Chia sẻ về Sữa dành cho trẻ biếng ăn | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Chia sẻ về Sữa dành cho trẻ biếng ăn

Chia sẻ về Sữa dành cho trẻ biếng ăn

sua-cho-tre-bieng-an

Bé biếng ăn nên uống sữa gì ? Sữa cho bé biếng ăn trên 1 tuổi ? Bé biếng ăn nên uống sữa gì ?

Đó là những câu hỏi thường gặp của các bà mẹ có con nhỏ biếng ăn. Các bà mẹ luôn lo lắng con mình thiếu chất, không đủ dinh dưỡng khi không chịu ăn uống và sữa là lựa chọn hàng đầu để bổ xung lượng dinh dưỡng thiếu hụt của trẻ. Tuy nhiên sữa dinh dưỡng có thể làm trầm trọng hơn chứng biếng ăn của trẻ.

Bạn cần thuyết phục trẻ biếng ăn chịu khó ăn uống hơn chứ không phải các giải pháp tạm thời.

Sữa dành cho trẻ biếng ăn

Ở Việt Nam không có các loại sữa dành riêng cho trẻ biếng ăn, và trên thế giới cũng không có nhiều. Trên thị trường toàn cầu, nổi bật nhất là sản phẩm PaediaSure Shake. PaediaSure Shake bán trên thị trường Anh Quốc với giá £9.99 cho một hộp 400g thiếc với các vị như Vanilla, Dâu tây, hoặc Chocolate. Sữa chứa 26 loại vitamins và khoáng chất, cùng với protein để bổ xung các chất dinh dưỡng mà trẻ biếng ăn có thể thiếu.

Cả thương hiệu PaediaSure cũng như hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm của Anh Quốc đều là những đảm bảo chắc chắn cho chất lượng của sản phẩm. Sản phẩm PaediaSure Shake chứa 4 thành phần chính: tinh bột ngô , đường, protein sữa, dầu đậu nành. Theo hướng dẫn sử dụng, mỗi ngày trẻ 1-4 tuổi nên dùng 2 cốc và từ trẻ 5-10 tuổi nên dùng 3 cốc mỗi ngày. Đây quả là một sản phẩm tuyệt vời để bổ xung dinh dưỡng với trẻ biếng ăn, giúp trẻ đạt đủ dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, liệu sản phẩm có tác dụng thế nào với trẻ biếng ăn ?

Sữa dành cho bé biếng ăn có thực sự tốt ?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vấn đề của sữa dành cho trẻ biếng ăn không phải là chất lượng của bản thân của sản phẩm mà là sản phẩm làm giảm cảm giác đói của trẻ nên sẽ làm trầm trọng hơn việc biếng ăn của trẻ và lại khiến các bậc phụ huynh càng phụ thuộc vào sản phẩm. Giải thích đơn giản, các sản phẩm sữa nói chung và sữa cho trẻ biếng ăn nói riêng thường chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và năng lượng, cung cấp cho trẻ tương đối đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nên vào bữa trẻ sẽ không thèm ăn và sẽ lại càng ‘khảnh ăn’, không có động lực để ăn thêm hay thử các món ăn mới, làm cho việc cho trẻ ăn uống càng khó khăn cũng như càng xa lánh những món tốt nhưng trẻ không thích như rau, củ, quả, cá.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết một khẩu phần ăn đúng không thể chỉ xoay quanh những cốc sữa dinh dưỡng mà cần cân bằng giữa các chất dinh dưỡng như vitamin từ rau củ, chất xơ, khoáng chất,etc. Những chất này thường không thể có trong các thực phẩm chức năng hay những sản phẩm bổ xung dinh dưỡng mà đến từ chính những món ăn trong thực đơn của gia đình như các loại rau củ. Các loại sữa biếng ăn có thể bổ xung nhanh cho trẻ một số loại vitamin và khoáng chất, nhưng chỉ là giải pháp tình thế, điều quan trọng là hướng trẻ tới một thực đơn cân bằng, nhiều rau, quả, cá, ít đường ngọt và những thực phẩm nhiều năng lượng rỗng. Và việc lạm dùng sữa để bổ xung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn chỉ khiến việc ăn uống của trẻ càng xa rời khoa học, làm trầm trọng hơn tình trạng và tác hại của việc biếng ăn ở trẻ.

Quay lại với thực tế các sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn. Các loại sữa biếng ăn, bổ xung dinh dưỡng hầu hết đều không được thiết kế cho trẻ biếng ăn mà dành cho trẻ suy dinh dưỡng. Các sản phẩm được thiết kế để bổ xung lại dinh dưỡng mà trẻ suy dinh dưỡng thiếu, tuy nhiên khi ra thị trường, việc marketing lại nhắm vào đối tượng dễ dàng tiếp cận và đông đảo hơn là trẻ biếng ăn- đối tượng hầu như không bị suy dinh dưỡng. Ngay với sản phẩm PaediaSure, Abbott đã quảng cáo là “công thức khoa học”, với ” hơn 17 nghiên cứu lâm sàng” để chứng minh tác dụng của sản phẩm, nhưng thực tế các nghiên cứu đều xoay quanh sản phẩm PaediaSure nguyên bản, chứ không phải là sản phẩm PaediaSure Shake cho trẻ biếng ăn.

Bữa ăn của những bé biếng ăn thường thật kinh khủng: phun nhổ thức ăn, lồng lộn, giận giữ, khóc lóc, đi chơi,etc. Và các sản phẩm sữa nói chung và sữa cho trẻ biếng ăn nói riêng là lựa chọn của nhiều bà mẹ như “giải pháp tình thế” để có thể “thư giãn”. Tuy nhiên bạn cần nhớ lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng: “trẻ biếng ăn cần được thuyết phục và động viện để có thói quen ăn uống lành mạnh chứ không phải ăn hết những gì mẹ bầy ra”.

21