Chăm con đúng cách giúp con lướt bệnh nhanh | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Uncategorized | Chăm con đúng cách giúp con lướt bệnh nhanh

Chăm con đúng cách giúp con lướt bệnh nhanh

Từng “mất ăn, mất ngủ” khi cậu con trai 2 mỗi lần ốm  là lại gầy tọp đi vì biếng ăn, song hơn 6 tháng nay, chị  Lê Phương Vy – một dược sĩ nhà thuốc tại Cần Thơ đã có thể yên tâm làm việc nhờ tìm được giải pháp chăm con đúng cách, giúp con “ốm vẫn ăn” và rút ngắn thời gian bị bệnh một cách dễ dàng.

Cùng xem bí quyết của chị Vy là gì nhé!

Không ép con ăn khi ốm

Chị Vy chia sẻ: Con trai chị bình thường ăn tốt, ngủ tốt. Nhưng mỗi lần ốm là bé bỏ ăn, ngậm thức ăn tới hàng tiếng đồng hồ. Đặc biệt, khi mùa mưa tới, con thường bị ho có đờm nhiều, khò khè và sổ mũi liên miên, không ăn được cũng chẳng thiết tha vui đùa. Nhìn con yếu ớt, mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng, chị đành cho con nghỉ học. Ở nhà, chị Vy vừa trông con, vừa đứng quầy bán thuốc.

Thương con, chị Vy  làm đủ món bổ dưỡng như gà tần, tim hầm, yến chưng…. Nhưng quả thực, để con chịu nuốt bất kỳ thứ gì khi ốm là cả một trận chiến. Không ít lần, vì cố ép con ăn thêm mấy thìa mà cuối cùng bé lại trớ ra cho bằng sạch. Vậy là, bao nhiêu công sức của mẹ lại đổ sông, đổ bể.

Đáng nói nhất là sau mỗi đợt dùng kháng sinh dài ngày, con trai chị ăn uống kém hẳn đi. Chị càng ép, thằng bé lại càng lười ăn và hở tí là nôn trớ. Lo quá, chị đưa con đi khám ở bệnh viện tỉnh. Tại đây, chị bị các bác sỹ Khoa Nhi mắng té tát vì tội “ép” con ăn và uống quá nhiều. Bác sỹ bảo, việc ép ăn khi trẻ ốm sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ và càng chán ăn. Hậu quả là, con trai chị không chỉ phải đối mặt với ốm, ho thông thường mà còn bị viêm mũi, viêm tai nặng; chứng biếng ăn của bé cũng trở nên nghiêm trọng hơn.

biếng ăn

Bổ sung vi chất – Việc cần làm đầu tiên khi con biếng ăn

Chị Vy kể lại: Theo phân tích của các bác sỹ: Do phải tiêu thụ khá nhiều năng lượng trong khoảng thời gian đau ốm, cơ thể của trẻ trở lên mệt mỏi, sức khỏe bị suy giảm đáng kể, thể lực của bé giảm đi, thể chất không ổn định. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc khi ốm, đặc biệt là thuốc kháng sinh hưởng tới vị giác, khả năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất của cơ thể khiến trẻ trở nên biếng ăn, dẫn tới sụt cân. Vì vậy, để trẻ nhanh thoát khỏi tình trạng này, bác sỹ đã khuyên tôi tuyệt đối không ép buộc con ăn bằng mọi cách. Thay vào đó, điều quan trọng nhất là phải bổ sung Kẽm và Selen vừa giúp tăng cảm giác ngon miệng, vừa làm tăng khả năng chuyển hóa chất, giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Việc bổ sung vi chất hợp lý sẽ giúp con “dẫu ốm cũng không bỏ bữa”.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm một số vitamin như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6 – đây là các vitamin rất dễ bị thiếu hụt khi trẻ bệnh kéo dài. Được bổ sung đầy đủ, các vitamin nói trên sẽ giúp cải thiện hấp thu và tăng cường sức đề kháng để trẻ nhanh khỏi ốm.

Chị Vy cho con bổ sung vi chất song song với việc  uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Quả thật, chỉ sau  5 ngày, con trai chị đã ăn nhiều hơn, ăn ngon miệng hơn và đặc biệt là dù ốm nhưng người bé đỡ lử đử mệt mỏi hơn, bé bắt đầu muốn chơi và vui vẻ hơn rất nhiều. Sau khi con hết ốm, chị vẫn cho con uống để tăng cường thể lực, tăng sức đề kháng, đặc biệt cải thiện chứng biếng ăn.

Sau 1 tháng, con trai chị đã tự giác xúc cơm, ăn nhanh và ăn nhiều hơn. Thấy con nhanh nhẹn, phổng phao, tăng được 1,5 kg cả nhà ai cũng vui mừng.

Tuy nhiên, chia sẻ với chúng tôi, chị Vy bảo: “Điều mà tôi vui nhất là không chỉ tìm được công thức giúp con nhanh khỏi bệnh mà còn tìm ra loại siro khiến con hào hứng mỗi lần uống. Trước đây, khi ốm, cho gì vào miệng con cũng là một cực hình cho cả mẹ và con thì nay, nhờ vị dịu ngọt, thơm ngon, nên tôi chẳng mất công ép, chỉ  chờ mẹ chắt chắt Siro ra là con trai tự  khắc“trổ tài” uống một hơi là hết.

Hiện, con trai chị Vy đã khỏe mạnh, ăn uống ngon miệng, tăng cân đều, bụ bẫm nên chị đã tự tin cho con đi học trở lại. Có một điều, chị Vy vẫn hối tiếc: Giá mà biết sớm hơn thì đã không phải cho con nghỉ ở nhà và dùng kháng sinh liên miên như thế!”.

Box sp an ngon

21