Trẻ biếng ăn khi mọc răng | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | Biếng Ăn Suy Dinh Dưỡng | Trẻ biếng ăn khi mọc răng

Trẻ biếng ăn khi mọc răng

Vì sao bé biếng ăn khi mọc răng : lợi trẻ bị đau ?

Mọc răng là sự kiện quan trọng trong cuộc đời bé, được các mẹ đặc biệt quan tâm và lo lắng. Thông thường, bé bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên  khi được 6-7 tháng tuổi. Hàm răng tiếp tục được hoàn thiện cho đến khi bé được 2-3 tuổi. Tuy nhiên, khi bắt đầu biếng ăn nhiều bé có biểu hiện biếng ăn. Vì sao vậy? Khi răng phát triển, nướu sẽ có hiện tượng sưng đỏ. Bé sẽ có cảm giác khó chịu khi ăn  vì bất kỳ thứ gì chạm vào miệng cũng làm cho bé “bực mình” vì đau đớn. Thời gian này, thứ ăn bé dễ chấp nhận nhất có lẽ là bú mẹ.

Thời gian: mọc răng xảy ra trong các giai đoạn 3 ngày 1 – 3 ngày trước khi mọc răng, 3 ngày sau răng thực sự nhú ra khỏi lợi và 3 ngày sau khi răng lên. 3 ngày kinh khủng nhất là khi răng thực sự tách lợi để nhú lên.

tai-sao-tre-bi-suy-dinh-duong

Bé mọc răng biếng ăn phải làm sao ?

Mẹ có thể dùng khăn lạnh chườm lợi để giúp con giảm khó chịu,

Bên cạnh đó, lúc mọc răng, trẻ thường hay ngứa lợi. Vì vậy, trẻ thường hay cho bất kỳ vật gì vào miệng để cắn. Mẹ nên cắt rau củ quả như cà rốt, củ đậu, bí xanh…thành hình khối khác nhau cho trẻ làm đồ chơi và nếu trẻ muốn cho vào miệng để cắn thì những đồ chơi này không ảnh hưởng đến răng của bé, Những rau củ quả này có thể để qua tủ lạnh, cảm giác mát cũng sẽ làm dịu cơn đau của trẻ.

Cháo: Mềm, mịn dễ ăn, cháo là thực phẩm lý tưởng trong giai đoạn mọc răng của cả người lớn lẫn trẻ em. Nếu bé không muốn mở miệng nhai bất cứ thứ gì, mẹ có thể nấu cho con một nồi cháo loãng, nhưng thêm các nguyên liệu giàu canxi như trứng, tôm, cua, cá, phô mai… Khi ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm, bé biếng ăn chỉ cần cho bú mẹ là đủ, có thể cho ăn cháo xay nhuyễn trộn lẫn sữa nếu mẹ thiếu sữa.Tuy nhiên, khi trẻ đã mọc răng hàm, mẹ không nên xay nhuyễn thức ăn mà dùng cách băm, thái nhỏ để bé tập nhai

Rau củ quả: Các loại rau xanh sẽ giúp bé bổ sung vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nếu bé cảm thấy khó ăn, mẹ có thể ninh nhừ các loại rau như cà rốt, bí đỏ, cải xoăn… để bé có thể nhai dễ dàng hơn.

Sữa chua: Chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa của bé, sữa chua có vị mát lạnh sẽ giúp bé giảm bớt cảm giác đau nhức khó chịu do mọc răng. Thêm nữa, hàm lượng canxi trong sữa chua cũng khá cao, đáp ứng nhu cầu của bé trong thời điểm này.

21