Tại sao trẻ em Việt Nam cần được quan tâm về dinh dưỡng? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Tại sao trẻ em Việt Nam cần được quan tâm về dinh dưỡng?

Tại sao trẻ em Việt Nam cần được quan tâm về dinh dưỡng?

Mặc dù đạt được nhiều thành tựu lớn trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ em trong những năm qua. Việt Nam hiện vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải quyết vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em. Đặc biệt là đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng bao gồm thiếu dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng.

Để giải quyết các vấn đề về thiếu dinh dưỡng chúng ta đang phải cố gắng hạ thấp và tiến tới chấm dứt các bệnh do thiếu dinh dưỡng gây ra như thiếu protein, thiếu năng lượng, còi xương, chiều cao thấp, thiếu iot dẫn đến bướu cổ….

Thấp, còi do thiếu dinh dưỡng gây ra

Trẻ em là đối tượng có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng do nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng rất cao. Nếu tính theo trọng lượng cơ thể thì nhu cầu về các chất dinh dưỡng của trẻ cao hơn của người lớn tuy nhiên do bộ máy tiêu hóa của trẻ chưa hoàn chỉnh nên trẻ hay bị rối loạn tiêu hóa và có thể dẫn tới thiếu dinh dưỡng. Để phòng tránh bệnh thiếu dinh dưỡng ở trẻ, chúng ta cần quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và đảm bảo trẻ được ăn đủ các nhóm như tinh bột, lypid và nhiều chất xây dựng cơ thể như protein, chất khoáng.

Tháp cân đối dinh dưỡng cho trẻ

Mặt khác chúng ta đang chủ động dự phòng và xử trí các các bệnh gây ra do thừa dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, hội chứng chuyển hóa và các bệnh không lây liên quan đến chuyển hóa như: tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư….

Trẻ em trong giai đoạn độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi là giai đoạn phát triển rất nhanh về cả thể lực lẫn trí tuệ, nếu được chăm sóc tốt và chăm sóc một cách hợp lý trẻ sẽ khỏe mạnh, thông minh và ít bệnh tật.

Sỹ Long

21