Trẻ biếng ăn – Mẹ phải làm thế nào? | Trẻ biếng ăn phải làm sao
Home | TRẺ BIẾNG ĂN | Trẻ biếng ăn – Mẹ phải làm thế nào?

Trẻ biếng ăn – Mẹ phải làm thế nào?

Câu hỏi “trẻ biếng ăn phải làm thế nào?” là một câu hỏi không khó!! Trẻ biếng ăn thực chất không nguy hiểm và có thể qua đi rất tự nhiên. Tuy nhiên, phụ huynh cũng không nên chủ quan, nếu việc biếng ăn kéo dài khiến cơ thể bé không được cung cấp đủ chất, ảnh hưởng tới sự phát triển trí não và thể chất ở trẻ.

Trẻ biếng ăn phải làm thế nào

Vì sao trẻ biếng ăn? Mẹ phải làm thế nào?

Có nhiều nguyên nhân vì sao trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, nếu chỉ thay đổi 3 thói quen xấu sau đây là đã cải thiện rất nhiều tình trạng ăn uống ở trẻ rồi!!

1. Trẻ biếng ăn do mẹ hay cho ăn vặt: Phụ huynh thường chuẩn bị rất nhiều đồ ăn ở nhà cho bé để bé có thể ăn bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, những bữa ăn vặt chỉ gây cảm giác “no giả tạo”, thực tế thì bé vẫn đói và thiếu dinh dưỡng. Để bé không lười ăn vào bữa chính, phụ huynh nên có hẳn 1 kế hoạch ăn uống theo giờ hàng ngày cho bé.

2. Trẻ biếng ăn do khẩu phần ăn:Đó là khi phụ huynh cho trẻ ăn dặm quá sớm ( trước khi trẻ tròn 6 tháng ) hay ăn cơm quá sớm trong khi bé chưa mọc đủ răng để nhai cơm. Là khi phụ huynh chế biến món ăn sai như: cho trẻ ăn thức ăn xay nhuyễn đến lúc 2, 3 tuổi; pha bột vào sữa, pha sữa quá đặc, pha sữa bằng nước cháo hoặc nước hầm đậu, hầm xương làm trẻ khó tiêu hóa; pha bột quá đặc khi trẻ mới tập ăn dặm…chính là nguyên nhân dẫn đến trẻ sợ và lười ăn. Hoặc do phụ huynh không thường xuyên thay đổi món ăn gây nhàm chán cho trẻ.

3. Trẻ biếng ăn do tâm lý của cha mẹ:Khi thấy trẻ nhỏ biếng ăn hơn các trẻ cùng lứa tuổi, nhiều người cứ nghĩ do trẻ chán ăn mặc dù trẻ vẫn tăng cân và chiều cao đều đặn. Thật ra là do các bậc phu huynh lo lắng quá nhiều, vì khi so sánh với trẻ hàng xóm, thực tế thì hàm lượng các chất dinh dưỡng trong bữa ăn của các gia đình khác nhau là khác nhau. Thế nên không thẻ chỉ căn cứ vào số lượng

Theo một nghiên cứu cho thấy: Trẻ biếng ăn có nguy cơ thua kém 6% – 22% chỉ số cơ thể BMI so với trẻ ăn uống bình thường. Còn chỉ số phát triển trí tuệ MDI chỉ đạt trung bình 96 điểm, trong khi chỉ số này ở các bé ăn uống bình thường là 110 điểm, thấp hơn đến 14 điểm. Rõ ràng chứng biếng ăn ở trẻ nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thể chất và trí tuệ của trẻ khi trưởng thành.

21