Chọn đúng loại sữa bột cho trẻ | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Chọn đúng loại sữa bột cho trẻ

Chọn đúng loại sữa bột cho trẻ

Chọn sữa bột cho bé luộn thật gian nan và bạn luôn bị ‘chết đuồi’ trong những lựa chọn. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn chọn đúng loại sữa cho nhóc nhà bạn.

Hiện nay có những loại sữa bột nào ?

Hiện có 4 loại sữa bột hiện hành:

  • Sữa bột nguồn gốc từ sữa bò: loại sữa có nhiều trên thị trường hiện tại
  • Sữa bột nguồn gốc từ sữa dê
  • Sữa bột nguồn gốc từ sữa đậu nành
  • Sữa bột nguồn gốc từ Protein

Sữa bột nguồn gốc từ sữa bò

Hầu như tất cả sữa ( kể cả sữa bột ) trên thị trường đều có gốc sữa bò. Tùy theo công thức, cách chế biến và nhiều điều ảnh hưởng mà sữa bò sẽ được chế biến thành các loại sữa bột khác nhau.

Sữa có thể được chia ra làm 2 loại protein là Casein và Whey. Khi quan sát sữa tươi thực sự, bạn sẽ thấy có phần đông lại và phần nước. Tỷ lệ của Casein và Whey có thể thay đổi theo từng loại sữa bột. Có 2 nhóm sữa bột chính là:

+ Sữa loại 1: Nhóm sản phầm này có gốc là Whey, với tỷ lệ Casein- Whey là 40-60, tương tự như sữa mẹ. Nhóm sản phẩm này phù hợp cho trẻ mới sinh cho tới 1 tuổi và trẻ dễ tiêu hóa hơn sữa gốc Casein.

+ Sữa loại 2: Nhóm sản phẩm này không có nghĩa không tốt bằng loại 1. Nhóm sản phẩm này gốc Casein, với tỉ lệ  Casein:Whey là 80:20. Theo các nhà sản xuất, nhóm sản phẩm khó tiêu hơn và giúp trẻ no được lâu hơn.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy trẻ nhà bạn sẽ chỉ cần sữa loại 1 để đảm bảo dưỡng chất cần thiết, vậy nên bạn không cần chuyển loại sữa nếu bạn cảm thấy không cần thiết.

Nếu bé nhà bạn không hợp, thích hay lí do nào đó mà bạn cần thay sữa cho trẻ, hãy cố gắng hỏi chuyên gia hoặc ít nhất người có kinh nghiệm. Khi bạn cần thay đổi loại sữa cho trẻ, hãy cẩn đọc kỹ hướng dẫn, thông tin và hướng dẫn sử dụng loại sữa mới. Nếu bạn pha sữa quá đặc sẽ khiến trẻ bị táo bón, còn pha loãng thì không đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiều hãng sữa quảng cáo sữa loại 2 phù hợp với trẻ ngay từ khi sinh, mặc dù với thành phần Casein đạm đặc hơn thì trẻ sẽ tiêu hóa khó hơn. Và lời khuyên chung: Nuôi con bằng sữa mẹ.

Khi bé nhà bạn được 1 tuổi, bạn có thể thay sữa bột bằng sữa tươi. Sữa tươi tuy không được khuyến kích sử dụng như thức uống chính cho trẻ dưới 1 tuổi vì so với sữa bột, sữa tươi ít sắt và dinh dưỡng như Vitamin E, thừa một số dưỡng chất như: Natri, Kali . Tuy nhiên bạn có thể dùng một ít sữa tươi để nấu ăn cho bé khi bé bắt đầu ăn dặm.

Sữa bột nguồn gốc từ sữa Dê

Các loại sữa dê tuy không phổ biến trên thị trường Việt Nam nhưng cũng có thể mua dễ dàng nếu bạn tìm quanh một chút. Về cơ bản, sữa bột làm từ sữa dê có tiêu chuẩn dinh dưỡng tương tự sữa bò.

Khác với nhận định sai lầm về dị ứng sữa, trẻ và người dị ứng sữa bò cũng không dùng được sữa dê bởi protein trong sữa bò và sữa dê cấu trúc tương tự nhau nên hầu hết các trường hợp dị ứng sữa bò sẽ dị ứng cả sữa dê. Vậy nên nếu bé nhà bạn dị ứng sữa bò, trừ khi bác sĩ cho phép thì đừng nghe lời khuyên lung tung.

Khi bé nhà bạn được 1 tuổi, bạn có thể thay sữa bột bằng sữa tươi. Sữa tươi tuy không được khuyến kích sử dụng như thức uống chính cho trẻ dưới 1 tuổi vì ít dinh dưỡng và khoáng chất hơn so với sữa bột. Tuy nhiên bạn có thể dùng một ít sữa tươi để nấu ăn cho bé khi bé bắt đầu ăn dặm.

Sữa bột công thức Thủy phân Protein

Sữa bột công thức Thủy phân Protein có 2 loại là:

  • – Công thức Thủy phân hoàn toàn Protein
  • – Công thức Thủy phân một phần Protein

Sữa bột thủy phân hoàn toàn Protein được thiết kế cho trẻ dị ứng intolerance ( lắc-tô-gien ) có trong sữa tươi và chỉ bán theo chỉ định.

Nếu trẻ nhà bạn bị dị ứng sữa bò có nghĩa protein trong sữa bò sẽ gây ra một loạt dị ứng không tốt cho trẻ , đại thể vẫn hiểu nôm na là: dị ứng Lắc-tô-gien. Sữa bột theo Công thức Thủy phân hoàn toàn Protein vẫn có gốc là sữa bò và có lượng dinh dưỡng theo chuẩn của sữa booth thông thường, nhưng protein trong sữa được thủy phần hoàn toàn, có nghĩa protein hạn chế khả năng bé phản ứng với sữa. Về đại thể, sữa bột này không chứa lactose, vậy nên nếu trẻ dị ứng lactose vẫn có thể dùng sữa bình thường.

Nếu bạn cho rằng bé nhà bạn dị ứng sữa hoặc lactose, bạn nên gặp chuyên gia hoặc bác sĩ để quyết định. Nếu trẻ nhà bạn được chuẩn đoán dị ứng protein trong sữa bò, bác sĩ có thể kê dùng sữa bột Công thức Thủy phân hoàn toàn Protein. Tuy nhiên nếu bé chỉ dị ứng lactose trong sữa bò, thì chuyên gia có thể đơn giản cho bé dùng sữa không chứa lactose.

Sữa bột thủy phân một phần Protein được làm hoàn toàn từ Whey. Sản phẩm được quảng cáo là dễ tiêu hóa và phù hợp với trẻ bị đau bụng, gió, dạ dày và có trường hợp là dành cho cả trẻ bị dị ứng.

Tuy nhiên không có chứng cứ thực tiễn là loại sữa này dễ tiêu hóa hơn. Và tất nhiên, tốt nhất là đừng cho trẻ bị dị ứng sữa bò bởi không phải tất cả mà chỉ mọt phần protein trong sữa bị thủy phân.

Nếu con bạn bị dị ứng sữa, đưa bé tới gặp bác sĩ- không tự thử nghiệm.

Sữa bột gốc đậu nành

Sữa bột gốc đậu nành làm từ hạt đậu nành, bổ xung thêm vi chất như vitamin, khoáng chất và dinh dưỡng để đạt được chuẩn dinh dưỡng của sữa bột.

Thường thường, sữa gốc đậu nành chỉ nên dùng khi có chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia. Mặc dù sản phẩm được quảng cáo dành cho cả trẻ mới sinh, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn không khuyến khích dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Sữa đậu nành cũng không được khuyến nghị nếu trẻ dị ứng sữa bò. Có tới 6/19 trẻ mẫn cảm với sữa bò thì mẫn cảm với cả sữa đậu nành.

Nếu bạn quyết định chuyển sang dùng sữa đậu nành khi trẻ 6 tháng tuổi, đảm bảo trẻ chăm sóc răng cẩn thận bởi trong sữa bột từ đậu nành thường chứa khá nhiều chất làm ngọt

Loại sữa bột nào bé trẻ nên dùng

Các dòng sữa được quảng cáo cho trẻ trên 6 tháng thường chứa nhiều sắt hơn, giúp ích cho trẻ phát triển. Tuy nhiên dinh dưỡng từ các loại sữa này cũng không thực sự cần thiết cho sự phát triển của trẻ so với sữa bột thông thường.

Bé nhà bạn vẫn sẽ nhận được đủ sắt và dinh dưỡng từ sữa bột bình thường, dùng chung khi bắt đầu ăn dặm. Nếu bé nhà bạn thích sữa thường, vậy thì bạn không cần thay đổi.

Các nhóm sữa bột cho trẻ em được quảng cáo:

Sữa cho trẻ từ 6 tháng tuổi

Các loại sữa này chứa nhiều protein và khoáng chất hơn sữa cho trẻ sơ sinh thường. Sản phẩm này được quảng cáo là phù hợp với trẻ trên 6 tháng tuổi, chứa nhiều dưỡng chất hơn sữa bò và chứa nhiều sắt, vitamin, khoáng chất.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy sản phẩm không có hiệu quả rõ ràng cho trẻ. Kể cả việc So sánh tốt hơn sữa bò cũng là không đúng bởi sữa bò không được khuyên dùng cho trẻ em dưới 1 tuổi.

Sữa trước khi ngủ

Nhóm sữa cho trẻ từ 6 tháng tuổi thêm với ngũ cốc (cereal), được quảng cáo là giúp trẻ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, không có chứng cứ cho thấy chúng giúp trẻ ngủ ngon hơn hay tiêu hóa lâu hơn.

Nếu bé nhà bạn dưới 6 tuổi, tuyệt đối không dùng sản phẩm này bởi ngũ cốc (cereal) không dành cho trẻ dưới 6 tuổi. Và tốt nhất không cho bé dùng sữa này nếu bé có dấu hiệu thừa cân.

Sữa cho trẻ lớn

Nhóm sản phẩm được quảng cáo là tốt hơn sữa bò bởi bổ xung sắt, vitamin và khoáng chất và dành cho trẻ trên 1 tuổi.

Nếu bé nhà bạn khỏe mạnh, sản phẩm này là không cần thiết. Khi trẻ được 1 tuổi, bé có thể dùng sữa bò cùng với một số loại thực phẩm thông thường và tất cả đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho bé.

Tuy nhiên trẻ nhỏ thường dễ thiết dinh dương khi ăn thực phẩm bình thường. Theo bộ sức khỏe Mỹ cho biết, tất cả trẻ từ 6 tháng tới 5 tuổi đều cần được dùng bổ xung dinh dưỡng. Bổ xung dinh dưỡng ở đây là thuốc uống chứa vitamin A, C và D. Ở Việt Nam vẫn có chương trình cho trẻ uống chất bổ xung này ở các trường học công lập hoặc trạm y tế.

Tất nhiên, nếu bé nhà bạn lớn khỏe, ăn uống bình thường thì bé không cần dùng sữa bột. Tuy tất cả sữa đều quảng cáo bổ xung dinh dưỡng, nhưng chúng đều chứa nhiều đường. Điều này có thể làm hại răng của bé và sức khỏe lâu dài. Nếu bạn không dám chắc về bổ xung dinh dưỡng hoặc sữa cho trẻ, hãy hỏi ý kiến chuyên gia.

Giá cả và chuẩn bị sữa bột ?

Sữa bột tốn thời gian chuẩn bị. Tùy theo cách thức bạn dùng và nhóm sữa bột bạn dùng, làm 1 bình sữa có thể tốn từ 30-40 phút. Vậy nên nếu bạn cho bé uống 6 bình 1 ngày, chuẩn bị mỗi bình có thể tốn tới 4 giờ đồng hồ chuẩn bị bữa ăn cho trẻ.

Hầu hết sữa bột được bán ở dạng bột khô, đóng trong hộp thiếc. Bạn chế biến sữa bằng cách thêm 1 thìa sữa bột vào nước ( nóng hoặc ấm tùy theo sữa ). Đi kèm sữa luôn có thìa để bạn đo lượng sữa chính xác. Bạn cũng có thể mua 1 số loại sữa pha sẵn nhưng tính ra là đắt hơn, tuy rất tiện lợi cho bạn và bé.

Giá cả thay đổi theo thương hiệu, nhóm, người bán. Giá trung bình là khoảng 450.000 VNĐ cho một hộp sữa bột 900g. Giá cả nói chung là đắt, sữa dê có giá cao hơn và các loại sữa đặc chủng còn đắt hơn nữa.

21