Chữa biếng ăn ở trẻ em – Một lần và mãi mãi | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Chữa biếng ăn ở trẻ em – Một lần và mãi mãi

Chữa biếng ăn ở trẻ em – Một lần và mãi mãi

Nếu muốn chữa biếng ăn ở trẻ em, các mẹ hãy thử qua 5 mẹo nhỏ đơn giản dưới đây nhé:

Chữa biếng ăn ở trẻ em

1. Trước tiên: Mẹ cần phải thư giãn

Con người thường có bản năng muốn tự kiểm soát cuộc sống của mình và điều này được bộ lộ từ khi còn rất nhỏ. Bạn có để ý thấy những lúc càng ép con ăn con lại càng chống đối và không muốn ăn. Để chữa biếng ăn ở trẻ em, việc đầu tiên các mẹ cần làm là thả lỏng bản thân mình trước, khéo léo và thật kiên nhẫn với con. Trẻ em rất nhạy cảm, khả năng cảm nhận cảm xúc tốt hơn người lớn. Nếu mẹ tỏ ra nôn nóng, trẻ sẽ nhận ra sự căng thẳng.

Trẻ em thường thích ăn những món “ngon mà không bổ”. Còn những món ăn giàu dinh dưỡng, cần phải ăn thì bé lại tỏ ra né tránh. Trong trường hợp này, mẹ chỉ nên hướng dẫn con cách ăn mà thôi. Đặt đồ ăn trước mặt bé, làm giương và cùng con ăn thật ngon miệng. Thậm trí không cần phải nói nhiều, trẻ nhìn thấy bạn ăn ngon miệng thì sẽ tò mò mà đòi ăn thử đấy!

Chữa biếng ăn ở trẻ em

2. Tăng cường những lời khen

Mọi trẻ em đều thích được khen ngợi, thậm trí đến người lớn cũng thích. Vì vậy, khi bắt đầu cho con ăn một món ăn mới, hãy khen con một cách nhiệt tình và vui vẻ: “Con vừa ăn hết một qua cà chua đấy! Con ngoan quá HaHaHaHa!”

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – viện phó viện dinh dưỡng quốc gia chia sẻ: Khen ngợi không những là một cách chữa biếng ăn ở trẻ em, mà còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển thần kinh. Một thống kê cho thấy, những trẻ em mà lúc nhỏ thường được khen, được khích lệ thì khi trưởng thành sẽ tự tin hơn những bạn cùng trang lứa không được khen hoặc thường phải nghe chỉ trích, quát mắng và phê phán.

Vì khi con ăn, mẹ đã truyền một đi một thông điệp tới bé rằng: khi bé ăn thì mẹ sẽ vui và bé được khen. Với cách này, trẻ sẽ rất muốn thử những món ăn mới mà mẹ không cần phải ép.

Chữa biếng ăn ở trẻ em

3. Trao quyền lựa chọn cho bé

Không dừng lại ở lựa chọn đồ ăn hàng ngày, bát, đĩa hay cốc uống nước mẹ cũng nên để bé tự lựa chọn. Điều này làm cho bé có cảm giác mình tự chuẩn bị bửa ăn cho mình và việc hào hứng trong lúc ăn là điều tất yếu xảy ra.

Tuy nhiên, “tác dụng phụ” của việc trao quyền lựa chọn cho bé có thể xảy ra. Nếu bạn không khéo léo, trẻ sẽ áp dụng thói quen này khi đi lớp hoặc khi đi ăn tiệm. Hãy luôn nhắc nhở bé rằng chỉ có ở nhà con mới có những sự lựa chọn, khi ăn bên ngoài hãy “có gì dùng nấy, có gì ăn nấy” như người lớn!

4. Khi bé không chịu ăn thịt

Nguyên nhân bé biếng ăn có thể là do bé không thích ăn thịt là do các thớ thịt xơ và dai khiến bé không có hứng thú. Những các mẹ đừng lo lắng quá, thay vì thịt các mẹ có thể dùng các chế phẩm từ thịt như xúc xích hoặc tăng cường thêm bơ, phô mai, trứng, bơ lạc để bổ sung protein cho trẻ.

Để đa dạng hơn các món ăn, mẹ có băm nhỏ thịt nấu với súp hoặc kết hợp với khoai tây và trứng. Chỉ nhìn bằng mắt trẻ sẽ không biết món nào ngon hay không đâu, các mẹ cứ trình bày thật đẹp và kết hợp 3 mẹo nhỏ phía trên là trẻ sẽ ăn ngon lành.

Chữa biếng ăn ở trẻ em

5. Con không thích ăn rau

Làm cho lát cà rốt trở thành ông mặt trời, rau bắp cải biến thành cây cổ thụ hay những cọng hành nhỏ bé trở nên một bãi cỏ xanh mướt sẽ làm cho bữa ăn của bé thú vị hơn rất nhiều. Các mẹ hãy nhớ rằng trẻ con ăn bằng mắt chứ không ăn bằng miệng. Nếu có thể hãy cùng con trang trí cho đĩa rau củ theo ý muốn của con, để bữa ăn của bé không đơn thuần chỉ là ăn, mà còn là lúc phát huy khả năng thẩm mỹ và kết hợp màu sắc. Biết đâu sau này con sẽ trở thành một Leonardo da Vinci thứ 2 của thế giới!

21