Bí quyết chữa bệnh biếng ăn ở trẻ | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Bí quyết chữa bệnh biếng ăn ở trẻ

Bí quyết chữa bệnh biếng ăn ở trẻ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ như lý do tâm lý, bệnh lý, thức ăn không ngon… Tuỳ theo từng nguyên nhân biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần thực hiện những cách khắc phục biếng ăn khác nhau.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra biếng ăn ở trẻ như lý do tâm lý, bệnh lý, thức ăn không ngon… Tuỳ theo từng nguyên nhân biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần thực hiện những cách khắc phục biếng ăn khác nhau.

Một số nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ em

Biếng ăn ở trẻ do tâm lý:

Đây là nguyên nhân biếng ăn thường gặp nhất. Khi trẻ biếng ăn có cảm giác bị ép buộc, bỏ rơi, bị gò bó hoặc bị đánh lừa.Các tình huống thường gặp trong thực tế:

Bị ép bú bình trong khi chỉ thích bú mẹ. – Mẹ đi làm để trẻ cho người khác chăm sóc. – Bị ép phải mang khăn ăn, phải ngồi một chỗ từ đầu đến cuối bữa ăn. – Bị quy định phải ăn hết khẩu phần của mình trong một thời gian cố định. – Không khí bữa ăn căng thẳng. – Cha mẹ cho thuốc vào thức ăn, vào sữa.

Biếng ăn ở trẻ do sai lầm trong chế biến thức ăn và thời gian chuyển tiếp chế đồ ăn.

– Những sai lầm trong chế biến thức ăn cho trẻ:

Hầm khoai tây, cà rốt, củ dền, đậu, thịt… xay nhuyễn và cho trẻ ăn hết ngày này qua ngày nọ, gây cảm giác ngán. + Chỉ cho trẻ ăn nước rau, nước thịt, không cho ăn xác, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu các chất dinh dưỡng. + Cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi. + Pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương… làm trẻ khó tiêu hóa. + Pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm.

– Thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không phù hợp:

Ăn dặm quá sớm (trước khi trẻ tròn 4 tháng). + Ăn cơm quá sớm (trong khi răng trẻ chưa đủ để nhai cơm).

Nguyên nhân dẫn đến chứng biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn ở trẻ do bệnh lý:

– Suy dinh dưỡng. – Nhiễm ký sinh trùng; nhiễm trùng (viêm mũi, viêm họng, viêm amiđan…) và virus. – Bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm lợi), loạn khuẩn đường ruột.

Biếng ăn ở trẻ do sinh lý thay đổi:

Trẻ vẫn khỏe mạnh nhưng tự nhiên ăn ít đi trong vài ngày đến vài tuần. Các thời điểm này thường trùng với lúc bé biết lẫy, ngồi, đứng, đi… Sau đó, trẻ trở lại ăn uống bình thường.

Biếng ăn ở trẻ do thuốc:

Do dùng quá nhiều vitamin, kháng sinh hoặc “thuốc kích thích ăn’’. Việc lạm dụng kháng sinh có thể gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, còn thuốc kích thích ăn sẽ làm cho trẻ biếng ăn thêm ngay sau khi ngừng thuốc (thuốc này chống chỉ định ở trẻ dưới 2 tuổi).

Biếng ăn “của cha mẹ”:

Do cha mẹ quá lo lắng về sự tăng trưởng của con. Khi thấy con ăn ít hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều nguyên nhân con biếng ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và tăng chiều cao tốt.

Biếng ăn bẩm sinh:

Có khoảng dưới 5% trẻ sinh ra chỉ ngủ, chơi mà không bao giờ đòi bú. Ngoài ra, chứng  biếng ăn ở trẻ còn xảy ra sau khi trẻ tiêm phòng hoặc sau chấn thương.

Cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Hình thành nếp sinh hoạt hợp lý

Trẻ ngủ đủ và ngon giấc đóng vai trò rất quan trọng bởi trẻ thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và nhu động ruột. Khi trẻ ngủ cần hạn chế các yếu tố xung quanh khiến cho giấc ngủ của trẻ không được sâu như ánh sáng, tiếng ồn, các hoạt động của người lớn và hạn chế xem video trước giấc ngủ.

Ngoài ra, cha mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ, không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn, tốt hơn nên hạn chế ăn vặt ở. Kẹo hay đồ uống có gas sẽ khiến hàm lượng đường trong máu tăng cao gây cảm giác no ảo. Khi đó, trẻ sẽ ăn ít hoặc mất cảm giác thèm ăn.

Tổ chức các hoạt động vui chơi ngoài trời:

Ép trẻ ăn, gây áp lực tâm lý có thể gây tác dụng ngược lại bởi trẻ sẽ sợ mỗi khi tới giờ ăn. Tâm lý sợ hãi, khó chịu sẽ khiến trẻ mất cảm giác ngon miệng, kèm theo sự tiết dịch tiêu hóa, co bóp dạ dày ruột bị ảnh hưởng gây cảm giác đầy bụng khó tiêu ở trẻ. Lâu dần, trẻ sẽ trở thành biếng ăn tâm lý, dẫn tới việc khắc phục còn khó khăn hơn nhiều.

Khi thường xuyên được tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, trẻ sẽ được phát triển cả về thể chất, tinh thần, trí tuệ. Hoạt động này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu thức ăn, giúp trẻ có cảm giác đói, thèm ăn, trẻ sẽ ăn sẽ ngon miệng hơn. Tuy nhiên, một số trẻ vì các lý do như thiếu sân chơi, chỗ chơi, tâm lý bao bọc, trẻ hay ốm vặt, bố mẹ quá bận… khiến cho trẻ rất ít được hoạt động ngoài trời. Bố mẹ cũng nên lưu ý không cho trẻ chạy nhảy quá nhiều, quá sức để trẻ không bị mệt.

Đa dạng món ăn và hình thức trưng bày

Đa dạng cách chế biến sẽ giúp tránh việc “nhàm miệng” ở trẻ. Cốc, thìa, chén, bát có mầu sắc sặc sỡ, có hình những vật bé ưa thích hay thậm chí tạo hình bắt mắt cho món ăn cũng sẽ khiến cho bé hứng thú với việc ăn uống. Việc tạo ra những bữa ăn đẹp mắt, ngon miệng sẽ giúp cải thiện chứng biếng ăn ở trẻ.

21