Biếng ăn – Kém hấp thu – suy giảm đề kháng: Vòng tròn luẩn quẩn! | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Biếng ăn – Kém hấp thu – suy giảm đề kháng: Vòng tròn luẩn quẩn!

Biếng ăn – Kém hấp thu – suy giảm đề kháng: Vòng tròn luẩn quẩn!

Theo phân tích của các chuyên gia thì có rất nhiều nguyên nhân tác động tới trẻ gây nên chứng biếng ăn, ngược lại chứng biếng ăn cũng gây ra những bệnh lí khác nhau ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Bước 1: Biếng ăn hoặc hấp thu kém

Do trẻ biếng ăn hoặc do chức năng tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên ngay cả khi ăn uống được nhưng không hấp thu được các chất dinh dưỡng cần thiết vào cơ thể.

Trẻ biếng ăn, hấp thụ kém

Bước 2: Thiếu dinh dưỡng và năng lượng

Do biếng ăn hoặc không hấp thu dẫn đến trẻ thiếu các chất sinh năng lượng, thiếu một số chất chính tham gia quá trình chuyển hóa các chất hấp thu được từ đường tiêu hóa để tạo ra các chất cần thiết tạo ra năng lượng, các chất tham gia vào cấu trúc các cơ quan, các chất giúp hoàn thiện các chức năng của trẻ nhỏ…. Đó là một số vi chất như: Vitamin B1, Vitamin B2, L – Lysin, Taurin, Kẽm, Selen, Canxi, Vitamin D.

Bước 3: Suy dinh dưỡng

Tình trạng thiếu năng lượng kéo dài làm cho trẻ bị suy nhược. Vì vậy, cơ thể tự sử dụng các chất dự trữ có được trước đó hoặc có thể đốt cháy các tổ chức mô để sinh năng lượng cho hoạt động, đồng thời tiêu tốn nốt các chất tham gia quá trình chuyển hóa. Ở giai đoạn này, trẻ không những không tăng cân mà có thể còn giảm cân.

Bước 4: Giảm khả năng đề kháng

Thiếu năng lượng hoạt động, thiếu chất dinh dưỡng cần thiết để sản sinh miễn dịch làm giảm khả năng đề kháng với bệnh của trẻ. Giải pháp để bẻ gãy mắt xích này là bổ sung các chất quan trọng làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ: Kẽm, selen.

Bước 5: Bệnh

Khi bị giảm khả năng đề kháng trẻ có thể bị các yếu tố môi trường tấn công như thời tiết, vi khuẩn … nên thường mắc các bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa, chậm phát triển trí não thậm chí mắc bệnh về thần kinh, thiếu cân, thiếu chiều cao, chậm mọc răng …, và đây cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. Để trẻ ăn ngon và hấp thu tốt, trẻ cần bổ sung một cách toàn diện kẽm, selen, vitamin nhóm B, calci và vitamin D.

21