Hiểu đúng về cách bổ sung men vi sinh probiotics cho bé | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA | Hiểu đúng về cách bổ sung men vi sinh probiotics cho bé

Hiểu đúng về cách bổ sung men vi sinh probiotics cho bé

   Gần đây có nhiều bạn quan tâm về câu hỏi: Liệu có thật sự các dòng thuốc bổ sung men vi sinh/cốm vi sinh giúp bé kích thích ăn ngon, tăng trưởng tốt và giảm biếng ăn?
Công dụng “thần thánh” này cần phải hiểu đúng và những hướng dẫn lâm sàng của Hiệp hội Dinh Dưỡng Nhi khoa Châu Âu và Bộ y tế Anh khuyên cha mẹ điều gì cần biết trong việc sử dụng thuốc bổ sung men vi sinh cho các bé.

Trước tiên hiểu rõ: Thuật ngữ “Probiotics- bổ sung khuẩn sinh học có lợi” hay gọi là thuốc bổ sung men vi sinh. Thuốc bổ sung men vi sinh khác thuốc bổ sung men tiêu hóa- bổ sung enzyme tiêu hóa. Trong bài viết này tôi chỉ đề cập đến men vi sinh.

tumblr_inline_o86ofaWb6s1txo3bl_1280
Bổ sung men vi sinh có thực sự giúp bé hết biếng ăn?

Men vi sinh/cốm vi sinh có giúp bé ăn ngon, tăng trưởng tốt, cải thiện biếng ăn không?
                         Trong một nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng trên các bé sinh đủ tháng khỏe mạnh của GS.BS. Chouraqui đăng trên tập sang Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ năm 2008 cho thấy không có cải thiện về cân nặng và chiều cao theo độ tuổi ở 2 nhóm trẻ 0-4 tháng và 4-12 tháng khi bổ sung các chủng vi sinh vật như Bifidobacterium longum, Lactobacillus rhamnosus và GOS/SCFOS so với nhóm đối chứng cùng độ tuổi. Một kết quả tương tự ở thử nghiệm lâm sàng khác trên những đứa trẻ sinh thiếu tháng và những đứa trẻ còi cọc cũng như những trẻ em ở những nước đang phát triển (kết quả của GS.BS. Hays đăng trên tập sang y khoa Clinical Nutrition năm 2015 và 1 nghiên cứu độc lập khác của GS.BS.Nhi Khoa Onubi đăng trên tập sang y khoa Health, Population and Nutrition cùng năm 2015). Cả hai Giáo sư nhấn mạnh rằng: cải thiện việc hấp thu thức ăn hay kích thích tăng trưởng hiện tại là chưa có cơ sở dữ liệu để chứng minh liên quan tới thuốc/cốm bổ sung probiotics.

10984178_727275940739505_3337918326021943446_o

Những hướng dẫn để sử dụng đúng men vi sinh

  1. Hỗ trợ cân bằng vi sinh cho các bé sinh đủ tháng khỏe mạnh từ 5 tháng tuổi trở lên, các trường hợp dưới 5 tháng tuổi nên tư vấn Bác sĩ dinh dưỡng về liều dùng và thời gian dùng. Mặc dù probiotics là khá an toàn trong sử dụng cho trẻ nhưng những trẻ sinh thiếu tháng không nên tự ý sử dụng mà chưa tư vấn bác sỹ dinh dưỡng.
  2. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tiêu chảy do nhiễm vi sinh vật hoặc do dùng thuốc kháng sinh, nhưng nên có sự tư vấn của bác sỹ dinh dưỡng để dùng liều thích hợp: liều hổ trợ 1 ngày hay liều 3 tuần.
  3. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tiêu chảy do nhiễm vi sinh vật hoặc do dùng thuốc kháng sinh, nhưng nên có sự tư vấn Bác sỹ dinh dưỡng để dùng liều thích hợp: liều hổ trợ 1 ngày hay liều 3 tuần.
    Và Hướng dẫn hiện tại không khuyến khích Việc sử dụng lâu dài thuốc bổ sung men vi sinh probiotics cho hổ trợ các bệnh lý như táo bón và bệnh Crohn ở trẻ em, cũng như các bé đang bị bệnh nào đó. Bên cạnh đó, một số thành phần trong thuốc/cốm bổ sung men vi sinh vật là không dùng với trẻ dị ứng với sữa bò.
    4. Hiệu quả của thuốc phụ thuộc rất lớn vào chủng vi khuẩn bổ sung, loại thuốc (dạng siro/dung dịch/sữa chua uống liền, dạng cốm, hay dạng viên nang). Nên tư vấn Bác sỹ dinh dưỡng về loại nào, chủng khuẩn nào, và dạng uống nào là phù hợp để bé có thể sử dụng tốt dạng vi sinh vật có lợi này.
    Lưu ý, các thuốc bổ sung probiotics gồm nhiều dòng chủng khuẩn khác (ngoài 2 dòng trên) là không được phép dùng cho bé sơ sinh (dưới 6th), và phải tư vấn chuyên gia dinh dưỡng nếu cho bé trên 6th dùng thuoc chứa nhiều dòng chủng khuẩn

 Bác sĩ Anh Nguyễn (ĐH Worcester)

Tài liệu tham khảo
1. GS.BS. Hays (2015) đăng tạp chí Clinical Nutrition với bài Randomized control trials: Probiotics and growth in preterm infants: A randomized controlled trial, PREMAPRO study.
2. GS.BS.Nhi Khoa Onubi (2015) đăng tạp chí Health, Population and Nutrition với bài Effects of probiotics on child growth: a systematic review.
3. GS.BS. Chouraqui (2008) đăng tạp chí Clinical Nutrition với bài Assessment of the safety, tolerance, and protective effect against diarrhea of infant formulas containing mixtures of probiotics or probiotics and prebiotics in a randomized controlled trial.
4. Hania, S. (2009) Probiotics in alleviating infections in children, The Medical University of Warsaw [seminar] 5. Hsieh, M. H., & Versalovic, J. (2008). THE HUMAN MICROBIOME AND PROBIOTICS: IMPLICATIONS FOR PEDIATRICS. Current Problems in Pediatric and Adolescent Health Care, 38(10), 309–327.
6. Armstrong, C.(2011) AAP Reports on Use of Probiotics and Prebiotics in Children, American Academy of Family Physicians, 83 (7), 851-852
7. Savilahti, E., Kukkonen, K., & Kuitunen, M. (2009). Probiotics in the Treatment and Prevention of 8. Allergy in Children. The World Allergy Organization Journal, 2(5), 69–76.
GS.BS Thomas, GĐ Viện Nhi Khoa của Mỹ (2010) Hướng dẫn lâm sàng về Probiotics và prebiotics của Mỹ “Clinical Report—Probiotics and Prebiotics in Pediatrics”

21