Hậu quả nghiêm trọng khi con biếng ăn kéo dài | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Hậu quả nghiêm trọng khi con biếng ăn kéo dài

Hậu quả nghiêm trọng khi con biếng ăn kéo dài

👉 Mẹ có biết biếng ăn là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em Việt?

Khi trẻ biếng ăn, trẻ không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển cơ thể đặc biệt là các vi chất như kẽm, lysine, vitamin nhóm B…. Việc thiếu vi chất lại khiến trẻ biếng ăn trầm trọng hơn, lâu dần dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

👉 Biếng ăn dẫn đến hạn chế phát triển trí tuệ

Trẻ biếng ăn thường thiếu dinh dưỡng cần thiết, khiến trẻ luôn có cảm giác mệt mỏi, ít tập trung vào việc học tập và tư duy. Theo một số nghiên cứu về biếng ăn, chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của những trẻ biếng ăn chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với những bé cùng trang lứa.

13015640_493175227559078_6172113088712959950_n
👉 Biếng ăn dẫn đến suy giảm sức đề kháng của trẻ

Trong 10 bà mẹ có trẻ biếng ăn được hỏi, có đến 9 bà mẹ than phiền sức đề kháng của trẻ suy giảm nghiêm trọng, rất hay bị ốm và bệnh thường tái đi tái lại nhiều lần. Đặc biệt là những căn bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm đường hô hấp trên, viêm phổi, tiêu chảy…

Khi bệnh, trẻ lại càng biếng ăn hơn. Điều này vô tình tạo nên một vòng luẩn quẩn mệt mỏi cho các bậc phụ huynh: trẻ biếng ăn – bệnh – biếng ăn – suy dinh dưỡng – bệnh – biếng ăn.

👉 Biếng ăn kéo dài ảnh hưởng tới sự phát triển tâm lý của trẻ

Trẻ biếng ăn thường không thích vận động so với trẻ cùng trang lứa, phần lớn là do mệt mỏi. Trẻ thường ủ rũ và không thiết chơi đùa. Xu hướng thụ động, sống thu mình, khó hòa nhập, thiếu bạn bè… lâu dài có thể dẫn đến tự kỷ, học kém, chỉ số EQ thấp, hạn chế sự thành công trong tương lai của trẻ.

👉 Biếng ăn ảnh hưởng tới thể chất và chiều cao của trẻ khi trưởng thành

Một nghiên cứu tại Guatemala cũng cho thấy khi 3 tuổi, những đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt sẽ cao hơn những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng đến 13,3 cm. Điều này có nghĩa là trẻ em bị biếng ăn, suy dinh dưỡng lúc 3 tuổi thì về sau này không thể bắt kịp chiều cao bình thường và trở thành người thấp còi khi trưởng thành.

Vì vậy các mẹ không nên coi thường những dấu hiệu biếng ăn ban đầu của con. Chú ý rèn luyện thói quen ăn uống hợp lý và đồng thời bổ sung những vi chất cần thiết như kẽm, lysin, vitamin nhóm B… cho con kịp thời và đủ liệu trình, đừng để đến khi quá muộn!

Box sp ich nhi 081215-02

21