Bữa ăn chuẩn dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Bữa ăn chuẩn dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi

Bữa ăn chuẩn dinh dưỡng cho trẻ 4-5 tuổi

Không còn vụng về hoặc phụ thuộc hoàn toàn việc được người khác đút ăn từng thìa, lên 4 tuổi, bé yêu của bạn đã trở nên tự tin trước mỗi bữa ăn và thoải mái tự xúc. Đây cũng là độ tuổi mà chế độ dinh dưỡng có nhiều nét rất đặc trưng, do đó nểu lơ là, ngay lập tức phụ huynh sẽ khiến con “mất đà tăng trưởng”.

Đặc điểm phát triển của trẻ 4 -5 tuổi

Giai đoạn này, trẻ sẽ có 3 sự phát triển rõ rệt, bao gồm sự phát triển của trí não, vận động và sự phát triển thể chất:

Theo đó, 4 tuổi, não bộ của trẻ sẽ đạt được khoảng 80% so với não người trưởng thành, và tiếp tục phát triển đạt khoảng 90% khi 5 tuổi. Sự phát triển của não bộ sẽ kéo dài cho tới khi trẻ 8 tuổi. Vì thế, để trẻ có được nên tảng trí lực tốt nhất,bố mẹ cần đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng ở giai đoạn này.

Về kỹ năng vận động: Đây là giai đoạn kỹ năng vận động của trẻ liên tục được hoàn thiện và dần khéo léo, thành thạo hơn. Trẻ không cần nhận nhiều sự trợ giúp từ cha mẹ khi chạy nhảy, vui chơi mà tự mình có thể thực hiện các công việc như mặc quần áo, tự xúc cơm, leo trèo, chơi thể thao… một cách nhanh nhẹn và lanh lợi.

Chính những kỹ năng này khiến cho sự phát triển của thể chất của trẻ cũng có nhiều thay đổi bất ngờ. Các chỉ số của trẻ giai đoạn này được ghi nhận rằng: trung bình, trẻ lên 4 sẽ tăng khoảng 100 – 200gr/tháng, cao 0,5 – 1cm/tháng. Khi lên 4, chiều cao trung bình của trẻ có thể đạt khoảng 105 – 107cm, nặng khoảng 16-18 kg.

tre-tu-4-8-tuoi

Chế độ dinh dưỡng tốt nhất ở trẻ 4 – 5 tuổi

Các chuyên gia dinh dưỡng nhận định rằng: Trẻ 4-5 tuổi có nhu cầu năng lượng bằng 2/3 nhu cầu năng lượng của người lớn lao động nhẹ, nhưng số lượng mỗi bữa ăn ít hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, bạn nên cung cấp cho con đủ 4 thành phần dinh dưỡng gồm: đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất.

Nên ưu tiên cho trẻ ăn các thức ăn có nhiều đạm như: Thịt, cá, trứng, tôm, cua, sữa… Ngoài ra cần thêm rau xanh, dầu mỡ.trẻ cần phải ăn khoảng 5 bữa/ ngày. Ngoài ra, bạn nên cho bé ăn thêm các bữa phụ như: Súp, cháo, sữa, phở, bún…; Nên cho trẻ ăn  thêm hoa quả chín như: Đu đủ, cam, táo, xoài, chuối. Tuyệt đối không cho trẻ ăn bánh kẹo, nước ngọt, quả ngọt trước bữa ăn vì các đồ ăn ngọt gây ức chế sự thèm ăn ở trẻ. Khi ăn đồ ngọt, trẻ có cảm giác no nhưng không đủ dinh dưỡng cho nhu cầu cơ thể.

Để đảm bảo đủ lượng Protein cần thiết cho sự phát triển của trẻ, cần cung cấp thịt cá, trứng, các loại hạt ít nhất là trong 2 bữa chính… Bạn cũng có thể bổ sung cho bé sữa, sữa chua và phô mai bởi các chế phẩm này không chỉ cung cấp chất đạm cho cơ thể mà còn rất giàu Canxi, cực kỳ tốt cho bé ở độ tuổi đang lớn. Tuy nhiên, khi trẻ  4 – 5 tuổi, mẹ chỉ nên cho bé uống không quá 350ml mỗi ngày, tránh khiến trẻ bị no, khiến trẻ không thèm ăn hoặc ăn không ngon miệng.

Và để bé phát triển hoàn thiện ở lứa tuổi này, khi xây dựng chế độ ăn uống cho trẻ ở khoảng 4-5 tuổi, cần dựa vào các yếu tố như chiều cao, cân nặng hiện tại của trẻ (nếu kém chuẩn thì bổ sung, nếu vượt quá chuẩn thì tìm cách cân đối lại).

Cần chú trọng bổ sung vitamin và muối khoáng cho trẻ, vì tốc độ sinh trưởng ở tuổi này rất nhanh, sự trao đổi chất mạnh mẽ, nhu cầu vitamin và muối kháng tương đối cao, đa số các lượng và các loại gần bằng người lớn, thậm chí có loại còn cao hơn. Trong đó vitamin A, B, C có ý nghĩa quan trọng. Những loại vitamin này thường hay thiếu trong thức ăn, cần chú ý bổ sung.

Đặc biệt, cần khuyến khích trẻ uống nhiều nước bởi cơ thể của trẻ nhỏ cần nhiều nước hơn người lớn. dó đó bạn có thể cho trẻ uống 6 cốc 1 ngày (bao gồm cả nước, sinh tố, nước hoa quả…)

Để biết con bạn có được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng không, bạn có thể lập biểu đồ tăng trưởng. Biểu đồ này sẽ giúp bạn biết liệu bé có hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể hay chưa. Bạn cũng có thể căn cứ vào bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé để theo dõi nhằm cho con sự phát triển thể chất tốt nhất.

21