Con biếng ăn – cha mẹ phải làm sao? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA | Con biếng ăn – cha mẹ phải làm sao?

Con biếng ăn – cha mẹ phải làm sao?

  “Đút mãi mà con không chịu ăn, cứ nhè cơm ra ngoài. Nhiều khi bực quá đánh cho vài roi. Đánh xong rồi thì lại thấy xót.” Đã bao người từng làm mẹ đều trải qua nỗi khổ tâm ấy. Thật vậy, hầu hết các bậc cha mẹ có khi đến khám bệnh đều có chung một câu hỏi: “Bác sĩ ơi, cháu nó ăn ít quá, có cách nào để cháu chịu ăn hay không?’

Vậy đâu là nguyên nhân làm cho trẻ biếng ăn và nên làm gì khi những đứa trẻ trở nên “bất trị” trong bữa ăn?

Tại sao lại có tình trạng như vậy?

Nguyên nhân đầu tiên có thể do yếu tố bệnh lý. Có một thực tế luẩn quẩn là nếu trẻ không hấp thu đủ dinh dưỡng sẽ bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng suy giảm, trẻ lại càng ốm, càng không chịu ăn. Nếu không cắt đứt các mắt xích của vòng tròn đó thì tình trạng biếng ăn sẽ ngày càng trầm trọng..

Bé biếng ăn cũng có thể do chế độ ăn không thay đổi: Từ ngày này sang ngày khác phải ăn cùng một loại thực phẩm, khiến cho trẻ chán rồi dẫn đến sợ ăn.

tre-bieng-an-phai-lam-sao

Bé biếng ăn cũng có thể do chế độ ăn không thay đổi

Con có thể sợ ăn do sự nhồi nhét của bố mẹ hay còn gọi là biếng ăn tâm lý: Cứ mỗi lần đến bữa ăn là đủ hình thức dọa dẫm, nhồi nhét. Nhiều khi con bị “trớ” là do phải ăn quá nhiều.

Biếng ăn sinh lý thường xảy ra ở lứa tuổi nhỏ, khi bé được khoảng 3 – 4 tháng, 9 – 10 tháng và 16 – 18 tháng. Đây là những thời điểm trẻ có những biến chuyển về tâm sinh lý trong cơ thể như tập lẫy, tập đứng, tập đi, tập chạy…. Ở giai đoạn này, bé thường hay quan tâm đến những thứ xung quanh hơn, thích những gì mới lạ, mải mê tự khám phá khản năng cơ thể mình, nên thờ ơ hơn với việc ăn uống.

Bé biếng ăn cũng có thể do… thiếu ăn. Người mẹ khi mang thai thiếu ăn (thiếu canxi, thiếu kẽm, thiếu các vitamin…). Dẫn tới trẻ bị thiếu ăn ngay từ trong bụng mẹ và suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ. Kết quả là trẻ sinh non tháng, thiếu cân dẫn tới lười bú mẹ ngay từ những tháng đầu sau khi sinh. Với trẻ lớn hơn cũng xảy ra tình trạng như vậy. Khẩu phần ăn không cân đối, thiếu chất dẫn tới thiếu vitamin D, thiếu vitamin C, vitamin nhóm B, thiếu Magiê, đặc biệt là tình trạng thiếu kẽm làm cho trẻ rất biếng ăn…

Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì trong trường hợp này?

Trong thời gian điều trị các bệnh nhiễm khuẩn không nên lạm dụng kháng sinh, đồng thời bổ sung kẽm và selen hỗ trợ tăng sức đề kháng nội sinh giúp trẻ mau khỏi bệnh

– Bổ sung các chất cần thiết cho quá trình chuyển hóa và sinh năng lượng như vitamin nhóm B, Lysin, taurin… “trợ lực” cho hệ tiêu hóa của trẻ.

– Cho bé tự quyết định chúng sẽ ăn bao nhiêu trong bữa ăn: hầu hết trẻ ăn đủ so với nhu cầu thực sự của chúng dưới sự điều khiển của trung tâm thèm ăn trên não bộ. “Nhiệm vụ tối cao” của bạn là hãy chuẩn bị cho bé môt bữa ăn đầy đủ dưỡng chất.

Không chỉ để ý tới vấn đề cân bằng dưỡng chất, bạn cũng nên quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn. Nếu ngày nào bạn cũng dọn cho trẻ cùng một món ăn thì chẳng có gì ngạc nhiên khi trẻ không muốn ăn. Nếu bữa sau, bạn cho trẻ ăn một món ăn khác, bạn sẽ thấy là ít ra trẻ cũng muốn thử xem sao.

Ngoài ra, bạn cần kiểm soát việc ăn quà vặt của bé để đảm bảo rằng bé ngồi vào bàn ăn với một “chiếc bao tử trống”. Cho trẻ uống nước khi bé khát giữa các bữa ăn nhưng giới hạn lượng nước trái cây uống vào dưới 200 ml mỗi ngày.

– Trẻ thường có khuynh hướng ăn kém hơn nếu thấy trước mặt một bữa ăn “thừa mứa”: Cho một ít thức ăn vào một chiếc đĩa lớn sẽ giúp trẻ cảm thấy thích thú “hoàn thành nhiệm vụ” hơn.

– Không nên đút cho trẻ ăn nếu như trẻ có thể tự ăn một mình. Từ 12 đến 15 tháng tuổi thường trẻ có thể tự dùng muỗng để ăn.

– Đặc biệt, bạn nên chú ý bổ sung kẽm trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ. Các tài liệu nghiên cứu đã chứng minh việc bổ sung kẽm sẽ giúp cải thiện vị giác, giúp trẻ thèm ăn một cách “tự nhiên”.

 

21