Phòng chống ngộ độc thức ăn cho trẻ em | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Phòng chống ngộ độc thức ăn cho trẻ em

Phòng chống ngộ độc thức ăn cho trẻ em

Chủ động phòng tránh ngộ độc thức ăn cho trẻ em là biện pháp bảo vệ trẻ, giúp trẻ sớm hoàn thiện hệ miễn dịch và không mắc phải biến chứng nào nguy hiểm. Thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay thiếu vệ sinh trong cách chế biến là những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm ở trẻ em. Bố mẹ cần lưu tâm những vấn đề này để phòng tránh và xử lý ngộ độc thức ăn cho trẻ.

Phòng chống ngộ độc thức ăn

Triệu chứng nhận biết ngộ độc thức ăn

  1. Nôn

Nôn là một bản năng đào thải chật độc ra ngoài cơ thể tức thì. Nếu bé nôn được thì đó là một dấu hiệu tốt. Khi trẻ nôn bạn nên đặt bé nằm nghiêng, bố mẹ có thể chủ động móc họng để trẻ nôn nhiều hơn.

  1. Tiêu chảy

Tùy từng trẻ nhỏ mà tiêu chảy có thể xảy ra ngay lập tức hoặc vài tiếng đồng sau khi ăn. Tiêu chảy cũng là một cơ chế đào thải chất độc ra ngoài. Bố mẹ tuyệt đối không được dùng thuốc cầm tiêu chảy trong trường hợp này.

  1. Nhức đầu, chóng mặt

Nôn và tiêu chảy dẫn đến mất nước trong cơ thể. Và khi cơ thể đang oằn mình để đào thải chất độc ra ngoài thì sẽ dẫn đến mệt mỏi cho trẻ nhỏ. Trẻ chưa biết nói, hoặc chưa ý thức được sẽ biểu hiện bằng quấy khóc.

Chăm sóc trẻ đúng cách để phòng chống ngộ độc thức ăn

Khi trẻ bị ngộ độc, sau khi đã xử lý sơ cấp khi bị ngộ độc thực phẩm xong, nếu trẻ không có các dấu hiệu nặng cần phải nhập viện điều trị, bố mẹ không cần thiết bắt trẻ ăn kiêng, mà quan trọng là cách chăm sóc trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ mau khỏi bệnh và sức khỏe trở lại bình thường.

– Đối với trẻ còn bú mẹ, mẹ nên cho bé bú nhiều lần trong ngày, mỗi lần bú ít và cách nhau khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau 8h kể từ khi bị ngộ độc, trẻ không nôn nữa thì mẹ lại cho bé bú bình thường như trước.

– Với bé đã ăn được thì mẹ cho bé ăn cháo và uống nước biển khô. Không nên dùng nước bình thường, đặc biệt không được dùng nước ngọt có gas. Nếu các bữa ăn sau của trẻ vẫn xảy ra nôn thì tạm ngừng ăn trong vòng 1h rồi ăn lại với lượng ăn ít hơn, sau 4h thì cho bé ăn gấp đôi. Lưu ý thức ăn cần được chế biến dạng lỏng, sệt..dễ tiêu hóa

– Sau khi xử trí ngộ độc thức ăn bố mẹ vẫn cần theo dõi trẻ sát xao, nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường như nôn nhiều, chất nôn có máu hoặc ngả xanh, tiêu chảy kéo dài nhiều ngày, phân có máu, trẻ bỏ bú mẹ…bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị

Phòng chống ngộ độc thức ăn cho trẻ em

  1. Đảm bảo vệ sinh cho trẻ đặc biệt là trước khi ăn. Tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn.

tre-rua-tay-sach-se

Tạo cho trẻ thói quen rửa tay trước khi ăn

  1. Bố mẹ hãy lựa chọn những thực phẩm tươi ngon nhất. Hạn chế ăn đồ đóng hộp.
  2. Ăn chính, uống sôi. Thức ăn cần đảm bảo được nấu chín. Không để nhiệt độ phòng quá 2h tránh vi khuẩn xâm nhập. Trước khi ăn phải hâm nóng lại thức ăn.
  3. Dạy cho trẻ thói quen không tự ý ăn uống bên ngoài
  4. Các loại nấm lạ không nên cho trẻ ăn. Vì một số loại nấm độc mà ngay cả những người chuyên nghiệp cũng khó nhận biết được.

Ngộ độc thực phẩm là một hiểm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Trên đây là những biện pháp phòng tránh ngộ động thức ăn ở nhà. Ngoài ra, bố mẹ cần phải kết hợp với thầy cô của bé ở lớp để phòng chống ngộ độc thức ăn cho trẻ toàn diện và hiệu quả nhất

21