Cùng Kỹ sư xây dựng kể chuyện cuộc chiến cho con ăn | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Uncategorized | Cùng Kỹ sư xây dựng kể chuyện cuộc chiến cho con ăn

Cùng Kỹ sư xây dựng kể chuyện cuộc chiến cho con ăn

Công việc chăm cô con gái 3 tuổi thường ngày vẫn dành cho mẹ, thế nhưng từ khi vợ chuẩn bị sinh bé thứ 2, anh Nguyễn Văn Bằng – Kỹ sư xây dựng (239 – Cầu Giấy) đã phải đảm đương vai trò này. Điều khiến anh “khổ sở” nhất chính là ngày nào cũng phải “đánh vật” với mỗi bữa ăn của con.

Khổ vì cho con ăn

Anh Bằng cho biết: Trước đây, khi còn làm ở công trường, gần như anh không mấy khi được về nhà trước 8h tối, chỉ kịp hôn con chào đi ngủ chứ nói gì đến chơi và chăm con. Ai cũng khen vợ chồng anh may mắn vì bé Mun dễ ăn, dễ ngủ. Thực sự khi đó, anh cho rằng chuyện ăn ngủ của trẻ là đương nhiên, chẳng qua bố/mẹ cứ quá than vãn chuyện cho con ăn.

Thế nhưng, 5 tháng gần đây, Khi vợ anh chuẩn bị sinh bé thứ 2, anh chuyển về Ban quản lý nên có nhiều thời gian ở nhà hơn. Thời gian này, Mun bắt đầu có dấu hiệu biếng ăn, lười nhai. Lúc đó, vợ chồng tôi kệ cho con thích ăn bao nhiêu thì ăn, không ăn cũng không sao. Nhưng kỳ thay, cho nhịn tới 2 ngày mà con bé vẫn không ăn ngoan hơn. Lúc này, vợ tôi thương con và lại thí bằng điện thoại các kiểu để cố nhồi 1 ít cơm, ít sữa vào miệng con bé. Nhưng tình trạng biếng ăn của Mun ngày một tăng. Vợ tôi vừa mệt vì mang bầu, vừa bực vì con không ăn nên bị stress, quát mắng con. Nhìn cảnh con khóc, mẹ mệt mà tôi cũng đâm ra nóng tính.

Tôi khi đó toàn mắng vợ: Phải nhẹ nhàng con nó mới ăn, quát mắng, ép con, làm con sợ, ảnh hướng đến tâm lý, sức khỏe của nó … Và tôi quyết định sẽ cải thiện tình trạng này của Mun bằng cách của mình. Tôi cho Mun thích gì ăn đấy, nhưng đúng là suốt 3 ngày mỗi bữa con chỉ dăm ba thìa là cùng. Đúng là phải cho con ăn mới thấy… có con biếng ăn là một… cực hình.

Dù mang bầu tới ngày sắp sinh, vợ tôi cố chế biến các kiểu, các loại thức ăn khác nhau hy vọng con bé có hứng thú, nhưng càng ngày, nó càng dửng dưng. Nhiều lúc tôi tự hỏi không hiểu con bé chịu đói giỏi thế, sáng gần như nhịn, trưa ăn ở trường, còn lại tối cũng gần như không ăn luôn.

Ngày nào cũng nhìn con ko để ý, hôm đó, bà ngoại lên chơi mới sót xa nói cháu còm và xanh quá. Vác cân ra thì đúng là con sút tới hơn 1kg.

IMG_0299

Trở thành “ông bố của năm” nhờ anh Google?

Không thể để tình trạng này kéo dài thêm, tôi bắt đầu hì hụi máy tính tìm hiểu. Rất nhiều chia sẻ, rất nhiều ý kiến, rất nhiều  giải pháp được các bà mẹ thậm chí bác sỹ đưa ra, nhưng điều tôi tâm đắc và thấy khoa học nhất chính là phân tích của một giáo sư ở Viện Dinh Dưỡng. Cô ấy nói, trẻ biếng ăn, kén ăn về bản chất là do thiếu vi chất dinh dưỡng. Trong đó, 2 vi chất quan trọng nhất là Kẽm và Selen.

Đây là 2 thành phần chủ chốt giúp tăng chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất, thúc đẩy sự thèm ăn tự nhiên, tăng khả năng hấp thu nên rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển của trẻ. Tuy nhiên, cũng theo vị giáo sư này sai lầm lớn nhất của phụ huynh Việt là không tìm hiểu kỹ càng, cứ nghe Kẽm, Selen tốt cho trẻ biếng ăn là vội vàng đi mua ngay Kẽm, Selen hoặc là các thực phẩm chức năng có chứa 2 vi chất này cho con uống  mà không biết rằng: Kẽm, Selen giúp cải thiện chứng biếng ăn tốt nhất phải là Kẽm, Selen nguồn gốc thiên nhiên (điển hình là chiết xuất từ tỏi-  bởi ngoài yếu tốc an toàn thì khả năng hấp thu của Kẽm, Selen chiết xuất từ tỏi tốt hơn nhiều lần so với Kẽm và Selen hữu cơ)

Ngoài ra, để 2 vi chất này phát huy tác dụng tối đa thì phải được kết hợp cùng các  loại Vitamin nhóm B gồm B1, B2, B6; các acid amin thiết yếu như L – Lysine, Taurin…Như vậy, mới cùng lúc vừa tăng khả năng tiêu hóa thức ăn, vừa tăng cường hấp thu tối đa dưỡng chất lại vừa tăng sức đề kháng giúp trẻ tăng cân, khỏe mạnh.

Sau những thông tin này, tôi đi tìm đúng sản phẩm có Kẽm, SeLen chiết xuất từ tỏi cho Mun uống. Hết 1 hộp đầu tiên, tình hình chưa cải thiện nhiều, tôi vẫn kiên trì vì theo  đúng liệu trình thì cần cho bé uống  liên tục 2 – 3 tháng. Hết hộp thứ 2, Mun đã nhai, nuốt nhanh hơn, lượng thức ăn cũng dần tăng lên. Sau 4 hộp, Mun tiến bộ vượt bậc – Mun đã tự… đòi ăn, đòi uống sữa.

Từ ngày bỏ túi được “bí kíp” này, con gái thì ăn ngon, ăn ngoan, tăng cân trông thấy, tôi thì không còn sợ phải cho con ăn, đã vậy lại có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn…

Thích thú với danh hiệu “ông bố của năm” mà vợ và mọi người xung quanh dành tặng, anh Bằng tự hào: Cứ đà này, tôi còn là “ông bố của năm” dài dài nữa ý chứ!

t4

Box sp an ngon

21