Phòng chống ngộ độc thực phẩm: Mọi điều bạn cần biết | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Phòng chống ngộ độc thực phẩm: Mọi điều bạn cần biết

Phòng chống ngộ độc thực phẩm: Mọi điều bạn cần biết

Phòng chống ngộ độc thực phẩm là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do thức ăn bị ôi thiu, nhiễm vi khuẩn. Rau, thịt bảo quản trong hóa chất hoặc không đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến. Sau đây là 5 lưu ý để các mẹ phòng tránh ngộ độc thực phẩm cho gia đình.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm

1. Phòng chống ngộ độc thực phẩm từ khâu đi chợ

Các bà, các mẹ nên đi chợ sớm để chọn được những thực phẩm tươi ngon nhất. Kinh nghiệm đi chợ cho thấy nên mua thực phẩm ở những hàng cố định, uy tín hoặc có quen biết. Như vậy bữa ăn đã được phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngay từ khâu đi chợ

2. Bảo quản thức ăn đúng cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, khi bảo quản các mẹ cần chú ý:

– Nếu thực phẩm mua về chưa sử dụng ngay mà 2 – 3 ngày sau mới dùng thì nên chọn thực phẩm tươi sống. Sau đó bỏ vào tủ lạnh càng sớm càng tốt.

– Thực phẩm để trong tủ lạnh cần có bao bì hoặc nắp đậy

3. Phòng tránh ngộ độc thực phẩm bằng cách đảm bảo vệ sinh khi chế biến

– Rửa sạch tay bằng xà bông rồi lau khô trước khi chế biến món ăn. Đặc biệt với những món bắt buộc phải tiếp xúc tay với thức ăn như nem cuốn, chả lá lốt..

– Các dụng cụ bếp: xoong, nồi, muỗng, đũa, thớt…v..v cần được đảm bảo vệ sinh, tránh gián và chuột

– Nấu chín thức ăn, không nên ăn các món sống hoặc tái

– Không sử dụng lại dầu mỡ nhiều lần trong khi chiên rán

4. Trong bữa ăn

– Sau khi nấu xong nên dọn lên bàn ăn ngay.

– Bát để thức ăn sống và thức ăn chín phải riêng biệt.

– Thức ăn còn thừa sau 2 giờ sau khi nấu thì cần cho vào tủ lạnh. Lúc nào ăn thì hâm nóng lại thật kỹ.

5. Vệ sinh nhà bếp

– Giữ nhà bếp sạch sẽ: lau rửa sàn nhà, bồn rửa bát, giặt khăn lau tay…v..v thường xuyên

– Sau khi sử dụng thì rửa sạch kệ bếp và dụng cụ làm bếp bằng nước rửa bát.

Trong trường hợp bạn không ăn ở nhà mà phải ăn ngoài, bạn nên chọn những quán ăn uy tín, đảm bảo chất lượng, vệ sinh. Trang bị cho mình kỹ năng xử lý khi bị ngộ độc thức ăn, tuy không có tác dụng phòng chống ngộ độc thực phẩm nhưng sẽ giúp bạn hạn chế những hậu quá xấu có thể xảy ra.

 

21