Thực phẩm chức năng giúp bé hết biếng ăn | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Thực phẩm chức năng giúp bé hết biếng ăn

Thực phẩm chức năng giúp bé hết biếng ăn

Thực phẩm chức năng giúp bé hết biếng ăn

Khi nói đến các giải pháp điều trị biến ăn ở trẻ, không  ít phụ huynh chắc chắn sẽ kể đến các loại thực phẩm chức năng (TPCN) có tác dụng cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ . Tuy nhiên phải lựa chọn loại nào để vừa giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà lại vừa tăng cân nhanh và an toàn cho trẻ? Hãy tìm thông tin qua bài viết này nhé!

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng dành cho trẻ em là sản phẩm hỗ trợ các chức năng trong cơ thể bé. TPCN không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh tuy nhiên TPCN lại có tác dụng bổ sung các chất dinh dưỡng, vi chất và hỗ trợ các chức năng cơ thể hoạt động vô cùng hiệu quả.

Với người lớn, TPCN có thể thay thế một bữa ăn nhưng với trẻ em, các mẹ bắt buộc vẫn phải duy trì chế độ ăn nhiều dưỡng chất với đủ 4 nhóm thực phẩm: Tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin- rau xanh. Bởi thực tế TPCN dành cho trẻ em không có tác dụng thay thế bữa ăn hàng ngày mà chức năng chính của nó là có bổ sung dinh dưỡng. Do đó, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ thêm vi chất, khoáng chất cần thiết cho trẻ (nếu bữa chính hàng ngày không cung cấp đủ dinh dưỡng về lượng và chất cho cơ thể trẻ).

Các chuyên gia Dinh dưỡng cho biết: “TPCN cũng như nhiều loại khác, nếu lạm dụng đều không tốt. Cho nên, các bậc phụ huynh chỉ nên  lựa chọn các loại  TPCN mà thành phần có chứa các loại vi chất quan trong cho sự tăng trường và cải thiện hệ miễn dịch cho trẻ như; Kẽm, SeLen,  Taurine, L- Lysine, vitamin A, B, D, Omega 3 (DHA và EPA)….. Với sự hỗ trợ này, các TPCN sẽ giúp trẻ thèm ăn tự nhiên, khả năng hấp thu cao hơn, phát triển hệ xương từ đó giúp nâng cao cân nặng, tầm vóc cũng như trí tuệ của của trẻ”.

Có nên dùng thực phẩm chức năng cho trẻ?

Do trẻ em còn chưa hoàn thiện hệ miễn dịch nên rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và đường tiêu hóa như viêm mũi, viêm họng, tiêu chảy, tối loạn tiêu hóa…Mặt khác, trẻ nhỏ là lứa tuổi cần đảm bảo dinh dưỡng để tăng trưởng thể chất và trí tuệ nên việc bổ sung dinh dưỡng là rất cần thiết. Tuy nhiên, bố mẹ cần tuân thủ đúng chỉ định của sản phẩm: Uống đúng liệu trình khuyến cáo, dùng đúng chỉ định để việc hấp thu và tác dụng của sản phẩm được phát huy tốt đa. Nếu hiểu sai (sử dụng TPCN thay cho bữa ănhàng ngày) tuy có bổ sung vi chất nhưng vẫn khiến cơ thể trẻ không đủ năng lược để hoạt động hàng ngày.

Theo các nhà chuyên  môn: TPCN được chia làm nhiều loại tùy theo nhu cầu của cơ thể. Với trẻ nhỏ nhu cầu tăng đề kháng và cải thiện chứng biếng ăn là rất cao.…Do đó, dù là biếng ăn bệnh lý hay biếng ăn sinh lý(giai đoạn ăn dặm), khiến trẻ lười ăn, chán ăn thì các loại siro, cốm vi sinh thuộc nhóm TPCN (có tác dụng giống như men tiêu hóa) hoàn toàn có thể được xem là  “cứu cánh” hiệu quả cho các bà mẹ.

Lựa chọn TPCN nào đểcải thiện chứng biếng ăn hiệu quả?

  • Nên chọn các sản phẩm c ủa nhà sản xuất uy tín: Có nhà máy đạt tiêu chuẩn quốc tế GMP – WHO.
  • Nên chọn sản phẩm được tư vấn hoặc được xây dựng công thức bởi các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu: Việ Dinh Dưỡng Quốc Gia…
  • Nên ưu tiên và tin dùng các sản phẩm có công thức chuyên biệt (Sản phẩm có chứa đồng thời các thành phần giúp bé phát triển cả về trí tuệ, cân nặng và chiều cao) bao gồm:
  • Kẽm: Tốt nhất là Kẽm có nguồn gốc từ thực vật. Đây vi chất quan trọng trong cơ thế giúp duy trì, bảo vệ các tế bào vị giác và khứu giác. Vì thế thiếu kẽm sẽ gây biếng ăn do rối loạn vi giác, còi cọc và chậm lớn, làm suy thoái quá trình phát triển và tăng trưởng bình thường ở trẻ.Trẻ em thiếu kẽm thường biếng ăn. Tuy nhiên, nếu được bổ sung Kẽm kịp thời và đầy đủ, vi chất này còn giúp duy trì chuyển hóa cho các tế bào vị giác và khứu giác, kích thích trẻ thèm ăn, ăn ngon miệng và hấp thu dưỡng chất một cách tối ưu.
  • Selen:Se là một loại khoáng chất cần thiết cho hoạt động của con người. Cùng với Kẽm, selen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển cân nặng của trẻ. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi iot, Selen còn có chức năng giống như một loại enzym trong quá trình tái tạo hormone của tuyến giáp để kích thích đầu vào năng lượng. Nó cần thiết cho quá trình duy trì và phát triển của cơ thể, giúp trẻ ăn ngon miệng, nâng cao hệ miễn dịch giúp trẻ lớn khỏe, tăng cân.
  • L – Lysine: Nếu thiếu L – Lysine trẻ sẽ bị thiếu cân, gầy yếu, teo nhão cơ, biếng ăn, chậm lớn, chậm phát triển, hệ miễn dịch và sức đề kháng yếu. Do đó, để điều trị tốt nhất cho trẻ biếng ăng, không thể thiếu L – Lysine (một loại axit amin thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, tham gia sản xuất enzym), có tác dụng giúp trẻ ăn ngon miệng, chuyển hóa tối đa các chất đinh dưỡng giúp cơ thể hấp thu.
  • Các vitamin nhóm B: B1,B2,B5… giúp bổ máu, tăng cường sự phát triển của hệ thần kinh, kích thích sự thèm ăn ở trẻ, giúp tăng cường khả năng tái tạo mô, tạo năng lượng cho cơ thể trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh và năng động hơn.
  • Taurin: Giúpg phát triển thị giác, não, hệ thần kinh và tim.
  • DHA và EPA:là một axit béo thuộc nhóm Omega 3. Đây là 1 axit cơ thể không tự tổng hợp được vì vậy phải cung cấp qua thức ăn và sữa. DHA giúp trẻ phát triển toàn diện hệ thần kinh, giúp trẻ thông minh, phản xạ tốt, tăng cả chiều cao và cân nặng.

21