Cho bé ăn hoa quả đúng cách | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Cho bé ăn hoa quả đúng cách

Cho bé ăn hoa quả đúng cách

Hoa quả là loại thực phẩm không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải vì cần thiết và thiết yếu mà cho bé ăn vô tội vạ. Khoa học luôn là yếu tốt quan trọng trong việc nuôi dưỡng bé. Từng độ tuổi khác nhau phải có chế độ ăn trái cây khác nhau để phù hợp với thể trạng và hệ tiêu hóa của bé.

1. Trẻ được 4 tháng

Nên dần dần cho trẻ làm quen với nước hoa quả hoặc hoa quả nghiền. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước hoa quả có nhiều vị khác nhau, hoặc nghiền táo và lê để cho bé ăn. Hai loại quả này khá ôn hòa, không dễ gây tổn thương cho dạ dày, đường ruột của trẻ. Nước hoa quả tốt nhất là vừa mới vắt xong và đã được pha loãng, có thể uống vào giữa hai bữa sữa.

2. Sau 5 tháng

Các loại quả như táo, lê, quả kiwi, dưa hấu đều là những lựa chọn rất tốt. Tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều trong một lần, khoảng nửa thìa là thích hợp nhất. Hãy xay nhỏ chúng ra Khi chọn hoa quả cho trẻ ăn, bạn cũng nên chú ý tình trạng sức khỏe và thể chất của trẻ như thế nào. Nếu trẻ em có tỳ vị, dạ dày yếu, hay đau bụng tốt nhất ít ăn các loại hoa quả có tính lạnh như dưa hấu, chuối… Trẻ có thể chất hơi nóng, táo bón, mảng bám bề mặt lưỡi nhiều thì có thể ăn nhiều lê, quả kiwi… Trẻ em tiêu hóa không tốt nên xay nấu chín.

be-an-hoa-qua

Cho bé ăn hoa quả đúng cách

3. Sau 9 tháng

Nên cho trẻ ăn hoa quả cắt miếng. Sau khi trẻ mọc răng, có thể cho trẻ gặm hoa quả cắt thành miếng, như thế có thể rèn thói quen nhai của trẻ. Cần nhớ rằng không nên cắt miếng quá to, để tránh trường hợp khi trẻ nuốt vào bị tắc nghẽn khí quản.

4. Lưu ý

  • Thời gian hợp lý nhất: nên cho bé ăn vào buổi chiều, sau khi bé ngủ dậy hoặc khoảng thời gian ở giữa hai bữa chính. Mỗi lần bạn cho bé ăn từ 50 – 100 gram hoa quả tùy theo khả năng hấp thụ và độ tuổi của bé. Trẻ – 3 tháng tuổi chỉ nên uống nước trái cây, từ 4 tháng tuổi trở lên mới bắt đầu cho ăn hoa quả.
  • Hoa quả không thay thế được rau xanh. Vì hàm lượng muối khoáng và chất xơ trong quả ít hơn rau xanh, đồng thời trong rau xanh còn có một số chất mà trái cây không thay thế được. Cho nên bạn cần kết hợp cho bé ăn kèm rau xanh trong các bữa chính và bổ sung hoa quả ở các bữa ăn phụ.
  • Phù hợp với thể chất: bạn cần chú ý đến tình trạng sức khỏe của bé ở thời điểm đó. Ví dụ bé đang bị táo bón, bựa lưỡi, nóng trong thì nên cho ăn những loại quả có tính mát như chuối, nước chanh, cam, táo… Với những bé có hệ tiêu hóa không tốt hãy năng cho bé ăn táo, vừa tác động tích cực cho việc phát triển trí thông minh của bé, lại vừa tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Vào thời điểm giao mùa, nên hạn chế cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn quả tươi sống bởi đây là giai đoạn trẻ dễ ốm, đặc biệt là con trai; tỉ lệ phát sinh bệnh đường ruột rất cao. Tốt nhất nên nấu chín.
  • Các loại hoa quả nhiệt đới như xoài, dứa rất dễ gây ra dị ứng, không thích hợp cho trẻ ăn dặm. Cách tốt nhất là nên cho các loại quả này vào nấu, lọc lấy nước, sau đó cho trẻ uống, như thế có thể giảm nguy cơ bị dị ứng.
  • Khi cho bé ăn bạn nên cho từ từ và quan sát để xem bé có phù hợp với loại quả đấy không, cách chế biến đấy không. Đừng vì có quá nhiều thứ cần chú ý mà bạn không cho bé ăn nhé, hãy luôn chuẩn bị sẵn một giỏ trái cây thơm ngon ở nhà để bổ sung dưỡng chất cho bé nhé.

21