Những quy tắc ăn uống cân bằng ở trẻ | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Những quy tắc ăn uống cân bằng ở trẻ

Những quy tắc ăn uống cân bằng ở trẻ

Khẩu phần ăn hằng ngày

Theo hướng dẫn lâm sàng về dinh dưỡng cho trẻ nhỏ của Hiệp Hội Dinh Dưỡng lâm Sàng Anh, ăn dặm 1 lượng đủ và đúng có thể giúp bé phát triển tốt về cân nặng chiều cao và cũng như tránh bị biếng ăn do phải ăn quá nhiều. Không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý với 4 nhóm thực phẩm chính.

  • Nhóm chất bột đường (bột, cháo, cơm…) là nguồn cung cấp năng lượng chính trong khẩu phần hằng ngày của bé.
  • Chất đạm (thịt, cá, đậu…) với chức năng chính là tạo hình như giúp cơ thể bé xây dựng cơ bắp, tạo kháng thể, đặc biệt là phát triển tế bào não và cung cấp một phần nhỏ năng lượng (14 – 15%).
  • Chất béo vừa cung cấp năng lượng, tăng khả năng ngon miệng lại giúp trẻ hấp thu tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Vitamin K có nhiều trong cải bó xôi, cải xoăn, củ cải tươi, cải bẹ xanh, súp lơ…; Vitamin E có nhiều trong các loại củ quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt, các loại hạt, củ như lạc, đỗ; dầu thực vật… Vitamin A có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.
  • Vitamin và khoáng chất đóng vai trò rất quan trọng với việc phát triển, tăng trưởng, điều hoà các chuyển hoá trong cơ thể của trẻ cũng như tăng cường sức đề kháng phòng, chống bệnh tật. Việc thiếu hụt một trong các chất này sẽ dẫn tới tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt đến sự tăng trưởng và phát triển của bé cả về thể lực và trí tuệ.

nutrition201

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ cũng là điều mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Cần lựa chọn chế biến cho trẻ những loại thực phẩm tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng và có hạn sử dụng rõ ràng (với những loại thức ăn đóng hộp).

Ngoài ra, việc cho bé ăn đúng lượng theo chỉ định có thể hổ trợ việc tiêu hóa của bé tốt hơn, giúp bé hạn chế các vấn đề về tiêu hóa. Việc cho bé ăn 1 Lượng ăn đủ cũng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện của bé.

Tài liệu tham khảo:

  1. http://vichat.viendinhduong.vn/vi/tin-tuc-noi-bat.nd15/khau-phan-an-hop-ly-cho-tre.i205.html
  2. British Nutrition Foundation, 2004:http://nutrition.org.uk/attachments/110_BNF%20Healthy%20eating%20for%20school-aged%20children.pdfAccessed 25th February 2014.
  3. Great Ormond Street Hospital:http://www.gosh.nhs.uk/children/general-health-advice/eat-smart/food-science/food-group-fun Accessed 25th February 2014.