Lựa chọn siro ăn ngon nào vừa an toàn vừa hiệu quả cho trẻ em Việt? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Lựa chọn siro ăn ngon nào vừa an toàn vừa hiệu quả cho trẻ em Việt?

Lựa chọn siro ăn ngon nào vừa an toàn vừa hiệu quả cho trẻ em Việt?

Tình trạng biếng ăn, kém hấp thu của trẻ là vấn đề đau đầu của rất nhiều bậc phụ huynh. Giai đoạn vàng để con đạt sự phát triển tối đa thể chất và trí tuệ chỉ có một, việc bổ sung vi chất giúp con ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn để bắt kịp đà tăng trưởng là rất cần thiết. Nhưng đâu mới là sản phẩm giúp con ăn ngon và tăng cân an toàn, hiệu quả?

“Thần dược” điều trị biếng ăn: nhanh là tốt?

Sốt ruột khi thấy con biếng ăn, chậm tăng cân, nhiều bà mẹ tự tìm mua các loại thuốc, sirô, cốm kích thích ăn, ngủ ngon. Tuy nhiên, theo các bác sỹ, việc lạm dụng và tự ý dùng các loại thuốc kích thích sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Thứ nhất, rất nhiều sản phẩm có thành phần chính là ciproheptadin – một hoạt chất kháng histamin. Hoạt chất này ngoài tác dụng gây buồn ngủ còn đi kèm tác dụng phụ như khô miệng, táo bón, khô mắt. Nếu dùng nhiều lần, kéo dài, trẻ sẽ bị mỏi mệt, não luôn trong trạng thái ức chế, ảnh hưởng tới sự phát triển trí tuệ. Nguy hiểm hơn, trẻ có thể bị tác dụng phụ thần kinh ngoại tháp (có thể bị kích thích, gây co giật). Do đó, loại thuốc này chống chỉ định với trẻ em dưới 2 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú và người cao tuổi suy nhược.

Thứ hai, trên thị trường có nhiều loại thuốc kích thích cảm giác “đói” và gây tăng cân giả do chứa corticoid (các hoạt chất phổ biến như dexamethason, prednison, prednisolon….). Loại thuốc này không hề có tác dụng trị chán ăn mà chỉ giữ nước, tạo béo giả tạo. Tuy nhiên, corticoid có thể làm loét dạ dày, gây xuất huyết tiêu hóa khi dùng thường xuyên. Riêng đối với trẻ con, việc sử dụng corticoid kéo dài có thể ảnh hưởng tới chức năng tuyến thượng thận, làm trẻ chậm phát triển.

Ngoài ra, nhiều sản phẩm bổ sung vitamin và vi chất hỗ trợ sự phát triển của trẻ nhưng “tham lam” về số lượng, bổ sung nhiều loại vi chất, vitamin, không quan tâm trẻ cần gì, không chú ý tới hàm lượng phù hợp với nhu cầu, cơ địa và sự hấp thu của trẻ em Việt. Điều này dẫn tới việc “thừa”, dẫn đến tích lũy hoặc làm gia tăng gánh nặng lên gan, thận của trẻ. Hoặc việc sử dụng tràn lan các men vi sinh cũng ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ do gây phụ thuộc, cơ thể trẻ sẽ ngừng hoặc giảm sản xuất các enzym hỗ trợ tiêu hóa.

Luu-y-ve-dinh-duong-cho-be

Lựa chọn siro Ăn Ngon nào vừa an toàn vừa hiệu quả cho con?

Trước thực trạng hỗn độn các sản phẩm điều trị biếng ăn gây hoang mang người tiêu dùng, viện dinh dưỡng Quốc Gia, đơn vị chủ quản về các vấn đề liên quan dinh dưỡng tại Việt Nam đã đứng ra nghiên cứu và chuyển giao công thức giúp trẻ ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn cho công ty cổ phần Nam Dược. Sản phẩm Siro Ăn Ngon ra đời từ công thức trên đáp ứng tốt được các tiêu chí: an toàn – hiệu quả do bổ sung đúng và đủ các vi chất dinh dưỡng thiếu hụt của trẻ em Việt. Đặc biệt, Siro Ăn Ngon nói trên cho hiệu quả bền vững, lâu dài, không gây tác dụng phụ lên sự phát triển của trẻ.

Trước hết, theo điều tra của viện dinh dưỡng quốc gia, tại Việt Nam, tỉ lệ trẻ em thiếu kẽm đang ở mức cao: 86,2%. Và các chuyên gia đánh giá kẽm đang là một trong những nguyên nhân  hàng đầu dẫn đến tình trạng kém hấp thu của trẻ em Việt. Không chỉ có thế theo nghiên cứu của Tiến sỹ Nguyễn Thành Danh – trung tâm dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh đăng trên tạp chí Dinh dưỡng và thực phẩm, việc bổ sung kẽm với hàm lượng thích hợp trong khoảng thời gian 3 tháng sẽ có tác dụng cải thiện cân nặng và biếng ăn ở trẻ. Bên cạnh đó, lysine và vitamin nhóm B cũng góp phần giúp cải thiện tiêu hóa và hấp thu ở trẻ do tăng cường chuyển hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Chính vì thế, các bác sỹ viện dinh dưỡng khuyến cáo để trẻ ăn ngon hơn và hấp thu tốt hơn thì trẻ cần được bổ sung kẽm, lysine và vitamin nhóm B ở tỉ lệ thích hợp.

Ngoài ra, kỹ thuật sản xuất cũng là một điều đáng quan tâm. Các dạng thuốc dành cho trẻ em thường có chứa đường để trẻ dễ uống. Tuy nhiên khi sản xuất, bào chế nếu cơ sở vật chất, dây chuyền không đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về kiểm nghiệm, thực hành sản xuất thuốc tốt, các sản phẩm nói trên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Công ty cổ phần Nam Dược là một trong những đơn vị tiên phong của ngành Dược với dây chuyền thiết bị, nhà xưởng đạt các tiêu chuẩn GMP-WHO (thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế Thế giới) và GLP-WHO (thực hành tốt kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới). Với hai lần đạt giải vàng chất lượng quốc gia và gần đây nhất là giải thưởng chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương, các sản phẩm của Nam Dược luôn được đánh giá cao về hiệu quả và nhất  là độ an toàn với các dòng sản phẩm dòng cho trẻ em.

Nuôi con đặc biệt là con biếng ăn, kém hấp thu chưa bao giờ là một việc dễ dàng. Hành trình cùng con lớn khôn thật sự đầy ắp những gian nan. Và không ai trong chúng ta sinh ra đã là những người cha, người mẹ hoàn hảo nhưng việc tự trang bị kiến thức như trên sẽ giúp chúng ta có thêm sức mạnh để lướt gian nan một cách dễ dàng. Với các sản phẩm dùng cho trẻ em mẹ không nên sốt ruột mà nhắm mắt lựa chọn những sản phẩm “tác dụng nhanh”, hãy lấy tiêu chí “đúng” “đủ” và “an toàn” để đánh giá và lựa chọn.

Box sp an ngon

21