

21