Bé 2-3 tuổi không thích ăn thịt, tại sao ? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Bé 2-3 tuổi không thích ăn thịt, tại sao ?

Bé 2-3 tuổi không thích ăn thịt, tại sao ?

Hỏi :Chào Bác sỹ, bé nhà tôi 32 tháng tuổi, nặng 12,5kg, cao 94cm. Do cháu đi học ở nhà trẻ, nên sáng bé ăn cháo rồi đi học, tối về bé ăn 1 bát cơm, nhưng bé không ăn các loại thịt, cá mà chỉ ăn trứng, vừng… hoặc ăn cơm không ? Trước đây cháu ăn 3 bữa cháo, nhưng giờ chỉ ăn mỗi bữa sáng, nên 3-4 tháng nay cháu không tăng cân. Xin Bác sỹ tư vấn giúp tôi về cân nặng chiều cao của cháu so với độ tuổi có đạt chuẩn không? Bác sỹ tư vấn giúp cách để bé chịu ăn thịt, cá… và ăn đa dạng thức ăn khác.

Nguyễn Hồng Nhung – Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội

Trả lời:

Với cân nặng như trên thì dù bé trai hay gái thì con bạn cũng ở mức thiếu cân nhẹ. Nguyên nhân chính của con bạn là do ăn không đủ loại chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, bé không tăng cân, cân nặng và chiều cao của trẻ không đạt chuẩn.

Đến thời điểm cháu 32 tháng tuổi, răng cháu đã mọc tương đối đủ những răng cơ bản (răng cửa, răng nanh và một số răng hàm). Do đó, cháu có thể ăn cơm được, hoàn toàn có thể tự cắn, tự nhai, tự nuốt.

Nhưng ở lứa tuổi này vẫn hay xảy ra hiện tượng chán ăn, ít ăn. Vì thế, một số trẻ sẽ không thích các món ăn phải nhai nhiều hoặc dai.

1_85869

Thịt là thực phẩm cực kỳ quan trọng với bé. Thịt cung cấp chất đạm động vật vô cùng quý mà nhiều thứ trong đó không có nguồn thay thế.

Nguyên nhân cơ bản khiến bé không thích ăn thịt có 3 lý do sau: quá dai, ít ngậy, chế biến không hợp khẩu vị bé. Bạn có thể làm theo các cách sau để bé thích ăn thịt hơn.

+ Khi chọn thịt, bạn nên chọn thịt nạc thăn. Thịt nạc ở vùng này thường giòn và ít dai hơn ở những vùng khác. Nếu bạn chọn thịt nạc ở vùng thịt ba chỉ hoặc thịt nạc ở vùng mông thì sẽ có độ dai hơn.

+ Khi chế biến, bạn nên thái thịt ngang thớ. Thái to bản và ngang thớ thì ăn thịt sẽ không dai. Bé chỉ cần chịu khó nhai 3-4 lần là có thể nuốt được. Nếu bạn thái dọc thớ thịt, dù chỉ là một miếng nhỏ, bé nhà bạn cũng không thể nhai nhuyễn được.

+ Khi làm món, bạn nên rang mềm, nhưng có chút nước mắm đậm đà. Trẻ nhỏ thường thích ăn những món thịt đậm đà. Tránh rang cháy cạnh thì bé không nhai được kỹ.

+ Khi cho bé ăn, bạn nên chia nhỏ miếng thịt ra, đừng để miếng to, bé sẽ rất sợ. Một số bé có ít răng, bạn cần phải xay nhỏ thịt ra, xay 2-3 lần, thịt sẽ rất nhỏ, thêm một chút thịt mỡ, rang lên, bé sẽ ăn dễ dàng hơn vì có mỡ “bôi trơn”. Món hầm cũng là món gợi ý để đổi bữa cho bé nhằm giúp bé thích ăn thịt hơn.

Phải mất một thời gian bạn mới có thể đưa bé quay trở lại quỹ đạo ăn thịt bình thường trở lại. Trong thời gian đó, bạn cần phải bổ sung các thực phẩm khác bù đạm vào thay thế.

Bạn có thể lựa chọn nhóm thực phẩm họ đậu như đậu phụ, váng đậu, nấm rơm tươi để bù vào phần đạm. Mặc dù đạm trong các nhóm thực phẩm này có giá trị không cao bằng trong thịt nhưng sẽ bù được phần nào.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm Kẽm, Selen, Lysine, Taurine và Vitamin nhóm B… bổ sung vi chất và các vitamine do chế độ ăn của trẻ không đủ, giúp cải thiện vị giác ở trẻ, tăng hấp thu, chuyển hóa thức ăn giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, ăn ngon hơn, ăn đa dạng thức ăn hơn. Từ đó giúp tăng cân nặng và chiều cao ở trẻ.

Chúc bé ăn ngon, khỏe mạnh!

Box sp an ngon

21