Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân? Bé chậm tăng cân phải làm gì? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân? Bé chậm tăng cân phải làm gì?

Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân? Bé chậm tăng cân phải làm gì?

Nhiều người cho rằng trẻ biếng ăn mới thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Thế nhưng, ngay cả với những trẻ ăn ngoan mà trẻ chậm tăng cân, thì còn làm bố mẹ đau đầu hơn. Theo các chuyên gia, trẻ ăn ngoan, ăn nhiều thôi chưa đủ bởi nếu không hấp thu tốt, trẻ sẽ không đủ dưỡng chất để phát triển một cách toàn diện.

Nhiều người cho rằng trẻ biếng ăn mới thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Thế nhưng, ngay cả với những trẻ ăn ngoan mà trẻ chậm tăng cân, thì còn làm bố mẹ đau đầu hơn. Theo các chuyên gia, trẻ ăn ngoan, ăn nhiều thôi chưa đủ bởi nếu không hấp thu tốt, trẻ sẽ không đủ dưỡng chất để phát triển một cách toàn diện.

Các nghiên cứu về dinh dưỡng trẻ em đã chỉ rõ: không có bất kỳ sự khác biệt nào về sự phát triển của trẻ 0 – 6 tháng tuổi ở nước ta so với các quốc gia khác trong khu vực, cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, từ giai đoạn ăn dặm trở đi, trẻ em Việt Nam lại có sự tụt hậu rõ rệt về chiều cao và cân nặng.

Vì sao trẻ chậm tăng cân và chiều cao

Điều này cảnh báo cách chăm sóc dinh dưỡng có phần “chưa khoa học” của nhiều bà mẹ Việt. Đây là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu năng lượng, chất đạm, các acid béo thiết yếu và nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết như vitamin A, vitamin nhóm B, C, D; Sắt; Kẽm; Selen; Canxi… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí lực của trẻ.

Nguyên nhân làm cho trẻ chậm tăng cân

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bé chậm tăng cân: khẩu phần ăn mất cân bằng (nhiều chất bột đường nhưng lại thiếu chất đạm, vitamin, khoáng chất); bữa ăn của trẻ thất thường (khi ăn nhiều, khi ăn ít, ăn không đúng giờ); thức ăn nghèo nàn, không thay đổi thực phẩm thường xuyên, thiếu dưỡng chất cần thiết; trẻ bị giun, sán, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, hô hấp, tiêu chảy… Tuy nhiên, một trong nguyên nhân hay gặp khiến trẻ chậm lớn chính là chế độ ăn thiếu 2 vi chất đặc biệt quan trọng là Kẽm và Selen.

Đây là 2 thành phần chủ chốt, rất cần thiết cho sự tăng trưởng cả chiều cao, cân nặng, đồng thời nâng cao miễn dịch ở trẻ. Vì vậy, nếu thiếu 2 chất này sẽ gây ra tình trạng bé chậm tăng cân, không lớn, rối loạn chức năng hấp thu, rối loạn tiêu hóa và hay mắc bệnh đường hô hấp.

Nguyên nhân trẻ chậm tăng cân

Trẻ chậm tăng cân phải làm thế nào?

PGS.Nguyễn Thị Lâm cho biết: “Ở trẻ biếng ăn, khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém hơn trẻ bình thường rất nhiều lần. Trong khi đó, mặc dù là những vi chất cần thiết để gia tăng chuyển hóa, tăng cường hấp thụ, giúp trẻ ăn nhanh và cao lớn nhưng bản thân Kẽm và Selen lại là 2 vi chất cơ thể không tự sinh ra mà bắt buộc phải đưa vào từ các thức ăn tự nhiên. Do đó, để trẻ chậm tăng cân không thiếu vi chất dinh dưỡng này, cha mẹ cần tăng cường cung cấp Kẽm, Selen thông qua thực phẩm tự nhiên hàng ngày như hải sản, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, củ cải trắng, giá đỗ…Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể sử dụng những sản phẩm hỗ trợ có chứa Kẽm và Selen nguồn gốc thực vật – có tỷ lệ hấp thu cao để bổ sung trực tiếp cho trẻ chậm tăng cân”.

21