Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | TRẺ BIẾNG ĂN | Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn là tình trạng thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Biếng ăn không nguy hiểm nhưng nếu các mẹ không sớm khắc phục biếng ăn ở trẻ sẽ gây ra những hậu quả xấu như: Thiếu hụt dưỡng chất, sụt cân, suy giảm miễn dịch, rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức và rối loạn cảm xúc

Biếng ăn ở trẻ

Vì sao trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện như ăn rất ít, bữa ăn kéo dài trên 30 phút, ngậm thức ăn, … Nếu tình trạng bỏ bữa kéo dài, chứng biếng ăn sẽ dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Có nhiều nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn trẻ sơ sinh biếng ăn,trong đó phải kể đến những sai lầm của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ.

Trong khi trẻ cần một khẩu phần ăn đa dạng thì một số cha mẹ lại cho rằng chỉ có thịt, trứng, sữa mới là những thức ăn thực sự bổ, béo. Điều này không những không đảm bảo đầy đủ thành phần dinh dưỡg cho trẻ mà còn khiến bữa ăn trở nên nhàm chán.

Khi thấy trẻ ăn ít, sợ trẻ đói nên nhiều phu huynh lại để cho con thường xuyên ăn vặt hoặc cố ép trẻ ăn bằng mọi cách. Nhiều lần bị ép ăn, trẻ sẽ hình thành tâm lý sợ ăn, chán ghét thức ăn và không muốn ăn.

Ngoài ra, biếng ăn cũng có thể gây ra khi trẻ bị ốm. Lúc này, ngoài tình trạng mệt mỏi, trẻ còn đối mặt với việc bị loạn khuẩn đường ruột. Việc thiếu một số loại vitamin cần thiết cho việc hình thành các men tiêu hóa và quá trình chuyển hóa, hấp thu thức ăn như các vitamin A, B, C… và một số yếu tố vi lượng như kẽm, sắt…. cũng gây ra bệnh biếng ăn ở trẻ.

Khắc phục biếng ăn ở trẻ sớm để không gây hậu quả nghiêm trọng

Hậu quả dễ dàng nhìn thấy nhất do chứng biếng ăn mang lại đó là vấn đề suy dinh dưỡng. Suy sinh dưỡng khiến trẻ không đáp ứng các chỉ số tăng trưởng, thể trạng còi cọc, thấp bé so với các trẻ khác đồng trang lứa. Các chuyên gia cho biết: trẻ biếng ăn trong 2 năm đầu đời có nguy cơ nhẹ cân nhiều hơn 3 lần so với trẻ ăn uống tốt.

Biếng ăn ở trẻ gây thiếu hụt dưỡng chất, rối loạn tăng trưởng do không có khả năng miễn dịch. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển, dễ mắc các bệnh về da, tóc, mắt, đặc biệt là bệnh về đường hô hấp.

Biếng ăn ở trẻ em kéo dài còn là nguyên nhân khiến trẻ bị rối loạn nhận thức, cảm xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy, trí tuệ, tâm sinh lý và tính cách của trẻ. Các chứng minh lâm sàng cho thấy: chỉ số phát triển trí tuệ MDI của những trẻ biếng ăn chỉ được 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với 110 điểm của những bé ăn uống tốt. Không những thế, do không thích vận động vì cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi nên những trẻ biếng ăn thường chậm chạp và dễ mắc bệnh trầm cảm hay tự kỷ hơn các trẻ khỏe mạnh.

Biếng ăn ở trẻ có nên sử dụng thuốc?

Một số mẹ khi thấy con biếng ăn thì lo lắng thái quá và nghe theo lời mách bảo của người này người kia tự ý mua thuốc bổ kích thích trẻ ăn ngon miệng về cho con uống. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng tốt, vì trẻ nhỏ có từng cơ địa khác nhau và tình trạng biếng ăn cũng khác nhau. Vì vậy khi sử dụng thuốc các mẹ cần phải được sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn

21