Kẽm – Chìa khóa để giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ em Việt! | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Kẽm – Chìa khóa để giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ em Việt!

Kẽm – Chìa khóa để giải quyết vấn đề biếng ăn của trẻ em Việt!

Một số nghiên cứu điều tra của viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam đã chỉ ra thiếu kẽm là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thấp còi suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt.

Vai trò của Kẽm như thế nào?

Kẽm là vi chất dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng đối với cơ thể. Kẽm tham gia vào rất nhiều thành phần các enzym trong cơ thể, giúp tăng tổng hợp protein, phân chia tế bào, thúc đẩy sự tăng trưởng, tăng cảm giác ngon miệng nên rất quan trọng đối với trẻ em. Kẽm kích thích hoạt động của khoảng 100 enzym, là những chất xúc tác phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Kẽm giúp phát triển và duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống miễn dịch, cần thiết cho việc bảo vệ cơ thể trước bệnh tật, làm vết thương mau lành, giúp bảo vệ vị giác và khứu giác và cần thiết cho sự tổng hợp DNA.

2469307_zinc_khoang_chat_cho_be

Thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng, gây biếng ăn do rối loạn vị giác. Nếu thiếu kẽm cơ thể sẽ chậm và ngừng phát triển, sự phân chia tế bào sẽ khó xảy ra nên ảnh hưởng trầm trọng đến sự tăng trưởng .Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn, còi cọc và chậm lớn. Bổ sung kẽm cho trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (kém phát triển về chiều cao), có tác dụng phục hồi rõ rệt cả về tốc độ phát triển chiều cao và cân nặng, làm tăng nồng độ hormon IGF-1, một yếu tố tăng trưởng quan trọng của cơ thể. Theo nghiên cứu của tác giả Castillo – Duran, việc bổ sung kẽm cho trẻ sinh ra nhẹ cân so với tuổi thai cho thấy có sự tăng trưởng tốt về chiều cao và cả cân nặng trong 6 tháng đầu đời. Như vậy để trẻ có chiều cao tốt thì trong chế độ ăn của bà mẹ từ lúc có thai cho đến chế độ ăn của con sau khi sinh đều phải có đầy đủ kẽm.

Không chỉ có tác dụng với thể chất, tình trạng thiếu kẽm còn ảnh hưởng xấu đến tinh thần, làm dễ nổi cáu. Nguyên nhân do kẽm giúp vận chuyển canxi vào não, mà canxi là một trong những chất quan trọng giúp ổn định thần kinh.

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu của TS Nguyễn Thanh Danh – giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh và BS Tạ Thị Anh Hoa (nghiên cứu được đăng trên tạp chí dinh dưỡng & thực phẩm – số 2 tháng 11 năm 2003) việc bổ sung kẽm có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa SDD qua tác động điều trị sớm tình trạng suy giảm tiêu thụ năng lượng (TTNL) ở trẻ em và các rối loạn có hại đi kèm, góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho trẻ em. 

Các rối loạn Các biểu hiện lâm sàng – dịch tễ Tính chất
Rối loạn tiêu hóa 1.   Chán ăn, giảm ăn, giảm bú kéo dài.

2.   Chán ăn chọn lọc với thịt cá.

3.   Nôn trớ không do bệnh ngoại khoa.

Vừa là nguyên nhân, vừa là hậu quả của thiếu Zn và suy giảm Tiêu thụ năng lượng
Suy giảm miễn dịch 4. Nhiễm trùng tái diễn nhiều lần.
Rối loạn thần kinh 5. Rối loạn giấc ngủ: ngủ ít, trằn trọc, khó ngủ, thức giấc, khóc đêm. Hậu quả của thiếu Zn và suy giảm Tiêu thụ năng lượng
Thay đổi nhân trắc 6. Trẻ sinh ra nhẹ cân, chậm tăng trưởng thể chấ, cơ bắp mềm nhão

Tỉ lệ trẻ em thiếu Kẽm tại Việt Nam

Các nghiên cứu điều tra đã cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở trẻ em Việt Nam đang ở mức rất cao so với ngưỡng phân loại của Nhóm tư vấn quốc tế về kẽm (IZINC).  Tỷ lệ thiếu kẽm dựa vào nồng độ kẽm huyết thanh thấp dao động trong khoảng 25-80% tuỳ theo địa phương và nhóm tuổi nghiên cứu. Nghiên cứu trên 1.526 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở 19 tỉnh của Việt Nam năm 2010 cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 67,2%. Kết quả nghiên cứu ở 521 phụ nữ có thai và 947 trẻ em dưới 5 tuổi tại một số tỉnh khó khăn của Việt Nam năm 2009 cho thấy, tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ có thai là 90%, trẻ em dưới 5 tuổi là 81,2%.

Theo cách ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (năm 2000), ở những vùng có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trên 20% được coi là thiếu kẽm có vấn đề ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng. Năm 2012, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi bình quân ở trẻ em Việt Nam dưới 5 tuổi là 26,7%, như vậy, có thể đánh giá bổ sung kẽm cũng là vấn đề ý nghĩa sức khoẻ cộng đồng ở Việt Nam.

Và gần đây nhất Kẽm là một trong 04 vi chất dinh dưỡng bắt buộc tăng cường vào thực phẩm theo nghị định số 09/NĐ- CP quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm vừa được Chính phủ ban hành.

kiem-van-bieng-an

Cung cấp Kẽm cho cơ thể trẻ như thế nào?

Nhu cầu kẽm ở trẻ dưới 1 tuổi vào khoảng 5m/ngày, ở trẻ 1-10 tuổi khoảng 10mg/ngày, phụ nữ mang thai cần  15mg/ngày, cho con bú 6 tháng đầu cần 19mg và cho con bú lúc 6-12 tháng cần 16mg kẽm mỗi ngày.

Các mẹ có thể bố sung kẽm cho con thông qua thức ăn. Thức ăn nhiều kẽm là tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, cá, đậu nành, các hạt có dầu (hạnh nhân, hạt điều, đậu phộng..). Với trẻ nhũ nhi, để có đủ kẽm, nên cố gắng cho bú mẹ vì kẽm trong sữa mẹ dễ hấp thu hơn nhiều so với sữa bò. Lượng kẽm trong sữa mẹ ở tháng đầu tiên là cao nhất (2-3 mg/lít), sau 3 tháng thì giảm dần còn 0,9mg/l. Lượng kẽm mà người mẹ mất qua sữa trong 3 tháng đầu ước tính khoảng 1,4 mg/ngày. Do đó, người mẹ cần ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm để có đủ cho cả hai mẹ con.

Bên cạnh đó, với trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, ăn không ngon miệng, kém hấp thu, có thể cho trẻ dùng các sản phẩm bổ sung kẽm tuy nhiên nên lưu ý một số điểm sau:

 • Sắt vô cơ và kẽm cũng ức chế sự hấp thu của nhau do đó nếu trẻ cần bổ sung sắt thì nên uống cách nhau 2-4 tiếng.
 • Để tăng hấp thu kẽm nên bổ sung cùng thức ăn giàu vitamin C
 • Bổ sung kẽm nên đúng và đủ liều theo chỉ định của nhà sản xuất.

Hiện nay, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam đã  nghiên cứu công thức bổ sung vi chất cho trẻ, kết hợp kẽm nguồn gốc thực vật với các axit amin ( Lysin, Taurin) và Vitamin nhóm B, Canxi, D3… Công thức này đã được tư vấn chuyển giao cho công ty Nam Dược sản xuất ra sản phẩm siro ăn ngon, phù hợp với cơ địa của trẻ em Việt.

Box sp an ngon

21

 

7 comments

 1. Mình muốn mua thì fải làm ntn

  • Siro Ăn Ngon Ích Nhi bán rộng rãi tại các nhà thuốc tây. Bạn vui lòng để lại địa chỉ để Ích Nhi tư vấn địa điểm mua gần nhất cho bạn nhé? Trân trọng!

   • trẻ dưới 1 tuổi dùng đc k ạ,

    • Trẻ từ 06 tháng tuổi trở lên là dùng được bạn nhé. Dưới 06 tháng trẻ chỉ cần bú sữa mẹ là đủ dưỡng chất để phát triển rồi.

   • Gia sp la bao nhiu,be minh ko chiu an ,uong sua cung it nua,ko fhay be phat trien ,lo quA

    • Siro Ăn Ngon Ích Nhi dung tích 125ml có giá 110,000đ, loại 100ml có giá 70,000đ. Siro Ăn Ngon Ích Nhi giúp bổ sung vi chất kẽm hỗ trợ tăng cường vị giác để trẻ thèm ăn một cách tự nhiên, đồng thời, cung cấp vitamin nhóm B và lysin giúp tăng cường chuyển hóa và hấp thu dưỡng chất. Một liệu trình kéo dài khoảng 02 tháng sẽ cho hiệu quả tối ưu bạn nhé! Trân trọng!

  • Siro Ăn Ngon Ích Nhi đã phân phối rộng rãi tại các nhà thuốc. Bạn vui lòng để lại địa chỉ để bộ phận chăm sóc khách hàng hướng dẫn địa điểm mua hàng gần bạn nhất nhé. Hoặc bạn có thể tham khảo địa chỉ mua siro ăn ngon ích nhi tại đường link: http://ichnhi.vn/bieng-an/diem-ban/ Trân trọng!