Thời điểm vàng cần bổ sung Canxi và DHA cho bé, mẹ đã biết chưa? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Dinh Dưỡng Đúng Cách | Thời điểm vàng cần bổ sung Canxi và DHA cho bé, mẹ đã biết chưa?

Thời điểm vàng cần bổ sung Canxi và DHA cho bé, mẹ đã biết chưa?

Canxi và DHA là 2 dưỡng chất vô cùng quan trọng và cần thiết trong quá trình phát triển của bé. Đặc biệt, cơ thể bé tăng cao về nhu cầu Canxi và DHA trong một số giai đoạn, nếu không bổ sung kịp thời thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của bé.

Tuy nhiên, có rất ít bà mẹ nắm được điều này. Và dưới đây là những thông tin hữu ích giúp mẹ có thêm kinh nghiệm trong việc xác định thời điểm cũng như các bổ sung Canxi và DHA cho bé hiệu quả nhất!

1. Khi nào thì bổ sung Canxi cho bé  

– Giai đoạn trong bụng mẹ: việc cung cấp canxi và vitamin D đầy đủ trong thời kỳ mẹ mang thai bé rất tốt cho sự sự phát triển của hệ xương và răng sau này.

– Giai đoạn sơ sinh: Với chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu hụt canxi trong thời kỳ bé bú mẹ sẽ rất dễ gây nên các biểu hiện: thóp rộng, chậm liền, đầu to, hay trằn trọc, bú mẹ kém, quấy khóc, khó ngủ, giật mình…

– Giai đoạn đầu đời: Đây là giai đoạn quan trọng cho nền tảng chiều cao tối đa sau này nhưng thông thường trẻ lại hay mắc phải các vấn đề về thiếu hụt vi chất, đặc biệt là canxi, do chế độ dinh dưỡng hoặc vận động. Trẻ dễ bị thiếu cân, còi xương, suy dinh dưỡng. Canxi không được cung cấp đủ sẽ khiến trẻ ăn uống kém, xương yếu, dễ bị gù, vòng kiềng…, răng mọc chậm, dễ bị sâu, mủn…

– Giai đoạn dậy thì: Đây là “thời điểm vàng” để trẻ bứt phá về cả chiều cao và thể lực.   Những lưu ý cho mẹ khi bổ sung canxi cho bé nè: Để canxi hấp thụ được thì Vitamin D là chất dẫn hoàn hảo nhất, chính vì thế các mẹ nên cho bé uống kèm vitamin D, cho bé tắm nắng nhé.

tam-nang-dung-cach-cho-tre
 

  Ngoài ra, nên chú ý bổ sung Canxi cho bé với mức độ vừa phải, cho phép thôi. Nếu nhiều quá bé sẽ bị biếng ăn. Một số bé không chịu uống canxi vì mùi khó chịu, các mẹ có thể bổ sung cho bé canxi dạng sữa, kẹo…

2. Khi nào nên bổ sung DHA cho bé

  Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành trí não bé cũng như thị giác. Và giai đoạn thai nhi và giai đoạn bé từ 1 – 6 tuổi là thời điểm cơ thể cần nhiều DHA nhất.   Những món ăn ưa thích phổ biến của trẻ là sữa chưa, bánh ngọt, bánh flan, xúc xích…lại hầu như không có DHA hoặc ở hàm lượng rất thấp. Mà chúng có nhiều trong các loại thực phẩm như cá trứng.

 

Bo-sung-DHA-khi-mang-thai-2.-Nguon-Internet

 

21