Làm cách nào dạy bé nhai? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Làm cách nào dạy bé nhai?

Làm cách nào dạy bé nhai?

Nhiều câu hỏi liên quan đến: Khi nào bé có thể nhai được? Bé có răng mà bé cũng không nhai, chỉ nuốt trọn thức ăn? Có cần phải tập bé nhai? Tập như thế nào?

HIỂU VỀ NHAI THỨC ĂN

Nhai là động tác phức tạp hơn động tác bú và mút sữa do phải sử dung nhiều cơ và kết hợp với sự phát triển của não bộ trong sự bắt chước và học hỏi. Cắn, ngậm đồ vật, mút tay chỉ cho thấy bé đang phát triển não bộ trong nhận thức vật hình thể, không có nghĩa là bé đang học nhai. Tuy nhiên, nhận thức tốt về vật hình thể sẽ giúp bé học cách nhai nhanh hơn.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA NHAI

Những nghiên cứu của gs.bs. Duffey, các bé nhai tốt thì sẽ ít biếng ăn, ít ngậm thức ăn và phun thức ăn. Lí do cho điều này là:
Nhai sẽ làm tiết nước bọt, men tiêu hóa làm bé không bị rối loan vị giác, thức ăn cũng được hấp thụ tốt hơn. Thói quen nhai đúng sẽ giúp các bé có đường tiêu hóa tốt và giảm nguy cơ về bệnh ung thư về đường tiêu hóa khi các bé lớn.

pr-5

Tầm quan trọng của nhai thức ăn đối với sự phát triển của bé

HƯỚNG DẪN GIÚP CÁC BÉ ĐÃ BỎ LỠ CẤU TRÚC ĐÚNG THEO ĐỘ TUỔI.

Đa phần các bé được cho ăn cháo loãng quá lâu hoặc chuyển cấu trúc theo độ tuổi bị trễ thì thường sẽ biểu hiện biếng ăn và không biết nhai. Do đó, giúp các bé học nhai trở lại là cần thiết.

CÁCH TẬP BÉ HỌC NHAI LÀ GÌ:

Nguyên tắc 1: Cho bé thấy bạn cũng cần phải nhai thức ăn, trước khi nuốt. Hãy nhai cho bé thấy, bé rất muốn nhìn và học bạn nhai ra sao.
Nguyên tắc 2: Phải thay đổi cấu trúc thức ăn để luyện bé nhai. Cách phân bố cấu trúc thức ăn như sau:

BÉ TỪ 9 THÁNG TRỞ LÊN:

Số bữa ăn thực hiện tập nhai: 3 bữa/ngày
Làm gì trong mỗi bữa?
Giới thiệu 1/4 muỗng (5ml) có cấu trúc Lumpy (cấu trúc có sự lợn cợn, thức ăn lợn cợn có đường kính < 0.6 cm). Trước khi đút bé ăn muỗng này bạn ăn 1 muỗng cho bé xem. Bạn cho bé ăn xen kẽ 1/4 muỗng Lumpy và 1 muỗng cấu trúc bình thường bé ăn.

Khi bé có sự sử dụng hàm trên và 1 phần nhỏ hàm dưới HOẶC 2-3 ngày sau, bạn có thể tăng lên 1/2 muỗng 100% lumpy (5ml) cho 3 ngày tiếp theo và 1 muỗng 100% lumpy cho 3 ngày tiếp theo. Lúc này bé có thể sử dụng 1 phần hàm trên và dưới. Cũng xen kẽ muỗng cấu trúc lumpy và muỗng có cấu trúc bình thường bé thường ăn.

3 -5 ngày kế tiếp: Bạn trộn 75% là cấu trúc lumpy và 25% là cấu trúc diced (kích cỡ thức ăn là 0.6 – 1 cm, thường là bạn dùng nĩa xé làm nát ra).

5-6 ngày kế tiếp: Bạn trộn 50% là cấu trúc lumpy và 50% cấu trúc diced.

6-8 ngày kế tiếp: Bạn trộn 25% cấu trúc lumpy và 75% cấu trúc diced.

Những ngày khác: Bạn có thể gia giảm 80-100% là cấu trúc diced.

HIỂU VỀ CÁC LOẠI CẤU TRÚC THỨC ĂN (LUMPY, DICED)

BIỂU HIỆN BÉ KHI TẬP NHAI:

Bé có thể nhè, phun và nhăn mặt vì trước đó chưa từng quen với cấu trúc thức ăn, nhưng dần bé sẽ quen nếu cứ giới thiệu lập lại. Do đó, cha mẹ cứ bình tĩnh kiên nhẫn tiếp tục.

be-tap-nhai-thuc-an-pr-5

Những biểu hiện khi bé tập nhai thức ăn

SUY NGHĨ CHƯA ĐÚNG

SUY NGHĨ 1: Nhiều cha mẹ nghĩ rằng: bé chưa có răng thì chưa thể nhai được.

Trả lời: quan niệm này chưa đúng. Thực tế bé có thể học nhai từ lúc bắt đầu ăn dặm, không liên quan đến có răng bé mới chịu nhai

SUY NGHĨ 2: Cháo nhuyễn mịn mới làm bé dễ ăn được.

Trả lời: Cháo nhuyễn mịn thì sẽ làm bé có xu hướng thích ngậm hơn khi bé ở độ tuổi 8 tháng trở lên, lâu ngày làm bé biếng ăn. Cha mẹ nên hiểu nguyên tắc là: để nhai cần 2 yếu tố:
Một là: bé phải nhìn thấy mẹ ăn
Hai là: bé cần nhận thức về vật hình thể thức ăn. Do đó, mẹ nên thay đổi cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi.

NHAI CẦN PHẢI TẬP KHÔNG?

Thực tế nhiều bé không cần phải tập vì bé có thể tự bắt chước động tác nhai của cha mẹ bé. Một số bé khác không tự học được do một số lí do sau:

*Cha mẹ không nhai thức ăn kĩ khi ăn cơm, ăn vội ăn nhanh hoặc bé không có cơ hội nhìn thấy cha mẹ ăn cơm thì không thể bắt chước được.

*Cha mẹ không thay đổi cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi, bé không nhận biết được vật hình thể thức ăn, bé không phát triển não bộ cho việc nhai.

*Cha mẹ không giới thiệu đa dạng thức ăn. Nếu có, cha mẹ thường trộn chung như cơm chung với canh và thức ăn thành một hỗn hợp, rất khó để bé biết về vật hình thể, bé cũng sẽ học nhai trễ hơn bình thường.

Do đó, nếu 1 số bé không thể tự học nhai hoặc bị rối loan vật hình thể, thì cha mẹ nên giúp bé tập học nhai để bé có thể nhai tốt hơn.

ĐỘ TUỔI NÊN CHO BÉ HỌC NHAI? 

Thông thường từ khi bắt đầu ăn dặm đến 12 tháng tuổi bé có thể tự bắt chước học nhai từ cha mẹ. Tuy nhiên để có thể nhai thực sự thì bé phải có thời gian tự hoàn thiện, nên tầm 8-10 tháng bé có thể tự nhai. Do đó, Ngay từ khi bắt đầu ăn dặm là nên thường xuyên cho bé thấy bạn nhai thức ăn như thế nào để bé tự bắt chước học theo.

Notes
Eckman, N., Williams, K. E., Riegel, K., & Paul, C. (2008). Teaching chewing: A structured approach. American Journal of
Occupational Therapy, 62, 001–008

Duffey, K. (2013) Introducing Food to Baby: How We Learn to Chew, Virginia Tech

21