“Con tôi đã tăng cân đều và bớt ốm vặt” | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Uncategorized | “Con tôi đã tăng cân đều và bớt ốm vặt”

“Con tôi đã tăng cân đều và bớt ốm vặt”

Chỉ là hai chữ “biếng ăn” mà thành ác mộng của bao ông bố bà mẹ. Những lo lắng, bất an, mệt mỏi, bất lực…vì con không chịu ăn, ốm liên miên, cân nặng không thay đổi dù chăm bẵm thế nào đè nặng lên tâm trí những người làm cha mẹ. Giai đoạn bé lười ăn thật sự là một thử thách với nhiều gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách anh Nguyễn Văn Trực (Rừng Chùa, xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) giúp gia đình nhỏ của mình vượt qua giai đoạn đó.

Con biếng ăn, hay ốm là một nỗi ám ảnh

Anh Trực là một người đàn ông dễ mến. Cách nói chuyện xởi lởi, hài hước gây thiện cảm tuyệt đối với người đối diện. Năm 2013, khi bé Nguyễn Đình Nguyên – con thứ hai của vợ chồng anh ra đời thì công việc của anh gặp khó khăn. Vợ anh sau 6 tháng đã quyết định đi làm cho một nhà máy sản xuất để phụ giúp thêm kinh tế gia đình. Anh ở nhà kinh doanh và đỡ đần chị trông con.

“Lúc đầu thì anh không thích lắm. Xưa nay, đàn ông ai lại bếp núc, con cái bao giờ?” Anh kể chuyện. “Nhưng trước đây anh có lỡ miệng với chị nhà là “việc chăm con dễ ợt”giờ mà nói không làm được thì thật xấu hổ. Lúc ấy, anh cũng nghĩ đơn giản.”

Thời gian đầu tiên thì công việc “quán xuyến gia đình” có vẻ khá thuận lợi với anh Trực. Nhưng tự nhiên qua 2 tuổi, sau một trận ốm, bé Nguyên trở chứng biếng ăn.

“Mỗi bữa cơm, mãi mới đút được một miếng mà bé chỉ để im trong miệng, không nuốt không nhai. Tới lúc bố quát thì phun phì phì vào mặt bố đều như vãi mạ. Nhiều lúc tức quá chỉ muốn tét vào mông cu cậu mấy phát. Nhưng nhìn con lại thương. Con nhà người ta khỏe mạnh, hồng hào, con mình sờ vào toàn thấy xương với da. Nhiều khi ngồi với vợ con anh còn trêu con: “Mày không chịu ăn, còi cọc, rồi sau này lớn lên đứng đến nách con gái thì đứa nào nó thèm để ý đến mày hả con. Đã thế số lượng con trai lại nhiều hơn con gái thì mày chỉ có nước lót dép ngồi hóng thằng khác tán mất thôi con ạ”. Chả biết cu cậu nghe có hiểu gì không mà cứ nhe hai cái răng mới nhú ra cười thôi. Đùa vui là vậy nhưng trong lòng anh quả thật rất lo lắng.

Chưa kể cu nhà anh chắc do lười ăn, không đủ sức đề kháng nên còn hay ốm, hết bệnh nọ lại tật kia, sổ mũi chưa qua, tiêu chảy lại tới, qua nạn “hoa cà hoa cải” con lại táo bón. Quả thật bây giờ anh mới thấm thía những vất vả trước giờ mà vợ anh phải chịu.”

Sau một thời gian biếng ăn và ốm nhiều, bé Nguyên nhà anh Trực đã bị thiếu cân độ 1: 3 tuổi nhưng bé nặng có 12kg.

Hạnh phúc mỉm cười với gia đình nhỏ

Đầu năm 2016, hai vợ chồng anh quyết định đưa con đi khám. Bác sĩ tư vấn  bổ sung các vi chất như kẽm, selen thực vật, lysin và vitamin nhóm B để giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, ăn ngon miệng, ăn nhanh, cải thiện chứng biếng ăn. Tìm hiểu trên mạng anh biết được loại siro Ăn Ngon có công thức được tư vấn chuyển giao bởi viện dinh dưỡng quốc gia. Tin tưởng nên anh Trực quyết định dùng cho con.

a

“Tôi đã hiểu hơn sự vất vả của vợ”

“Anh kiên trì cho con uống hai lần mỗi ngày, mỗi lần 10ml, khoảng 30 phút trước khi ăn. Sau lọ đầu tiên, chưa thấy hiệu quả gì lắm nhưng được cái cu cậu hợp tác. Ngày trước, cứ mùi vị gì lạ lạ, không hợp vào miệng là con anh phì ra sạch. Bên cạnh đó, anh cũng quán triệt với vợ: mỗi bữa ăn chỉ trong 30 phút và hạn chế đồ ăn vặt của con. Hết khoảng 3 lọ, bé ăn được nhiều hơn dù bố mẹ vẫn phải đút cho mới chịu ăn. Sang lọ thứ 5, chắc do hệ tiêu hóa được cải thiện, bé hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn nên nhìn có da có thịt hẳn. Mà bé nhà anh cũng bớt hẳn chứng ốm vặt. Dùng hết 8 lọ, cu cậu đã tăng được 2 kg. Từ đó, cu cậu tăng cân đều đều, anh cũng thường xuyên dùng siro ăn ngon cho con theo từng đợt nhắc lại để đảm bảo con luôn có đủ vi chất, tiêu hóa và hấp thu tốt.

 Anh cười tươi tắn.

Nắng đầu hạ xiên qua kẽ lá vẽ hoa xuống mặt đất. Bầu trời xanh trong không một gợn mây. Cảnh vui hay lòng người tràn đầy hạnh phúc?

Đối với cơ địa của mỗi người thời gian sử dụng thuốc có thể khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý

Box sp ich nhi 081215-02

21