Lỗ hổng dưỡng chất ở trẻ biếng ăn | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Lỗ hổng dưỡng chất ở trẻ biếng ăn

Lỗ hổng dưỡng chất ở trẻ biếng ăn

Ăn uống lành mạnh rất quan trọng với mọi người đặc biệt là trẻ em. Vì chỉ khi có một chế độ ăn cân bằng khỏe mạnh trẻ mới nhận được tất cả dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển. Khi trẻ biếng ăn, trẻ sẽ bị thiếu hụt những vi chất quan trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ mà còn khiến tình trạng biếng ăn thêm trầm trọng.

Các khảo sát mới nhất cho thấy tình trạng thiếu kết hợp nhiều vi chất ở trẻ em Việt Nam trước tuổi đi học, đặc biệt ở trẻ biếng ăn diễn ra khá phổ biến. Có đến hơn 62% trẻ thiếu Selen, gần 87% thiếu Kẽm và gần 52% trẻ thiếu Mangan.

Khảo sát tình trạng dinh dưỡng khu vực Đông Nam Á công bố năm 2013 cũng cho kết quả tương tự. Hơn 50% trẻ em Việt Nam thiếu hụt các vi chất như vitamin A, B1, C, D và Sắt trong khẩu phần ăn hằng ngày. Đáng nói là, tỷ lệ thiếu vi chất ở trẻ từ  1-2 tuổi đang có dấu hiệu gia tăng, trong khi đây là giai đoạn tăng trưởng, phát triển quan trọng nhất của trẻ.

PGS. TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết thêm rằng nhiều bà mẹ hay phàn nàn chuyện con biếng ăn và mắc bệnh. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là do thiếu hụt vi chất kẽm. Kết quả điều tra dinh dưỡng ở 6 tỉnh, thành cho thấy tỉ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ có thai là 90% và ở trẻ dưới 5 tuổi chiếm tới 81%, trong khi kẽm lại rất cần cho quá trình tăng trưởng, giúp hạn chế mắc các bệnh nhiễm khuẩn (tiêu chảy, viêm đường hô hấp), giảm các biến chứng thai nghén.

Thiếu vi chất dinh dưỡng được xem là “bệnh dịch âm thầm” hay “nạn đói tiềm ẩn” bởi cơ thể không cảm nhận được sự thiếu hụt này.Việc bổ sung vi chất dinh dưỡng vào chế độ ăn hàng ngày là hết sức cần thiết để trẻ bắt kịp đà phát triển thể chất và trí tuệ.

Tham khảo:

http://vichat.viendinhduong.vn/vi/tin-tuc-noi-bat.nd15/thieu-vi-chat-khien-tre-kem-thong-minh.i8.html

http://vichat.viendinhduong.vn/vi/tin-tuc-noi-bat.nd15/bao-dong-nan-%E2%80%9Cdoi%E2%80%9D-vi-chat-dinh-duong.i28.html

http://vichat.viendinhduong.vn/vi/tin-tuc-cong-dong.nd10/moi-nguy-tham-lang-khi-tre-%E2%80%98doi%E2%80%99-vi-chat-dinh-duong.i60.html