Để trẻ thèm ăn tự nhiên hay ăn trong nước mắt? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | TRẺ BIẾNG ĂN | Để trẻ thèm ăn tự nhiên hay ăn trong nước mắt?

Để trẻ thèm ăn tự nhiên hay ăn trong nước mắt?

Các nghiên cứu chỉ rõ: một đứa trẻ thèm ăn tự nhiên, có bữa ăn vui vẻ sẽ luôn cảm thấy ngon miệng, ăn khỏe hơn, hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Trong khi đó, những trẻ thường xuyên bị cha mẹ quát nạt, ép ăn sẽ có tâm lý lo lắng, sợ hãi, dễ bị rối loạn tâm thần, ngày càng biếng ăn, dễ bị suy dinh dưỡng.

Theo số liệu của Viện Nhi Trung Ương, hiện thế giới có hơn 50% bé từ 1- 6 tuổi mắc chứng biếng ăn. Tại Việt Nam, tỷ lệ này khoảng 40%. Đặc biệt, ở độ tuổi từ 1- 2, cứ hai bé lại có một rơi vào tình trạng này.

Các thống kê khác cũng chỉ rõ: Có đến 90% gia đình Việt cho rằng việc cho trẻ ăn từ tuổi ăn dặm đến khi có thể ngồi cùng bàn là nỗi ám ảnh. Giờ ăn trở thành “trận chiến” với kết quả: cha mẹ thì kiệt sức, giận dữ; trẻ thì đầy nước mắt, thậm chí là tổn thương tâm lý nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, trẻ em trong độ tuổi từ 1- 6  hiện đang chịu sức ép rất lớn từ phía cha mẹ trong việc ăn uống. Theo thống kê từ các chương trình tư vấn dinh dưỡng cho trẻ, có đến 90% phụ huynh chỉ quan tâm đến cân nặng của con thay vì các vấn đề khác; Đa số ít quan tâm đến việc con ăn đã ăn đủ lượng rau và trái cây hay chưa mà chỉ quan tâm đến việc “nhồi” được cho con bao nhiêu thịt mỗi ngày…

Nhiều trẻ phải ăn trong nước mắt và tiếng quát tháo, dọa nạt của bố mẹ; với rất nhiều người Việt, cân nặng củacòn quan trọng hơn niềm vui hay sự hứng thú của trẻ mỗi giờ ăn đến.

Bổ sung Kẽm và SeLen nguồn gốc thực vật để trẻ thèm ăn tự nhiên và hấp thu dưỡng chất tốt hơn

Số liệu của Hội dinh dưỡng VN ghi nhận: Chỉ tính riêng Tp Hồ Chí Minh đã có tới hơn 65% bậc cha mẹ cho trẻ ăn không đúng cách. Trong đó, 13% cha mẹ không có thời gian phải nhờ ông bà hỗ trợ nuôi trẻ, 14% phụ huynh bắt trẻ ăn hết phần ăn dù trẻ kêu khóc không chịu ăn, 19% phụ huynh vẫn đút ăn cho trẻ khi trẻ đã lớn, để dụ trẻ ăn có đến 23% ông bố, bà mẹ phải bật quảng cáo hoặc dùng đồ chơi trong lúc ăn…

Hãy để trẻ thèm ăn tự nhiên thay vì “nhồi ép”

Ngày nay, mặc dù đa phần phụ huynh đều cho rằng việc ép con ăn hoặc “nhồi” con ăn …hại nhiều hơn lợi. Tuy nhiên, để biến nhận thức đó thành hành động “cho trẻ quyền chủ động trong ăn uống” xem ra vẫn còn nhiều nan giải. Có tới 90% gia đình cho biết, họ ép con ăn cũng chỉ vì “ muốn trẻ hay ăn, chóng lớn thì phải “ép”, nếu không trẻ sẽ không đủ dưỡng chất để béo khỏe như cha mẹ kỳ vọng.

Giáo Sư Irene Chatoor (Giáo sư về tâm lý học và Nhi khoa, Giám đốc Chương trình Y tế tâm lý Trẻ sơ sinh và Trẻ từ 1-3 tuổi, Trung tâm Y tế Quốc gia của trẻ em, Washington, DC) cho biết: Nguyên nhân chínhlà do phụ huynh mắc phải nhiều sai lầm căn bản như: Không cho trẻ ăn vào giờ cố định; hay khen khi trẻ ăn nhiều và rầy la khi trẻ ăn ít; Đa số các mẹ cho trẻ ăn riêng – tách biệt với bàn ăn của gia đình…những sai lầm này đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ, dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn, sợ hãi mỗi khi đến bữa.

Vì vậy, vấn đề đặt ra là làm sao để giúp các bậc phụ huynh – đặc biệt là những bà mẹ trẻ – vượt qua rào cản không đáng có này; làm sao để họ ý thức được lợi ích của một “bữa ăn vui vẻ”; làm sao để họ hiểu cảm giác “thèm ăn tự nhiên” có vai trò và tầm quan trọng như thế nào đối với sự phát triển toàn diện của trẻ.Từ đó,định hướng cho họ biết quan tâm, tạo điều kiện đúng mựcđểcon trẻ được ăn uống theo nhu cầu, sở thích của lứa tuổi; giúp trẻ không chỉ khỏe mạnh mà còn luôn vui vẻ, hạnh phúc khi giờ ăn đến.

21