Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm là kỹ năng mà tất cả mọi người nên trang bị cho mình. Bởi ngộ độc thức ăn có thể xảy ở bất kỳ đâu. Một quan ăn vỉa hè hay nhà hàng sang trọng đều có nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến ngộ độc.

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm là kỹ năng mà tất cả mọi người nên trang bị cho mình. Bởi ngộ độc thức ăn có thể xảy ở bất kỳ đâu. Một quan ăn vỉa hè hay nhà hàng sang trọng đều có nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến ngộ độc. Hãy cùng Ích Nhi tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa bệnh ngộ độc thực phẩm nhé.

Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm

– Thực phẩm có chứa các hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng trong rau, củ, thịt, các chất bảo quản trong hoa quả, chất phụ gia, phoóc-môn…

– Thực phẩm hết hạn sử dụng, ôi thiu chứa nhiều vi khuẩn

– Ngộ độc thức ăn do trong quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh

Hai dạng ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc cấp tính: là dạng ngộ độc bộc phát ngay sau khi ăn. Các biểu hiện ngộ độc bao gồm: hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy..Người bệnh cần phải được xử lý ngộ độc thực phẩm kịp thời. Bởi trong một số trường hợp, chất độc hại không được đào thải ra ngoài ngay có thể gây ra tử vong.

Ngộ độc mãn tính: là dạng ngộ độc không có biểu hiệu rõ ràng sau khi ăn. Người bệnh không biết mình đã bị ngộ độc vì chất độc không phát tác ngay. Ở dạng này, chất độc tính tụ dần trong cơ thể, ảnh hưởng đến bộ máy tiêu hóa. Lâu dần sẽ dẫn đến ung thư và các bệnh nguy hiểm khác. Cách xử trí ngộ độc thực phẩm tốt nhất ở dạng này là đến cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm nếu có dấu hiệu nghi ngờ.

Cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

Chỉ áp dụng khi bị ngộ độc cấp tính:

– Ngay lập tức đẩy chất độc ra ngoài: Khi bị ngộ độc thì cơ thể thường có phản ứng buồn nôn. Nếu không buồn nôn mà có các dấu hiệu khác như ngang cổ họng, chóng mặt, hoa mắt thì người bệnh cần phải kích thích cuống họng để nôn ra thức ăn

– Bổ sung nước kịp thời: Khi nôn hoặc tiêu chảy cơ thể sẽ mất rất nhiều nước dẫn đến mệt mỏi. Người bệnh cần được uống nhiều nước hoặc bổ sung nước và chất điện giải bằng Oresol

– Sau khi sơ cứu mà tình trạng không tiến triển, mệt mỏi, li bì. Có thêm các dấu hiệu nặng như nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Người thân cần đưa nạn nhân đến bệnh viện để hỗ trợ điều trị.

Chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc an toàn, tươi mới. Chú ý trong cách chế biến để đảm bảo vệ sinh. Ngâm nước muối đối với các loại rau, củ, quả để loại bỏ bớt độc tố. Thực hiện ăn chín uống sôi. Đồng thời nắm rõ các cách xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm để tự bảo vệ mình và người thân.

21