Những thực phẩm nên tránh cho bé ăn vào mùa đông | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | THỰC ĐƠN | Những thực phẩm nên tránh cho bé ăn vào mùa đông

Những thực phẩm nên tránh cho bé ăn vào mùa đông

Mùa đông thời tiết khắc nghiệt là thời điểm sức đề kháng của bé yếu nhất trong năm. Trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp do bị nhiễm lạnh. Để tăng cường sức đề kháng cho bé thì việc tối quan trọng là phải bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng hợp lý cho bé. Cùng với đó là hạn chế một số món ăn không tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này Ích Nhi xin chia sẻ 5 loại đồ ăn bố mẹ không nên cho trẻ dùng trong mùa đông.
  1. Không nên ăn nhiều đồ hải sản có tính hàn.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm – Viện phó viên dinh dưỡng quốc gia cho biết, vào mùa đông, các mẹ không nên cho bé ăn nhiều các thực phẩm như rau câu, lươn, nghêu sò…vì đây là những thực phẩm có tính hàn. Ăn vào trẻ sẽ bị lạnh từ bên trong dễ gây ra chứng tiêu chảy.

Ngược lại một số thực phẩm có tính nóng như hành, hẹ, tỏi, thịt..thì lại được khuyến khích ăn nhiều trong mùa lạnh.

  1. Giúp trẻ từ bỏ thói quen ăn vặt

Ăn vặt là một thói quen xấu, làm cho bé có cảm giác nỏ giả tạo dẫn đến trẻ ăn không ngon miệng trong bữa chính. Thường thì món ăn vặt có cảm giác lạ miệng nhưng dưỡng chất trong đó thì không thể bằng món ăn chính được.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ cần phải lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe của bé trong các bữa phụ. Việc ăn đúng giờ, ăn cân bằng, ăn điều độ sẽ làm nâng cao hệ thống miễn dịch cho con. Đặc biệt là trong giai đoạn mùa đông. Một vài gợi ý của chuyên gia mà mẹ có thể áp dụng như nước sinh tố, trái cây tươi, sữa chua hay rau xanh

  1. Tránh ăn đồ lạnh

Một số thực phẩm bố mẹ có thói quen để tủ lạnh, khi nào con cần ăn thì lấy ra ăn. Tuy nhiên, nếu trong mùa đông thì thói quen này không tốt chút nào. Các sản phẩm như sữa chua, sữa tươi, trái cây…khi để tủ lạnh cần phải bỏ ra ngoài khoảng 1 tiếng để giảm lạnh rồi mới cho con ăn. Không nên hạn chế sữa chua và các phế phẩm từ sữa, vì dù là mùa nào thì cơ thể bé vẫn cần các vi khuẩn lợi mỗi ngày.

  1. Không dùng đồ uống có ga.

Uống đồ uống có ga sẽ gây ra cảm giác đầy bụng, no giả tạo. Nếu uống trước bữa ăn bé sẽ không hứng thú với ăn uống nữa, gây ra biếng ăn, chán ăn. Hơn nữa, uống nhiều nước có ga là đưa một lượng lớn đường vào trong cơ thể bé cũng không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, để đảm bảo trẻ ăn ngon miệng, ăn hết khẩu phần ăn, bố mẹ không nên cho con uống nước có ga trước và trong bữa ăn.

  1. Không ăn kem

Thời tiết lạnh giá của mùa đông càng thôi thúc cảm giác thèm ăn kem mãnh liệt hơn cả mùa hè!!. Điều này chỉ là do tâm lý, ở cả người lớn và trẻ em đều vậy. Tuy nhiên, ở trẻ em sức đề kháng chưa thể hoàn thiện như người lớn được. Ăn một que kem có thể làm trẻ bị viêm họng, ho thậm trí viêm phế quản. Để đảm bảo sức khỏe cho con, bố mẹ cần phải giải thích và giúp trẻ từ bỏ thói quen xấu này.

Dinh dưỡng vẫn là mấu chốt quan trọng nhất để giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Thời tiết lạnh là thời điểm thử thách khả năng miễn dịch của bé. Một số bố mẹ vẫn áp dụng thói quen trong mùa hè đã vô tình làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con. Hãy thay đổi thói quen cho con, uống nước nóng thay vì nước lạnh như mùa hè, uống nước trái cây thay vì nước có ga để vẫn đảm bảo lượng nước đi vào cơ thể. Sự thay đổi cần phải bắt đầu từ lúc giao mùa và diễn ra từ từ, không nên quá đột ngột vì trẻ khó thích nghi.

 

21