Tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa ngon lành chỉ là chuyện nhỏ! | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa ngon lành chỉ là chuyện nhỏ!

Tập cho bé tự xúc ăn bằng thìa ngon lành chỉ là chuyện nhỏ!

Mẹ dạy con cách tự xúc ăn bằng thìa từ sớm sẽ tạo cho bé tính tự lập, hào hứng hơn với bữa ăn. Các mẹ cần quan sát xem bé đã sẵn sàng cầm thìa qua dấu hiệu như sử dụng ngón tay bốc nhón, cầm nắm đồ vật đưa vào miệng… thì hãy bắt đầu cho bé tập xúc ăn. Dưới đây là kinh nghiệm của chị Ngân (TP. Thanh Hóa) đã rèn được cho bé Tít (2 tuổi) đến bữa đã biết tự xúc đồ ăn rất gọn gàng, ngon miệng, khiến nhiều mẹ khác trông thấy phải thèm thuồng.

Theo chị Ngân Hà, để bé tự giác ăn ngon miệng, chị đã từng trải qua giai đoạn bắt đầu “cuộc chiến” cho con ăn dặm hồi 6 tháng tuổi vô cùng chật vật, bởi con mình khó ăn hơn những đứa trẻ khác. Nhiều lúc chị tưởng phải bỏ cuộc vì đến bữa ăn con bắt đầu bày bừa, khóc hét, giả vờ nôn trớ… Tuy nhiên, chị quyết không bế đi rong hay la nạt đủ trò để dỗ con ăn mà lên mạng đọc sách báo, tìm kiếm thông tin và biết đến phương pháp tập cho con ăn dặm chỉ huy (BLW). Đó là để con hứng thú, thoải mái, ăn các loại thực phẩm theo nhu cầu, chứ không hề bị ép buộc. 3 tháng kiên trì, chị đã rèn cho con tập ăn bằng thìa thành công.

betutapxuchoa
Ảnh minh họa

Chọn thìa dễ cầm, ngộ nghĩnh

Trẻ trong giai đoạn từ 6-9 tháng rất hay tò mò về mọi thứ xung quanh nên các mẹ cần rèn cho bé xúc với thìa sớm. Vào giờ ăn mẹ đưa bé cầm thìa chơi rồi cổ vũ xúc đồ ăn cho vào miệng. Lúc này, mẹ cũng cầm chiếc thìa lên và chơi cùng để con thấy vui vẻ, hứng thú với đồ ăn.

Thìa quá to hoặc quá nhỏ sẽ làm bé khó tự cầm lên để xúc ăn. Mẹ nên chọn chiếc thìa có hình ngộ nghĩnh, kích thước vừa vặn trong tay bé. Đến giờ ăn thì bày ra để con tự chọn thìa mình thích. Thấy chúng lóng ngóng khi cho thức ăn vào miệng bị rơi thì mẹ hỗ trợ, cổ vũ.

Mẹ hãy kiên trì khích lệ bé 

Mẹ dùng chiếc thìa đồ chơi rồi làm động tác xúc thức ăn và vờ đưa vào miệng bé. Trẻ con bắt chước rất nhanh nên quen rồi thì cầm chắc tay hơn. Ngoài giờ ăn, mẹ cùng bé chơi xúc gạo, nước qua các chén và cầm nắm đồ chơi để rèn luyện sự khéo léo của đôi tay. Nếu con tự cầm thìa được hay chưa thì cũng cần mẹ khen ngợi nỗ lực của bé.

Các mẹ cần hiểu rằng, bé rèn được kỹ năng múc thức ăn lên từ bát và bẻ cổ tay để đưa thìa lên tới miệng chính xác, nhanh hay chậm tùy thuộc sự sẵn sàng, cách phối hợp của các bộ phận, chứ không thể hiện bé thông minh hay kém cỏi hơn các bé khác. Vì vậy, mẹ hãy nhìn vào sự phát triển của con để điều chỉnh cho phù hợp.

Bé muốn tự khám phá chứ không nên ép

Dạy con tự ăn có thể khá khó lúc ban đầu cho mẹ, nhưng đây là một phần quá trình rèn luyện khi bé lớn. Vì vậy, mẹ nên để bé tự ăn và khám phá theo cách riêng của mình chứ không nên ép buộc.

Có thể ban đầu bé chỉ cầm thìa, chọc chọc vào đồ ăn, đưa thìa lên miệng mút rồi ném đi. Trẻ con luôn vậy, tỏ ra rất hứng thú nhưng sẽ nhanh chán, nhõng nhẽo đòi mẹ đút cho ăn hoặc từ chối tự cầm xúc thìa. Do đó, cho con tập ăn bằng thìa đòi hỏi các mẹ sự kiên trì. Đừng quá hy vọng vào việc bé cầm thìa nhanh, mà để chúng thoải mái thì tự khắc bắt nhịp, các ngón tay cũng linh hoạt hơn.

beanngon
Ảnh minh họa

Hình thành thói quen ăn đúng giờ

Muốn bé tự giác cầm thìa xúc ăn, mẹ cần tạo cho trẻ thói quen ăn đúng giờ, để đến bữa bé sẽ:

– Tự giác gồi trên ghế cao khi ăn mà không cần xem tivi, điện thoại, iPad đồ chơi.

– Đeo yếm cho bé không chỉ hạn chế việc đồ ăn vấy bẩn lên quần áo, mà khi đã quen rồi thì đến giờ ăn chúng thấy chưa có yếm còn nhắc mẹ nữa đấy! Ngoài ra, mẹ cũng đừng lo khi bé bày bừa, làm rơi vãi thức ăn ra sàn, chỉ cần trải thảm ra chỗ ghế bé ngồi ăn thì việc dọn dẹp sẽ nhanh chóng hơn.

Chọn đồ ăn mềm, dễ xúc

Các mẹ cần cập nhật các kiến thức qua sách báo, mạng xã hội về ăn dặm, cách nâng cao các kỹ năng cho con theo đúng giai đoạn phát triển. Khi mới tập ăn bằng thìa, mẹ chọn món dễ xúc như sữa chua, bột, kem… thích hợp để cho bé tự tập xúc ăn. Đối với các các loại củ quả thì cắt dài cỡ ngón tay và mỏng hơn (hoặc bằng 1/3 cây đũa) cho bé dễ xúc ăn.

Chuyển sang dùng dĩa, đũa

Bé quen với việc dùng thìa thì mẹ có thể chuyển sang rèn luyện kỹ năng cầm dĩa, đũa… Mẹ hãy lấy dụng cụ ăn trông bắt mắt, vừa tay bé để con tự găm các thức ăn mềm như hoa quả, rau củ. Mẹ cầm tay bé hướng dẫn găm trái cây rồi đưa lên miệng ăn. Hướng dẫn trẻ tầm 3-4 lần như vậy chúng sẽ quen tay và tự làm được mà không cần mẹ giúp.

Với những kinh nghiệm chia sẻ từ mẹ Ngân Hà giúp con tự cầm thìa xúc ăn ngon lành từ 9 tháng tuổi, các bà mẹ có thể áp dụng để rèn cho bé nhà mình nhé!

21