Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 6 tháng tuổi | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | THỰC ĐƠN | Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 6 tháng tuổi

Thực đơn và cách chế biến đồ ăn dặm giai đoạn 6 tháng tuổi

Theo hướng dẫn của các bác sĩ dinh dưỡng tại Pháp, khi con được 4-5 tháng tuổi, mẹ Áo Hồng cho con tập ăn dặm các loại rau, củ, quả. Sang đến tháng thứ 6 là lúc mẹ nên thêm gạo, thịt, cá – những món ăn có chất đạm và tinh bột vào thực đơn cho bé.

Về cách chế biến thịt và cá: Các mẹ nên chọn loại thịt nạc, cá trắng (ưu tiên cá trước thịt vì cá mềm hơn). Luộc thịt/ cá lên, giữ nước dùng lại. Rây thịt/ cá qua lưới hoặc giã, xay, sau đó hoà loãng bằng nước luộc. Về cách chế biến rau, củ, quả: Cách chế biến vẫn như khi cho con ăn dặm lúc 4 + 5 tháng tuổi.

Về lịch ăn: Nếu hồi 4+5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé ăn dặm 1 bữa trưa duy nhất thì khi 6 tháng tuổi mẹ có thể tăng lên 2 bữa, cụ thể: bữa trưa ăn dặm thịt/ cá + rau, bữa xế chiều ăn dặm hoa quả. Những bữa sữa khác còn lại trong ngày mẹ vẫn nên duy trì. Các mẹ có thể xem cách chế biến hoa quả tại đây.

Dưới đây là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng:

Thực đơn cho bé ăn dặm: cháo cà rốt

Cháo cà rốt, bí ngòi, thịt gà và dầu oliu. Giai đoạn này, lượng thịt bé cần chỉ khoảng 30gram/bát cháo/ngày.

Cải bó xôi

Cải bó xôi, phần trắng của hành boa rô và cá hồi hấp. Lần đầu cho ăn món này, mẹ Áo Hồng để riêng rau và thịt để xem phản ứng của con với cá, sau đó trộn lẫn rau + thịt + cháo.

Soup bắp cải tím

Soup bắp cải tím, khoai tây, thịt bê và sữa công thức. Mẹ Áo Hồng cho biết kết hợp thực phẩm này có mùi rất thơm, vị ngọt nhẹ nên bé dễ nuốt. Nếu hôm nào bé ăn soup, mẹ không cần cho ăn tinh bột, hoặc có thể cho bé 2-3 thìa cơm nát để bé tập nhai.

Món kết hợp 5 loại rau củ

Món ăn kết hợp 5 loại rau củ: bí ngòi, đậu que, đậu hà lan, cà rốt, cải bó xôi nấu với thịt gà và một ít nui. Khi nấu mẹ nên thêm một chút dầu oliu vào bát cháo của bé. Món ăn kết hợp với trái cây: 1/4 quả táo, bí ngòi, cà rốt, 30g thịt bò, 2 muỗng canh cơm và chút dầu oliu.

andam13-b0dbb

Món ăn kết hợp với sữa: Khoai lang, bí ngòi, bông cải xanh, cơm nhão, sữa công thức và chút dầu oliu. Tất cả nấu chín trừ dầu oliu và sữa, nấu chín, xay ra. Khi nào ăn cho sữa và dầu vào trộn đều.

Thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng: Cháo cà rốt

Thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng: Cháo cà rốt

Bí ngòi, súp lơ xanh, cà rốt, nui và cá.

Đậu que, hạt đậu Hà lan, khoai lang, thịt bê và dầu oliu.

andam3-b0dbb

Cà rốt, khoai tây, bí ngòi, đậu Hà lan hấp trộn với 60ml sữa công thức và thịt bò ăn riêng.

andam4-b0dbb

Bí ngòi, phần trắng hành boa rô, cơm nấu lại chưa thành cháo và thịt gà.

andam6-b0dbb

Suop rau củ thịt gà, thành phần gồm có: bí ngòi,cà rốt, ớt đỏ, ớt vàng, 30g thịt gà và 1 muỗng cà phê dầu oliu. 1/2 phần thịt gà xay cùng rau củ, 1/2 còn lại các mẹ giã nhỏ để bé ăn riêng tập nhai.

andam7-b0dbb

Cải bó xôi và bí ngòi, cá hồi, bơ nhạt. Xay 1/2 cá cùng với rau, 1/2 còn lại xé nhỏ cho bé ăn riêng.

andam8-b0dbb

21