Lysine – acid amin thiết yếu | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Lysine – acid amin thiết yếu

Lysine – acid amin thiết yếu

Lysine là một acid amin thiết yếu. Cơ thể không thể tự tổng hợp lysine mà phải bổ sung từ bên ngoài bằng thức ăn. Ngoài việc tham gia hình thành và duy trì cấu trúc và chức năng trong cơ thể sống, lysine có vai trò quan trọng trong di truyền, giúp hình thành và hoàn thiện hệ thần kinh giúp phát triển cả về trí tuệ và tầm vóc.

(VD: L – Lysin là thành phần của cytochrom C thuộc chuỗi chuyển điện tử, tham gia vào quá trình sinh năng lượng cho cơ thể. Lysin còn đóng vai trò thiết yếu trong sản xuất carnitin – có tác dụng chuyển hóa các acid béo thành năng lượng và giảm cholesterol…).

L-lysine

Vai trò của lysine đối với sự tăng trưởng: lysine là thành phần của hormon tăng trưởng. Khi thiếu lysine, protein cơ thể ít được tổng hợp hơn.

Lysine còn có tác dụng tăng cường hấp thu và giảm thải trừ canxi, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng.

Vai trò của lysine trong tạo xương: điều hòa hấp thu canxi và duy trì khung xương của trẻ em. Đóng vai trò quan trọng đối với việc tạo xương và tế bào liên kết như tế bào biểu mô, dây chằng và sụn khớp.

Vai trò của lysine đối với miễn dịch: Lysine có vai trò kháng thể, đặc biệt với khả năng phòng chống nhiễm vi rút. Chế độ ăn nhiều lysine có thể loại trừ các triệu chứng viêm đường hô hấp trên do virus.

21