Mẹ nào đang cho ăn dặm kiểu này thì dừng lại ngay nếu không muốn con biếng ăn trầm trọng! | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Mẹ nào đang cho ăn dặm kiểu này thì dừng lại ngay nếu không muốn con biếng ăn trầm trọng!

Mẹ nào đang cho ăn dặm kiểu này thì dừng lại ngay nếu không muốn con biếng ăn trầm trọng!

Biếng ăn là hiện tượng thường gặp ở trẻ em. Đặc biệt, theo các nghiên cứu, trẻ em Châu Á bị biếng ăn/nhác ăn có xu hướng tăng cao trong thời kỳ bắt đầu ăn dặm. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Điểm mặt 05 sai lầm trong ăn dặm gây nên biếng ăn ở trẻ

1. Cho bé ăn dặm quá sớm

Hầu hết các ông bà bố mẹ, khi con cháu lớn dần lên đều rất sốt sắng trong việc cho con/cháu mình ăn dặm, chỉ cần có 1 số biểu hiện như nhìn người lớn ăn, miệng nhai tóp téo, hoặc bị giảm sữa … đều quy cho con/cháu mình là cần phải ăn dặm.

– Và rồi đứa trẻ mới 4, 5 tháng đã bắt đầu cho ăn dặm rất SAI CÁCH.

b7f53edd75849d92544d31049ad8a30e_840

2. Thực hiện ăn dặm sai cách

– Ông bà bố mẹ chỉ cố cho con/cháu ăn cho LÊN CÂN, cho CỨNG CÁP, cho BẰNG CON NHÀ NGƯỜI TA…

– Nhưng tuyệt nhiên không TÔN TRỌNG HỆ TIÊU HÓA CỦA TRẺ.

– Không biết trẻ ĂN BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

– Không biết trẻ trong giai đoạn nào CẦN ĂN NHỮNG GÌ?

– Không biết thiết lập THÓI QUEN ĂN UỐNG để trẻ có trách nhiệm với việc ăn uống.

– Mà chỉ biết ép bé ăn…

Perzik banaan tofu hapje

3. Cho ăn dặm quá mặn

Cùng với nhiều quan điểm sai lầm như: Nhạt thế này làm sao ăn được? Không ăn muối THIẾU IOT thì sao?

– Những ngộ nhận này gây nên một loạt những hậu quả như: SUY THẬN, GIẢM CHỨC NĂNG HỆ BÀI TIẾT, NGUY CƠ CAO HUYẾT ÁP, TIM MẠCH, BÉO NƯỚC ….

4. Bữa ăn không đủ chất dinh dưỡng

Mẹ không biết cân bằng dinh dưỡng, không biết chế biến đảm bảo dinh dưỡng, dùng điện thoại, đồ chơi, đi ăn rong để dụ dỗ ăn … đều là những sai lầm làm nên tình trạng biếng ăn của con.

thuc_don_an_dam_kieu_nhat (1)

Chuyên gia lý giải vì sao trẻ ăn dặm sai cách gây biếng ăn sớm?

Rất nhiều nhà khoa học đồng tình với quan điểm: Biếng ăn sớm thường do trẻ được tập ăn dặm không đúng cách. Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của bố mẹ khi cho trẻ ăn dặm:

– Cho trẻ ăn dặm quá sớm trước 5.5 tháng tuổi. Ăn dặm quá sớm khi trẻ chưa sẵn sàng về cơ thể để tiếp nhận thức thức ăn dạng bán lỏng. Vị giác và dịch tiêu hóa cũng chưa sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn khác ngoài sữa.

– Cho gia vị vào thức ăn trẻ dưới 1 tuổi. Trẻ dưới 1 tuổi không cần muối, không cần đường, bột nêm, nước mắm vì trẻ có số lượng gai vị giác lớn và nhạy cảm với độ mặn, ngọt của thức ăn có gia vị, nên rất dễ làm trẻ rối loạn vị giác.

portrait of a young female asian doctor.

– Dùng TV, điện thoại, ipad gây chú ý và làm trẻ ăn. Đây là giải pháp nhiều cha mẹ áp dụng khi thấy trẻ không chịu ăn, nhưng ít ai hiểu được hậu quả nghiêm trọng của việc làm này. Một trạng thái ăn vô thức sẽ hình thành cho trẻ từ rất sớm và làm trẻ mất khả năng học hỏi trong ăn uống và dễ gây “nghiện”. Một nghiên cứ gần đây tại Anh cho thấy: Việc cho trẻ chơi thiết bị điện tử sớm là đang giao cho trẻ 1 viên “ma túy” mỗi ngày.

– Khi bắt đầu ăn dặm, tâm lý sợ trẻ ăn ít hoặc hay so sánh lượng ăn bé này với bé khác, hoặc thấy bé biểu hiện sự khó trong học cách ăn, cha mẹ nghĩ trẻ ăn không đủ lượng và ép bé ăn, lừa bé ăn nhiều hơn lượng bé cần. Điều này sẽ làm bé mất hứng thú với mùi vị thức ăn và trở nên lúc nào cũng áp lực với ăn.

Trẻ biếng ăn dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng

Ngay từ rất sớm bé biếng ăn đã có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng quan trọng vì:

– Nếu biếng ăn sớm thì thời gian bị biếng ăn sẽ lâu, dẫn đến hạn chế ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho những giai đoạn tăng trưởng thiết yếu, đặc biệt trước 4 tuổi:

VD. Trẻ biếng ăn sớm thường hạn chế ăn rau củ. Dĩ nhiên, hệ quả là hạn chế lấy đủ vitamin A và Vitamin nhóm B (B1, B3, B5 và B6) từ rau củ quả cần thiết cho phát triển thị giác, não bộ và chiều cao

– Nếu biếng ăn sớm thì có nguy cơ hạn chế nguồn dinh dưỡng cho các hoạt động miễn dịch. Hoạt động miễn dịch trước 5 tuổi rất quan trọng vì sẽ giúp trẻ hoàn thiện các đáp ứng miễn dịch sớm với các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, nấm, vi rút. Trẻ biếng ăn sớm thường hay bệnh vặt, nhiễm đường hô hấp, viêm da và nhiễm nấm.

VD: Trẻ biếng ăn sớm có thể hạn chế nhận đủ các chất dinh dưỡng quan trọng trong miễn dịch như vitamin A, C, D và nguyên tố kẽm. Khi tham gia một hoạt động miễn dịch nào đó, các chất dinh dưỡng trên cần đầy đủ và có mặt sẵn sàng. Thiếu 1 trong những chất trên cũng làm trẻ thất bại trong đáp ứng miễn dịch. Ví dụ, kẽm sẽ hỗ trợ Vitamin A trong các tế bào thị giác. Thiếu hụt lâu dài sẽ làm bé dễ bị các bệnh viêm nhiễm và gây hậu quả lên tăng trưởng.

dinh-duong-cho-ba-bau2-ab4c3

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn

– Không ép bé ăn vì trẻ bị biếng ăn sớm rất khó ép và gây nhiều phản ứng. Nên tạo môi trường ăn dặm thoải mái và có thể cho bé 1 phần để bé chơi và khám phá

– Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết như kẽm, lysin và vitamin nhóm B, đảm bảo không được thiếu vi chất và các nhóm vitamin quan trọng kể trên vì giai đoạn trước 5 tuổi là giai đoạn rất cần chúng để hoàn thiện hàng loạt các hoạt động cho trẻ sử dụng sau này. Thiếu hụt dẫn đến gia tăng nguy cơ trẻ kém tăng trưởng, thấp bé và dễ bệnh tật.

– Không nên nêm gia vị thêm vào thức ăn. Nếu đã lỡ nêm, bạn có thể tham khảo cách hướng dẫn của tôi về cách làm “giả muối từ thực vật” trong bài viết trước của tôi để điều chỉnh lại vị giác cho bé.

– Phân bố lượng thức ăn hợp lý và phù hợp với mỗi trẻ, ở mỗi bữa ăn. Tăng thêm bữa phụ.

– Lựa chọn các thực phẩm tươi sống và nên chế biến cho bé ăn từ thực phẩm tươi sống, tránh cho bé đồ ăn làm sẵn vì bạn có thể không kiểm soát được bao nhiêu gia vị và thành phần họ sử dụng.

DS Lan Phương

Box sp an ngon

21