SỰ THẬT ĂN BỘT/THỨC ĂN DẶM LÀM CON BẠN BIẾNG ĂN! | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | LỜI KHUYÊN CHUYÊN GIA | SỰ THẬT ĂN BỘT/THỨC ĂN DẶM LÀM CON BẠN BIẾNG ĂN!

SỰ THẬT ĂN BỘT/THỨC ĂN DẶM LÀM CON BẠN BIẾNG ĂN!

Trước 2 tuổi, bé có 2 giai đoạn biếng ăn. Nếu bạn đang trải nghiệm bé vào tháng thứ 7- tháng 8 hoặc tháng 9 có biểu hiện ngậm miệng và quay đầu khi nhìn thấy thức ăn của bạn, đó là bé bạn đang bước vào giai đoạn biếng ăn đầu tiên. Nguyên nhân chính là do ban đầu bạn giới thiệu thức ăn cho bé không đúng cách.

Việc cho bé ăn 1 hỗn hợp gồm nhiều thành phần (đặc biệt bột ăn dặm-chứa nhiều thành phần, thậm chí gia vị muối đường) khi bắt đầu ăn dặm, sẽ làm các bé khó chấp nhận được, sau 1 tháng, bé sẽ nhận thức được “sự khó chịu của việc này” và sẽ biểu hiện “ngậm miệng” hay “quay đầu, chán ăn, thậm chí Ko thèm ăn”, biểu hiện lâm sàng của biếng ăn xảy ra.
12079108_737280303072402_3524465053081222408_n
GS.BS. Nhi Khoa Abrahamse đã báo cáo trong tạp chí Y Khoa Food Digestion năm 2012 giải thích là: Vì hệ thống tiết enzyme tiêu hóa của các bé chưa hoàn thiện cho đến 12 tháng tuổi, nên giai đoạn bắt đầu ăn dặm khoảng 5 tháng-6 tháng tuổi, 1 số enzyme tiêu hóa protein, chất béo, và thậm chí một số tinh bột là chưa hoàn thiện, là chưa đáp ứng cho việc ăn một lượng nhiều loại thức ăn một lúc. Một số khó chịu về việc tiêu hóa kém của các bé (như khó chịu, đầy hơi) khi ăn hỗn hợp thức ăn như trên sẽ làm bé mất hứng thú với việc ăn dặm (thực tế những triệu chứng đó bé phải chịu đựng một mình, mẹ bé không hề biết [vì bé không cách nào thể hiện cho mẹ biết được] và bé cảm thấy thực sự khó chịu], điều này rất dễ hiểu tại sao khi bé lớn hơn, bé sẽ phản ứng “không thèm ăn, ngậm miệng”

Theo Hướng dẫn lâm sàng của Hiệp Hội Dinh dưỡng Anh cho các bà mẹ trẻ và trong báo cáo Hướng dẫn của Viện Nhi Khoa Canada cho bác sĩ dinh dưỡng, chúng tôi khuyên: “Trong 2-3 tuần đầu tiên ăn dặm, nên giới thiệu chỉ một loại thức ăn cho 2-3 ngày, khi bé chấp nhận, tiếp tục với CHỈ 1 một khác cũng 2-3 ngày, cứ thế mà tiếp tục. Sau một tuần, có thể trộn 2 loại đã chấp nhận, cũng cho bé ăn 2 ngày, rồi tiếp tục với 2 cái khác cho 2 ngày.” Điều này sẽ giúp bé từng bước làm quen với 1 loại thức ăn, tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp bé tiêu hóa tốt hơn, và điều quan trọng, bé sẽ cảm thấy “Ăn uống không phải một cực hình”.

Nguyên tắc 3 day wait cho các mẹ bắt đầu cho con ăn dặm:
+ Bắt đầu 1 loại thức ăn (thường là cơm – nấu cháo nhừ, ko thêm gì hết, kể cả gia vị), giới thiệu bé ăn 3 ngày, giống nhau, cùng thời gian, đừng quan tâm bé ăn bao nhiêu, hãy chú ý bé thích nó nhhu thế nào khi bạn giới thiệu chỉ một loại.
+ Sau ba ngày, tiếp tục giới thiệu món thứ 2 (ví dụ như cà rốt nghiền), lại 3 ngày
Sau 1 tuần, bạn có thể kết hợp cháo + cà rốt hay cháo + khoai tây, và cho bé ăn 2 ngày.
lại tiếp tục nguyên tắc 3 day wait cho loại thức ăn mới, làm như vậy cho đến 7 tháng rưỡi, bạn có thể có nhiều lựa chọn kết hợp cho bé, mà bé cũng có thời gian cho enzyme tiêu hóa hoàn thiện và thích nghi.

HÃY HIỂU CẢM NHẬN CỦA CON BẠN

Bác sĩ Anh Nguyễn (Đại học Worcester)

Tài liệu tham khảo:
1. GS.BS. Nhi Khoa Abrahamse đã báo cáo trong tạp chí Y Khoa Food Digestion năm 2012 với bài Development of the Digestive System—Experimental Challenges and Approaches of Infant Lipid Digestion.
2. Hướng dẫn lâm sàng Dành cho BSDD cho lời Khuyên cho Cha mẹ và người chăm sóc trẻ của Viện Nhi Khoa Canada năm 2004, với tựa bài Weaning your child from breastfeeding, trang 254 -255
3. Hướng dẫn lâm sàng của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh năm 2003 với chương Infant feeding: weaning

Box sp an ngon

 

21