Cháo thịt cua đồng – dinh dưỡng cho bé nhanh lớn | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | THỰC ĐƠN | Cháo thịt cua đồng – dinh dưỡng cho bé nhanh lớn

Cháo thịt cua đồng – dinh dưỡng cho bé nhanh lớn

Cua đồng là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt Nam và là món ăn được ưa chuộng trong những tháng cuối hè, đầu thu – thời điểm cua ngon béo nhất.

Cháo cua đồng tuy khá mất thời gian chế biến nhưng rất dễ ăn, rất hợp để đổi món khi bé không còn mấy hứng thú với các bữa lặp đi lặp lại hàng ngày. Cách nấu cháo cua đồng cho bé ăn dặm là món ăn được nhiều bà mẹ quan tâm hiện nay, bởi chúng có nhiều chất dinh dưỡng, giàu canxi và giải nhiệt tốt giúp bé phát triển cơ thể tốt hơn. Không những thế, món cháo ngọt ngào này rất tuyệt không chỉ dành cho bé mà còn là món ăn rất tốt dành cho bà bầu.

Nguyên liệu

  • 1kg cua đồng.
  • 300gr thịt nạc dăm.
  • 200gr gạo dẻo.
  • Nước mắm, tiêu, đường, bột ngọt, hành tím.
  • Hành lá, ngò gai, mỡ nước, muối

Các bước chuẩn bị

  • Cua đồng mua về đem bỏ vào thau, rửa cua thật sạch với nhiều lần nước, đổ cua ra rổ để ráo, gỡ bỏ yếm và mai cua, khi gỡ mai nhớ lấy gạch cua, cho vào chỗ cua 1 muỗng cà-phê muối, sóc đều.
  • Thịt nạc dám đem băm nhỏ.
  • Gạo vo sạch, ngâm gạo vào nước khoảng 6 giờ, đổ gạo ra giá dể ráo nước, giã nát gạo.
  • Hành lá, ngò gai đem nhặt, rửa sạch, xắt nhuyễn nhỏ.

Cách nấu cháo

  • Cho cua đổng vào cối giã nát nhừ, hòa 2 lít nước lạnh vào thịt cua đã giã, bóp nát thịt cua, lọc nước cua qua một rổ thưa, bỏ xác.
  • Đổ gạo đã giã vào xoong nước cua, bắc xoong lên bếp, dùng đũa cả khuấy xoong chảo liền tay, không để gạo đóng dưới xoong. Khuấy cho đến khi gạo chín như bột, bớt lửa trong bếp, để yên xoong cháo như vậy cho gạo nhừ thêm.
  • Bắc chảo lên bếp, múc vào chảo 4 muỗng súp mỡ, mỡ nóng, bỏ 5 củ hành tím bào mỏng vào phi thơm, cho tiếp thịt nạc dăm vào xào chung, xào cho đến khi thịt rút gần hết nước, nêm vào thịt 3 muỗng súp nước mầm + 1 muỗng súp đường, xào tiếp cho thịt thấm và rút hết gia vị, đổ chỗ gạch cua vào chảo thịt, trộn đều cho gạch chín. Sau đó, trút chảo thịt qua xoong cháo. Khuấy xoong cháo cho thịt lẫn đều, nêm thêm nước mắm + bột ngọt + tiêu vào xoong cháo để cháo sôi âm ỉ thêm một lúc nữa, sẽ bắc xoong xuống.

Trâm Anh

21