Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng như thế nào? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng như thế nào?

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng như thế nào?

Giai đoạn phát triển từ sơ sinh đến khoảng hơn một tuổi là giai đoạn trẻ dễ mắc suy dinh dưỡng nhất. Khi thấy con có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng, bố mẹ cần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này ngay, tránh để tình trạng suy dinh dưỡng trở nên quá nặng có thể để lại những di chứng đến thể chất và trí tuệ trẻ. Có rât nhiều cách để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng như dùng thuốc nam, thuốc bổ, các loại thực phẩm hỗ trợ. Nhưng cách bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng an toàn, hiệu quả lâu dài hơn cả là phải có chế độ ăn phù hợp cho trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng dưới 6 tháng tuổi:

Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú sữa mẹ dầy đủ. Để sữa mẹ có hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất, việc chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ là rất quan trọng. Ngoài ra để có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, cà mẹ cần ăn đủ, ngủ tốt, làm việc nhẹ nhàng. Nếu mẹ không đủ sữa mà phải dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ thì phải có chỉ định của Bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng từ 6 – 12 tháng tuổi:

Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này, song song với việc bú mẹ đầy đủ, cần cho trẻ ăn thêm nước cháo xay trộn sữa nhưng cần tăng thêm lượng thịt, gạo và rau củ. Với những trẻ không thích ăn cháo trộn sữa thì dùng sữa cao năng lượng pha với nước sôi để ấm theo hướng dẫn mỗi ngày uống 500ml và cho ăn bột hoặc cháo xay 3 -4 bữa/ngày. Nếu trẻ ăn ít thì áp dụng cách tăng số bữa lên, làm lỏng thức ăn bằng cách dùng nước giá đậu xanh theo công thức: 10g giá đậu xanh/10g bột (giá đậu xanh giã nhỏ lọc lấy nước nấu bột).

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng từ 13 -24 tháng tuổi:

Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này bằng cách áp dụng chế độ ăn như sau:

6h: 150 – 200ml sữa cao năng lượng

9h: Cháo thịt + rau: 200ml (1 bát ăn cơm)

– Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay)

– Thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả)

– Dầu: 10ml (2 thìa cà phê)

– Rau xanh: 20g (2 thìa cà phê)

12h: Sữa: 200ml

14h: Chuối tiêu: 1 quả hoặc đu đủ 1 miếng

17h: Cháo thịt (cá, tôm, trứng) + rau + dầu

Tiếp tục cho trẻ bú mẹ trong thời gian kéo dài từ 18 – 24 tháng, nếu mẹ mất sữa thì bổ sung thêm sữa ngoài. Khi cai sữa vẫn nên cho trẻ ăn thêm sữa bò hoặc sữa đậu nành.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng từ 25 – 36 tháng tuổi:

Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng trong giai đoạn này bằng cách áp dụng chế độ ăn như sau:

7h: Sữa cao năng lượng: 200ml

11h: Cơm nát + thịt (cá, trứng, tôm…) + canh rau.

Cơm: 2 lưng bát (70g gạo), thịt: 50g (hoặc trứng: 1 quả), rau: 100g, dầu (mỡ): 5g

14h: Cháo + thịt + rau + dầu: 200ml

Gạo tẻ: 30g (1 nắm tay), thịt nạc: 50g (hoặc cá, tôm, cua: 50g, trứng gà: 1 quả), dầu: 10ml (2 thìa cà phê), rau xanh: 20g (2 thìa cà phê).

17h: Cơm nát + trứng (thịt, cá, tôm…) + canh rau

20h: Hỗn hợp bột dinh dưỡng: 200ml, hoặc súp: khoai tây thịt + rau + dầu (mỡ): 1 bát con.

Súp khoai tây gồm có khoai tây: 100g (1 củ to), thịt (gà, bò, lợn): 50g, bắp cải: 50g, dầu (mỡ): 1 thìa cà phê. Ăn thêm các loại quả chín theo nhu cầu của trẻ.

Trên đây là những chế độ ăn bổ sung dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng độ một và độ hai. Áp dụng chế độ ăn này sẽ mau chóng bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, kích thích sức ăn cho trẻ giúp trẻ đầy lùi bệnh suy dinh dưỡng. Với trẻ suy dinh dưỡng độ ba thì khi bổ sung dinh dưỡng cho trẻ phải được sự hướng dẫn của bác sỹ.

21