Chăm con sinh non tăng cân, nên bắt đầu từ đâu? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Chăm con sinh non tăng cân, nên bắt đầu từ đâu?

Chăm con sinh non tăng cân, nên bắt đầu từ đâu?

Chăm con tăng cân – với một trẻ đủ tháng, khỏe mạnh bình thường đã là một việc khó. Chăm con sinh non tăng cân về chuẩn lại càng khó gấp nghìn lần. Thế nhưng,  nếu biết cách, mẹ vẫn có thể giúp con bắt kịp đà tăng trưởng và phát triển toàn diện. Vậy mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Những nguy cơ trẻ sinh non phải đối mặt.

Thường thì thai phụ khoẻ mạnh, sức khoẻ bình thường sẽ sinh em bé vào tuần thứ 38-42 của thai kỳ. Nhưng nếu mẹ sinh em vào trước khi được 37 tuần thì được gọi là sinh non.

Sự ra đời sớm này sẽ khiến cho em bé chịu nhiều thiệt thòi bởi trẻ sinh non có thời gian phát triển trong bụng mẹ ít hơn những em bé đủ ngày, đủ tháng. Do vậy các bé sẽ gặp nhiều vấn đề hơn về thể chất và sự phát triển.

Bé sinh non càng sớm thì càng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ, trong đó, có thể thấy rõ nhất là: Trẻ bị nhẹ cân, rất hay bị ốm, dễ bị suy hô hấp; Hệ miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm trùng; Khó tiêu hoá và hấp thu kém…

Ngoài ra, bé sinh thiếu tháng cũng ít có khả năng đối phó với sự lây nhiễm và các bệnh tật khác, nhiều khả năng dễ bị thiếu máu và huyết áp thấp. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em sinh non dễ bị vàng da hơn các em bé sinh đủ tháng và mắt của trẻ sinh non bị ảnh hưởng rất lớn sau khi sinh, điển hình nhất bé dễ bị thoái hóa võng mạc.

shutterstock_68794840

Bí quyết chăm sóc trẻ sinh non tăng cân đủ chuẩn

Theo ghi nhận của các nhà khoa học thì một ngày bé còn ở trong bụng mẹ (cho đến khi đủ tháng, đủ ngày) bé sẽ phát triển bằng cả tuần so với bé sinh sớm hơn.

Tuy vậy, các mẹ không nên quá lo lắng khi sinh con thiếu tháng, bởi với chế độ dinh dưỡng và y tế hiện nay các em bé sinh non hoàn toàn có thể lớn lên khỏe mạnh và phát triển đầy đủ.

Về chế độ dinh dưỡng:

Đối với trẻ sinh non, thiếu cân thì chế độ dinh dưỡng là yếu tố quyết định đến sự sống còn của bé. Do vậy, riêng với trẻ sinh non, cần được cho bú gấp 3 lần so với trẻ khác. Mẹ nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn, bởi sữa mẹ giúp trẻ sinh non tiêu hóa tốt hơn với nguồn chất béo và canxi cực lớn. Sữa mẹ giúp con giảm khả năng bị nhiễm trùng, viêm phổi, viêm dạ dày ruột hay nhiễm trùng tai. Ngoài ra bé sinh non ít bị ứng hơn và giảm nguy cơ bị thiếu máu nếu được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Khi trẻ ngoài 6 tháng cần cho trẻ ăn liên tục, kết hợp bú sữa với ăn thức ăn dặm (từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc) để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 – 2 giờ cần cho trẻ ăn một lần, cho đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này có thế giãn cách hơn.

  • Trẻ được 1,5kg cách 1,5 giờ ăn 1 lần.
  • Trẻ được 2kg cách 2 giờ.
  • Trẻ được 3kg cách 3 giờ.

Cần bổ sung vi chất để trẻ bớt ốm, tăng cân

Với những bé sinh non, sức đề kháng yếu sẽ dễ rơi vào vòng luẩn quẩn bé yếu, ăn ít dẫn đến ốm bệnh, chậm tăng cân. Mà chậm lên cân thì trẻ lại yếu, yếu thì lại càng kém ăn, dễ ốm. Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia Viện Dinh Dưỡng  khi trẻ trên 6 tháng tuổi, mẹ hoàn toàn có thể sử dụng Siro Ăn Ngon Ích  Nhi để tăng khả năng thèm ăn tự nhiên của trẻ; tăng hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó giúp trẻ sinh non tăng cân, nhanh chóng bắt kịp tốc độ phát triển của các trẻ sinh đủ tháng.

Các chuyên gia nhận định: Siro ăn ngon có công thức được chuyển giao từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia chứa các vi chất quan trọng như Kẽm, SeLen, L-Lysin và các vitamin nhóm B, Canxi, Taurin không chỉ giúp trẻ sinh non ham ăn, tăng cân đạt chuẩn mà còn tăng sức để kháng giúp trẻ bớt ốm, nhanh khỏi bệnh.

Và dù cho có vất vả hơn khi chăm sóc những đứa con đủ ngày, đủ tháng nhưng nếu kiên trì theo các chỉ dẫn trên đây, phụ huynh có con sinh thiếu tháng vẫn có thể giúp con tăng cân đạt chuẩn và phát triển toàn diện. Hãy dành trọn vẹn tình yêu và quan tâm chăm sóc cho những đứa trẻ đáng yêu này để mai sau các bé sẽ là niềm tự hào tuyệt vời của gia đình bạn nhé!

Box sp an ngon

21