8 biểu hiện thường gặp của trẻ kén ăn | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | TRẺ BIẾNG ĂN | 8 biểu hiện thường gặp của trẻ kén ăn

8 biểu hiện thường gặp của trẻ kén ăn

Trẻ kén ăn là những biểu hiện thường gặp của các ông bố, bà mẹ khi cho con ăn. Trẻ kén ăn có những dấu hiệu rất dễ nhận thấy, Ích Nhi sẽ giúp nhận biết 8 biểu hiện của trẻ kén ăn để các mẹ có hình thức điều chỉnh phù hợp nhé.

Con không ăn món đó đâu

Trẻ trong độ tuổi từ 2-6 tuổi thường sẽ kén ăn tại một số thời điểm nhất định và một trong những hình thức phổ biến của việc trẻ không ăn là bé từ chối món ăn đó với các lí do khác nhau như: “con không ăn món đó đâu”, “món này thế này, món này thế kia”…. Với trẻ đang tập đi và trẻ sơ sinh chưa biết nói thì sẽ có những hành động như đẩy thức ăn ra ngoài, nhè thức ăn ra…. Với những biểu hiện này của trẻ các mẹ nên tiếp tục duy trì cung cấp các loại thực phẩm mà bé từ chối không ăn để các bé dần dần chấp nhận món ăn mới này.

Trẻ kén ăn thường tìm mọi cách để từ chối thức ăn.

Từ chối ăn những thức ăn yêu thích

Với trẻ con, mỗi ngày có thể thích 1 loại thức ăn khác. Các mẹ hãy yên tâm nhé vì điều này là hoàn toàn bình thường và không phải là dấu hiệu gì đáng báo động cả. Các mẹ nên tiếp tục cung cấp những thực phẩm đã được trẻ thích ăn trước đó và đừng quá lo lắng về việc trẻ có thích hay không thích món ăn đó.

Lặp đi lặp lại một món ăn hàng ngày

Nhiều khi trẻ chỉ đòi ăn một món trong cả ngày và ăn một cách rất ngon lành, đây chính là một hình thức của việc kén ăn được gọi là “food jag” – tức là trẻ chỉ thích ăn một món duy nhất trong một ngày. Việc này hoàn toàn bình thường không có gì đáng lo ngại cả các mẹ nhé.

Các mẹ hãy cứ để trẻ ăn những thực phẩm mà trẻ thích nhưng vẫn cung cấp các loại thực phẩm phong phú khác nhau bổ sung đi kèm với thức ăn mà trẻ thích ngày hôm đó. Điều này sẽ khuyến khích trẻ thử nghiệm những món ăn mới.

Không muốn thử những món mới

Nhiều trẻ sẽ nhất nhất từ chối những món ăn mới. Nhiệm vụ của các mẹ là chỉ dẫn, giới thiệu những món mới và để cho trẻ trải nghiệm. Mẹ nên tránh những việc cố gắng ẩn dấu những thực phẩm mới này trong những món ăn mà trẻ thích ăn bởi vì điều này sẽ có thể khiến cho trẻ mất lòng tin vào những bữa ăn hàng ngày.

Trẻ kén ăn hiếm khi ăn hết khẩu phần.

 Lộn xộn trong bữa ăn

Trẻ kén ăn thường có những biểu hiện của việc lộn xộn như: khóc, ném đồ ăn, lật bát…. Các mẹ có thể vẫn cung cấp thức ăn cho con nhưng nếu trong trường hợp trẻ tỏ ra quá lộn xộn thì đừng cố gắng bắt trẻ ăn những thức ăn đó. Thay vào đó, hãy kiên nhẫn đợi cho đến lúc trẻ đói và hào hứng tốt nhất với việc ăn uống.

“Đừng để cho con ăn là một cuộc chiến”.

Không quan tâm đến bữa ăn

Trong trường hợp này có thể trẻ bị hấp dẫn bởi những thứ xung quanh mình như món đồ chơi hoặc một con vật cưng nào đó đang quanh quẩn bên bàn ăn. Một số trẻ thậm chí chỉ thích ăn khi quá đói hoặc có món ăn yêu thích của chúng ở trên bàn. Vì thế các mẹ nên để cho trẻ ngồi ăn cùng bữa ăn của cả gia đình là rất quan trọng. Việc này sẽ giúp trẻ tập trung và có không khí ăn uống hơn.

Hiếm khi ăn hết khẩu phần

Thòi quen bỏ dở bữa ăn sẽ khiến bé trở thành thói quen và thói quen này có thể không ảnh hưởng trong thời gian ngắn nhưng về lâu dài sẽ khiến ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển của trẻ. Nhiều mẹ quá coi trọng việc trẻ ăn hết bao nhiêu thực phẩm trong ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ không phù hợp với lượng thực phẩm theo tiêu chuẩn thì cũng đừng ép trẻ ăn.

Ăn chậm

Trẻ kén ăn thường ăn rất chậm và dặc biệt là ngậm cơm trong mồm, đôi khi bữa ăn thường có thể kéo dài đến cả tiếng đồng hồ và khiên các mẹ sốt ruột. Thật khó khăn để trẻ kén ăn có thể ăn nhanh nhưng các mẹ cần thiết lập sự cân bằng giữa việc cho trẻ thời gian để tự ăn với việc khuyến khích trẻ ăn uống một cách chủ động. Thời gian hợp lý nhất cho một bữa ăn nên kéo dài khoảng 25 đến 30 phút.

21