Điều trị biếng ăn ở trẻ – Thuốc nào sẽ hiệu quả? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Điều trị biếng ăn ở trẻ – Thuốc nào sẽ hiệu quả?

Điều trị biếng ăn ở trẻ – Thuốc nào sẽ hiệu quả?

Điều trị biếng ăn ở trẻ – Thuốc nào sẽ hiệu quả

Biếng ăn không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe ngay tại thời điểm mắc mà còn kéo theo vô số những tác động tiêu cực đến sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất khi trẻ trưởng thành. Vì thế,  không ít phụ huynh đã phải tìm mọi cách để cải thiện tình hình ăn uống của con trong đó bao gồm cả rất nhiều loại thuốc.

Tuy nhiên, có phải thuốc nào cũng điều trị biếng ăn hiệu quả và an toàn cho bé? Câu trả lời là “Không” bởi theo phân tích của các chuyên gia: Chỉ những thuốc điều trị biếng ăn hoặc thực phấm chức năng hỗ trợ điều trị biếng ăn được xây dựng từ “công thức tối ưu” và được tạo ra bởi  những nhà sản xuất uy tín mới đủ điều  kiện trở thành “nguồn bổ sung vi chất trực tiếp, tiện dụng và hiệu quả hơn thức sự”. Ngược lại, nếu là các sản phẩm “trôi nổi” thì chứng biếng ăn không  những không cải thiện mà còn gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Đặc điểm của trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn dù là ở cấp độ nào – nặng hay nhẹ đều có chung các đặc điểm sau đây:

 • Bữa ăn của trẻ kéo dài (Thường từ 1 – 2h/bữa)
 • Trẻ thường xuyên ngậm, không chịu nuốt đồ ăn.
 • Trẻ ăn rất ít hoặc kén ăn (Chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định)
 • Không muốn thử các thức ăn mới.
 • Ăn rất ít rau và các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
 • Thường phá quấy trong giờ ăn.
 • Ít quan tâm tới thức ăn hoặc phản ứng quá mạnh mẽ.
 • Khi đi khám, đa phần trẻ biếng ăn đều bị thiếu vi chất trầm trọng, điển hình là thiếu máu, thiếu vitamin A tiền lâm sàng, thiếu kẽm, Selen,…

Một số nghiên cứu cho thấy tình trạng trẻ biếng ăn kéo dài có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng như:

 • Thiếu hụt dưỡng chất, gây rối loạn tăng trưởng (chiều cao, cân nặng)
 • Trí não chậm phát triển
 • Suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị bệnh
 • Trẻ dễ  hình thành tích cách/thái độ tiêu cực do bị ép ăn quá đà.
 • Người lớn chăm trẻ biếng ăn cũng có nguy cơ cao bị mệt mỏi, căng thẳng.

Các chuyên gia nhận định: Do “biếng ăn” không phải là bệnh nên việc dùng thuốc để giúp trẻ ăn nhanh, ăn nhiều hơn có thể tiềm ẩn nguy cơ gây ra các tác dụng ngược không tốt cho trẻ và tình trạng biếng ăn có thể sẽ không được chuyển biến tích cực.

Không những thế, các thành phần kháng sinh có trong thuốc sẽ làm tổn hại đến hệ vi sinh vật trong đường ruột. Điều này thực sự có hại cho trẻ biếng ăn, bởi nó vừa cản trở việc tiêu hóa, vừa hạn chế khả năng hấp thu dinh dưỡng vốn dĩ đã khó khăn của trẻ.

Vì thế, bất kể vẻ bề ngoài.ngoài của trẻ có thế nào, nhưng chỉ cẩn có triệu chứng “biếng ăn”, trẻ đều có nguy cơ bị thiếu hụt dưỡng chất. Do đó, ngoài cung cấp cho trẻ những bữa ăn cần đối và giàu dưỡng chất, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng: Phụ huynh có thể bổ sung thêm vi chất cần thiết cho trẻ  thông qua sử dụng các loại thuốc điều trị biếng ăn hoặc các sản phẩm thực phẩm chức năng được nghiên cứu đặc thù cho từng nhóm trẻ. Những sản phẩm này hứa hẹn là một giải pháp dinh dưỡng đột phá dành riêng cho trẻ biếng ăn tại Việt Nam.

Cách chọn sản phẩm trị biếng ăn hiệu quả

Để việc điều trị biếng ăn cho trẻ đạt kết quả cao nhất? Phụ huynh cần ưu tiên  lựa chọn được sản phẩmđảm bảo đầy đủ các tiêu chí dưới đây:

Công thức tối ưu:Sản phẩm điều trị hoặc hỗ trợ điều trị biếng ăn cần phải có công thức tối ưu tức là bao gồm đầy nhóm chất, bao gồm cácnhóm chính: Nhóm vi chất (Kẽm – nguồn gốc thực vật); các vitamin nhóm B (B1, B2, B6, B12); các acid amin (Lysin và Taurin)…. để vừa bôt sung các vi chất trọng yếu, vừa giúp trẻ ăn ngon hơn vàtăng cường khả năng hấp thu tối đã dưỡng chất, giúp trẻ mau đói, thèm ăn và tăng cân hiệu quả:

Chất ượng nguyên liệu đầu vào uy tín:

Trong khi trên thị trường có vô số sản phẩm với đủ lại chất lượng và giá cả khác nhau thì việc lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng, uy tín đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người sử dụng. Bên cạnh đó, các sản phẩm này phải được sản xuất bởi các đơn vị uy tín với dây truyền sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP- WHO và được kiểm duyệt chất lượng một cách cẩn trọng.

Nên lựa chọn cácchế phẩm “thân thiện” với trẻ.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với mùi vị. Vì thế, nếu sản phẩm điều trị biếng ăn có mùi vị khó sử dụng, trẻ rất dễ bị nôn trớ. Do đó, lựa chọn vị cam, vị chuối… và ở dạng Siro sẽ giúp bé tiếp nhận một cách dễ dàng; từ đó cải thiện chứng biếng ăn, kích thích trẻ thèm ăn tự nhiên và gia tăng khả năng thụ dưỡng chất một cách tối đa.

21