Các mẹ không muốn con bị cận thị, nên đọc bài viết này! | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA | Các mẹ không muốn con bị cận thị, nên đọc bài viết này!

Các mẹ không muốn con bị cận thị, nên đọc bài viết này!

Gần đây số lượng trẻ em bị tật khúc xạ đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Theo thống kê, ở nhiều nơi, tỉ lệ này lên tới 45-50%. Đâu là nguyên nhân của tình trạng trên? Chuyên mục này cùng cha /mẹ chia sẻ sự thật về “kẻ” tiếp tay làm gia tăng tật khúc xạ ở trẻ em thành thị.

Sai một ly…đi nghìn dặm

Hai năm trước bé Trần Anh T. (6 tuổi, ở Nam Định) hay nheo mắt, kêu mỏi mắt nhưng bé vẫn nô đùa, ăn uống vẫn bình thường nên gia đình bỏ qua. Tới khi bé vào lớp 1, cô giáo xếp ngồi bàn thứ 3 bé vẫn không nhìn thấy gì. Mẹ bé T. mới hoảng hồn, thu xếp đưa con lên Hà Nội khám thì mắt trái của con đã 1,75 đi-ốp, mắt phải lên tới 2 đi-ốp.

Bé T là một trường hợp rất điển hình. Nhiều phụ huynh không để ý tình trạng của con, đặc biệt những trẻ chưa đến độ tuổi đi học, đến khi trẻ đi khám thì đã bị cận nặng.

can thi

“Bảo mẫu” bất đắc dĩ và thủ phạm giấu mặt

Nằm ở phòng lưu bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (Tp. HCM), vợ chồng chị M., một người cầm điện thoại iPhone bật chương trình game, video đưa vào tầm nhìn của con – bé Sóc, khoảng hơn 1 tuổi, người còn lại cầm bình sữa đút vào miệng “dụ” con bú.

Trò chuyện với một số ông bố, bà mẹ có trẻ nằm cùng phòng, vợ chồng chị M. tỏ ra tự hào vì “bé mới hơn 1 tuổi nhưng rành điện thoại lắm, lướt điện thoại rất nhanh”. Chị M. kể do bé khó ăn uống nên từ lúc 6 tháng tuổi, chị phải làm đủ trò để cho con tập trung uống sữa, trong đó có việc cho xem trò chơi, video clip trên điện thoại di động. Từ đó đến nay, iPhone giống như “bảo bối” trong việc hỗ trợ chị cho bé ăn uống.

Đồng tâm trạng, chị Kim Hoa (Q.3, Tp. HCM) có một cậu con trai gần 7 tuổi, cho biết: “Hồi bé 2-3 tuổi, biếng ăn quá nên tôi làm mọi cách để con ăn. Thời đó mới có iPad, tôi mua ngay về cho con chơi. Giờ không có iPad là… con cũng bỏ cơm luôn!”.

a (1)

Biếng ăn là một hiện tượng rất phổ biến ở trẻ. Theo thống kê, có tới 2/3 trẻ dưới 5 tuổi biếng ăn. Do đây là giai đoạn bé làm quen với việc ăn uống: Làm quen với ăn dặm, ăn thô và các loại thức ăn. Việc chuyển dạng thức ăn hay tập ăn đều có thể dẫn đến việc giảm hứng thú ăn uống, giảm hấp thu tạm thời ở trẻ. Đồng thời, đây là giai đoạn phát triển vượt bậc cả thể chất và sinh lý dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vi chất, một nguyên nhân quan trọng của hiện tượng biếng ăn. Nếu ngày trước, việc đi ăn rong rất phổ biến thì giờ đây các phụ huynh rất nhanh nhạy ứng dụng công nghệ vào việc dụ con ăn như mở trò chơi, clip quảng cáo trên tivi, ipad để thu hút sự chú ý của trẻ. Và cha mẹ vô tình trở thành “thủ phạm” cướp đi đôi mắt của con mà không hề hay biết!

Ipad, iphone và những loại điện thoại thông minh hay đồ dùng công nghệ không xấu. Nhưng do lạm dụng mới có những tác động không tích cực lên con người, đặc biệt là trẻ em. Nhiều ông bố, bà mẹ cho con ôm iPad để đút ăn cho nhanh, hậu quả là có những trẻ đến 5, 6 tuổi vẫn phải đút, không tự ăn được. Quan trọng hơn, những hành động này vô tình khiến mắt trẻ phải điều tiết quá nhiều. Đây chính là thủ phạm khiến trẻ bị mắc các tật khúc xạ.

Nếu không được chữa trị kịp thời, nó chính là nguyên nhân “cướp” đi đôi mắt – cửa sổ tâm hồn của con.
Chưa kể, khi trẻ vừa ăn, vừa xem trẻ sẽ như một cái máy chỉ biết há miệng và nuốt thức ăn mà không biết món ăn đó có ngon hay không, vị giác không cảm nhận được và như vậy việc hấp thu, tiêu hóa sẽ gặp vấn đề và kết quả là dù trẻ ăn được nhiều nhưng vẫn suy dinh dưỡng, thậm chí mắc cả bệnh dạ dày.

20121021114143000

Giải pháp nào cho vấn đề trên?

Thực trạng kể trên cần được các bậc phụ huynh và nhà trường (đặc biệt trường mầm non và các cơ sở nuôi dạy trẻ) nhận thức và lưu tâm để hạn chế được dị tật khúc xạ ở trẻ, kiểm soát để thị lực trẻ ổn định, không bị nặng thêm.
Trẻ em dưới 5 tuổi thời gian tiếp xúc với máy tính, thiết bị điện tử nên giới hạn dưới 20 phút. Thậm chí nhiều chuyên gia cho rằng nên cấm trẻ dưới 2 tuổi tiếp xúc với thiết bị công nghệ. Khi phát hiện trẻ có vấn đề về mắt, đặc biệt là bị suy giảm thị lực (hay nheo mắt, mỏi mắt) nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa về mắt để thăm khám.

Với những trẻ biếng ăn nên áp dụng các biện pháp khoa học như bổ sung vi chất thiết yếu (kẽm, selen, vitamin nhóm B…) cho trẻ, cho trẻ tham gia nấu ăn cùng, hạn chế ăn vặt… để giúp tăng cường hấp thu dưỡng chất và trẻ ăn ngon miệng một cách tự nhiên.

Box sp an ngon

21