Mẹ làm gì khi con biếng ăn, sụt cân sau dùng kháng sinh? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Mẹ làm gì khi con biếng ăn, sụt cân sau dùng kháng sinh?

Mẹ làm gì khi con biếng ăn, sụt cân sau dùng kháng sinh?

Tu ti 15 tháng tuổi bị viêm phế quản phải điều trị kháng sinh (bé được điều trị tại BV Nhi Đồng 2). Trước đó bé vẫn ăn uống tốt, nhưng sau đợt dùng kháng sinh bé không chịu ăn, da xanh xao, sụt cân. Nghe quảng cáo, mẹ bé cho uống bổ sung men tiêu hóa nhưng không cải thiện. Tu ti là một trường hợp rất điển hình của việc biếng ăn, sụt cân sau khi sử dụng kháng sinh.

Kháng sinh đã khiến trẻ biếng ăn thế nào?

Bản thân bệnh tật đã có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đến sự thèm ăn và tiêu hóa thức ăn.

zee500-2

Kháng sinh ảnh hưởng tới vị giác của trẻ, gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, việc nhiễm trùng kéo dài làm giảm lượng Kẽm (Zn) và các vi chất thiết yếu trong cơ thể. Việc thiếu các vi chất đặc biệt là kẽm khiến trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp tiêu hóa, khi mắc thường kéo dài và dễ tái phát bệnh nhiều lần trong năm.

ks1

05 Giải pháp trị biếng ăn cho trẻ khi phải dùng kháng sinh

Giải pháp 1: Chỉ sử dụng kháng sinh khi thực sự cần thiết

Mẹ chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thật cần thiết, tốt nhất nên tuân theo chỉ định của bác sĩ. Trường hợp trẻ bắt buộc phải sử dụng kháng sinh, mẹ nên quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và chăm sóc trẻ.

-22015-04-14-15-26-46

Giải pháp 2: Bổ sung các thực phẩm giàu Kẽm

Trẻ giai đoạn này cần được tăng cường bổ sung thực phẩm giàu kẽm như thịt nạc, các loại đậu…

Việc bổ sung kẽm khi điều trị bằng kháng sinh được khuyến cáo trong hầu hết các phác đồ điều trị bệnh nhiễm khuẩn trên thế giới. Theo các nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng, kẽm có vai trò quan trọng trong phát triển hệ miễn dịch và phục hồi biểu mô ruột. Việc phối hợp kẽm sẽ giúp trẻ giảm nhanh triệu chứng bệnh, rút ngắn số ngày bị bệnh và nhanh phục hồi sau ốm. Thật vậy, việc bổ sung Kẽm với liều 3mg/ngày giúp giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh đường tiêu hóa, giảm 60% tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp, tăng cường miễn dịch cho trẻ.

kẽm-và-sức-khỏe

Giải pháp 3: Bổ sung acid amin đặc biệt là Lysin, Taurin & vitamin nhóm B

Bổ sung acid amin đặc biệt là Lysin và Taurin là hết sức cần thiết để giải quyết tình trạng biếng ăn sau ốm. Các acid amin giúp bù lại năng lượng thiếu hụt, giúp trẻ không rơi vào tình trạng “đói” năng lượng trường diễn do giảm ăn. Lysin giúp tăng cường hấp thu, giảm thải trừ Canxi, giúp trẻ ăn ngon miệng, gia tăng chuyển hóa và hấp thu tối đa chất dinh dưỡng. Cha mẹ cũng không nên quên bổ sung cho trẻ các thực phẩm giàu vitamin nhóm B để cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Các vitamin nhóm B (B1, B2, B6) là coenzyme tham gia vào quá trình chuyển hóa glucid, lipid, protein, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng như cấu tạo và duy trì hoạt động của tế bào, giúp trẻ nhanh chóng khỏe mạnh. Việc bổ sung các vi chất kể trên kéo dài ít nhất 3-4 tuần để trẻ có thể hồi phục hoàn toàn.

vitamin-nhom-B

Ngoài ra, Mẹ có thể cho bé sử dụng men vi sinh để giảm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giảm rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, việc bổ sung này chỉ nên kéo dài 5-7 ngày hoặc theo chỉ định của bác sĩ, để tránh cơ thể bị phụ thuộc.

Giải pháp 4: Chia nhỏ bữa ăn cho bé

Trong và sau khi trẻ ốm, không nên ép trẻ ăn mà nên chia nhỏ bữa ăn. Nên cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Tránh các thực phẩm nhiều mỡ, đường.

Box sp an ngon

21