Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 10, trẻ sẽ phát triển nhanh và trở nên năng động hơn rất nhiều. Trẻ đã có thể bò xung quanh nhà, tập đứng thậm chí lò dò từng bước đi. Cũng vì thế mà ở giai đoạn này mẹ cần cung cấp cho trẻ 1 chế độ dinh dưỡng hợp lí  nhằm điều tiết khoa học cho trẻ.

Theo tiêu chuẩn WHO, trẻ 10 tháng tuổi phát triển tốt sẽ có cân nặng dao động từ 7,4kg đến 11,4kg; chiều cao từ 68,7cm đến 77,9cm  (đối với bé trai) và từ 6,7kg đến 10,9kg ; 66,5cm đến 76,4cm (đối với bé gái).

 anak-kecil

10 tháng tuổi bé đã có thể tự nhai thức ăn nấu mềm

Đặc điểm của trẻ 10 tháng tuổi

Thời gian này trẻ đã quen dần với việc ăn dặm. Thêm vào đó, giai đoạn này bé đang rất hiếu động, một số đã tập đứng hoặc mon men tập đi nên  mẹ sẽ thấy sự thèm ăn và số lượng thực phẩm của bé tăng lên rõ rệt. Chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn của bé cũng giống như thực đơn lúc bé được 9 tháng tuổi, chỉ có khác là bổ sung khối lượng tăng dần theo tháng tuổi hoặc tăng dần vì bé thấy ngon miệng.

Trong giai đoạn này trẻ có thể sẽ có những hình ảnh hết sức ngộ nghĩnh như giành muỗng của mẹ, thò tay bốc thức ăn, cầm ly uống… Đó là cách bé thoả mãn sự tò mò của mình với thế giới xung quanh.

Do vậy, để thể chất và mọi kỹ năng của trẻ diễn ra theo đúng tiến trình phát triển, ngoài sữa mẹ và sữa bột hàng ngày, ở lứa tuổi này, một ngày trẻ cần được ăn 3 – 4 bữa chính (có thể là bột hoặc cháo), bữa ăn cần đủ 4 nhóm cơ bản: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm (thịt, cá…), chất béo (dầu, mỡ…), vitamin và khoáng chất (rau xanh, hoa quả…). Lượng thực phẩm trong một bữa bột cho trẻ ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 30-40g chất đạm (thịt, cá, tôm, cua…), 10-15g rau xanh, 10g dầu ăn.

Chế độ ăn đủ dinh dưỡng cho trẻ 10 tháng tuổi

10 tháng tuổi bé đã có thể dùng tay bốc thức ăn rất thành thạo, do đó mẹ đã có thể tăng dần độ đặc và xắt thành miếng nhỏ cho bé tập bốc thức ăn. Mẹ cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý và khoa học cho bé với một thực đơn đảm bảo đủ lượng năng lượng cần thiết cho bé trong ngày là: 800-1000 calo. Cụ thể như sau:

  • Cho bé bú sữa mẹ nhiều lần (ít nhất 3-4 lần trong ngày) hoặc sữa công thức 500 – 600ml/ngày
  • Cho bé ăn bột đặc/ cháo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, gồm khoảng 90g gạo tẻ trắng,  90 thịt (tôm, cá… ), 15g dầu (mỡ), 50g rau xanh, 100g quả chín.
  • Thực phẩm chứa đạm: 2 -3 phần mỗi ngày. Các sản phẩm chứa đạm như: Thịt, cá, trứng, sữa…

Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống nước trái cây pha loãng, dùng thêm yaourt, phomai, trái cây tươi…. ; Mẹ cũng nên thường xuyên thay đổi cách chế biến để kích thích khẩu vị, giúp con luôn ngon miệng. Thời điểm này mẹ có thể cho con ăn nhẹ giữa các bữa chính – bánh mỳ, bánh quy, một miếng pho mát. Nhưng lưu ý tránh không cho trẻ ăn vặt trước mỗi bữa ăn chính, sẽ làm trẻ mất cảm giác ngon miệng, chán ăn.

Tuy nhiên, thời kỳ này trẻ rất ham vận động, có khi bé  còn ham chơi hơn ăn. Dẫu vậy, đó chỉ là hiện tượng biếng ăn sinh lý nên bạn đừng quá căng thẳng, la mắng, ép bé… chẳng có tác dụng gì mà còn làm bé sợ thức ăn kéo dài. Bạn hãy bình tĩnh chờ đợi, rồi tình trạng đó sẽ qua.

Trong trường hợp bạn sợ bé thiếu chất hoặc sợ bé giảm cân, làm mất đà tăng trưởng, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chức năng chứa thành phần Kẽm, Selen (nguồi gốc thực vật) của các thương hiệu uy tín, được chuyển giao công thức từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia để giúp trẻ ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất tốt hơn.

Box sp an ngon

21