Làm gì khi trẻ biếng ăn, sụt cân sau khi dùng kháng sinh | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Làm gì khi trẻ biếng ăn, sụt cân sau khi dùng kháng sinh

Làm gì khi trẻ biếng ăn, sụt cân sau khi dùng kháng sinh

Một loạt hệ lụy kéo theo sau khi trẻ dùng kháng sinh ngoài việc rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng, thì tình trạng biếng ăn, sụt cân, gầy còm, xanh xao là nỗi lo thường trực của các bậc cha mẹ.

Kháng sinh – Nguyên nhân chủ yếu kiến trẻ biếng ăn, còi cọc

Theo thống kê, tần suất mắc các bệnh đường hô hấp ở trẻ dưới 5 tuổi lên tới 10 lần trong năm. Đi kèm với tần suất mắc bệnh đường hô hấp là tần suất sử dụng nếu không nói là lạm dụng kháng sinh ở trẻ em Việt đang ở mức báo động. Nhiều cha/mẹ bỏ qua giai đoạn đầu mới mắc ở trẻ như hắt hơi, nghẹt mũi… mà tới khi con ho nặng, đờm nhiều, sốt do bội nhiễm thì phải dùng tới kháng sinh. Chưa kể hiện nay, tâm lý nhiều cha/mẹ muốn con khỏi nhanh lại cho con sử dụng kháng sinh ngay khi con mới bị hắt hơi, nghẹt mũi để con nhanh khỏi.

Thực tế, ngoài tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam đang ở mức báo động đỏ, thì một loạt các hệ lụy kéo theo sau khi trẻ dùng kháng sinh như rối loạn tiêu hóa, giảm sức đề kháng, rồi thì biếng ăn, kém hấp thu dẫn đến sụt cân, thể trạng yếu, suy giảm sức đề kháng ảnh hưởng tới phát triển thể chất, trí lực của trẻ trong tương lai. Đó là chưa kể trẻ luôn bị rơi vào vòng luẩn quẩn: Bệnh – Sử dụng kháng sinh – Biếng ăn – Kém hấp thu – Suy giảm miễn dịch – Bệnh. Tình trạng trẻ biếng ăn, đau ốm liên miên chưa hết đợt này đã tái diễn đợt tiếp theo khiến cơ thể trẻ khó hồi phục, sức khoẻ của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó, giải pháp được các Bác sỹ Nhi khoa khuyến cáo là phải tăng thể lực cho trẻ ngay trong và sau mỗi đợt ốm. Bên cạnh việc sử dụng các thuốc điều trị bệnh thì việc dùng các sản phẩm bổ sung vi chất thiết yếu có chứa Kẽm là điều cần thiết.

Untitled-1

Chăm sóc trẻ biếng ăn, gầy yếu vì dùng kháng sinh nhiều:

– Đảm bảo khẩu phần ăn trong ngày đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: Theo các chuyên gia y tế, dinh dưỡng đưa vào cơ thể là nền tảng tạo lập sức khỏe, tạo nên hàng rào miễn dịch, giúp trẻ tự bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm. Chính vì vậy, trẻ cần được bổ sung các thực phẩm giàu các vi chất dinh dưỡng. Chú ý tăng khẩu phần ăn rau xanh và trái cây cho trẻ.

-Thức ăn cần chế biến đa dạng theo độ tuổi, mềm, lỏng, dễ tiêu hoá, mùi vị thơm ngon, hợp khẩu vị trẻ.

– Không nên ép trẻ ăn, nên cho trẻ ăn theo nhu cầu, chia nhỏ bữa, đa dạng cách chế biến.

– Cho trẻ uống Siro Ăn Ngon chứa Vi chất thiết yếu Kẽm cùng các acid amin Lysine, và Vitamin nhóm B, giúp cải thiện vị giác ở trẻ, giúp cải thiện vị giác ở trẻ khiến trẻ ăn ngon hơn, hấp thu tốt, tăng cường thể lực, lấy lại sức khỏe và cân nặng cho trẻ. Từ đó giúp trẻ nhanh khỏi ốm và ít tái phát hơn. Nên bổ sung ngay khi trẻ ốm và duy trì cho trẻ uống tiếp khoảng 2 -3 tuần sau khi ốm.

Box sp an ngon

21